Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 5,581 | Tất cả: 26,460,125
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  ĐỘI TNTP HCM > TIN TỨC ĐỘI  
Lê Thị Thư: Cánh chim đầu đàn của hoạt động Đội
Tin đăng ngày: 26/2/2014 - Xem: 2977
 

22 năm công tác đối với một giáo viên là một điều bình thường, nhưng chừng ấy năm trong vai trò một “thủ lĩnh” để duy trì hoạt động nề nếp trong trường học thì có lẽ chị Lê Thị Thư là người nắm giữ “kỷ lục”. Một kỷ lục có thể xem là “vô tiền khoáng hậu” đối với một tổng phụ trách Đội trên địa bàn huyện nhà.

Giành cả sự nghiệp cho công tác đội

Ngồi với tôi trong căn phòng nhỏ của Đội tại Trường Tiểu học Thị trấn, giữa không gian bãng lãng của những hạt mưa xuân, những tâm sự rất thật về nghề, về Đội đã được chị Tổng phụ trách Lê Thị Thư bộc bạch một cách chi tiết. 43 tuổi đời, 22 tuổi nghề, nhưng đối với tôi chị vẫn còn trẻ lắm, hệt như cách chị tự “làm trẻ mình”, để hòa cùng với các Sao, với các Đội viên măng non trong Liên đội do mình quản lý. Tốt nghiệp Trường CĐ Văn hóa – Nghệ thuật Nghệ An với chuyên môn âm nhạc, năm 1992 chị được phân công về công tác tại trường Tiểu học Đặng Thai Mai (đóng tại xã Thanh Xuân), ngoài nhiệm vụ chuyên môn, ngay năm học 1992-1993 chị được giao kiêm nhiệm vụ làm công tác Đoàn, Đội tại trường. Những tưởng “chỉ làm Đoàn, Đội một thời gian ngắn lúc mới ra trường, thế mà bây giờ 22 năm trôi qua mình vẫn gắn bó với Đội, có lẽ đó là mội cái duyên đối với nghiệp làm Đội” – chị Thư mở lời.

Sau 3 năm công tác tại Trường Tiểu học Đặng Thai Mai, năm 1995, chị được điều về công tác tại Trường Tiểu học Đồng Văn, cũng với vai trò là Tổng phụ trách Đội. Sau đó, từ năm 1999 cho đến nay là Tổng phụ trách Đội tại Trường Tiểu học Thị trấn. Dù trải qua 3 đơn vị công tác, với những đặc điểm về địa bàn, phong trào hoạt động có sự khác nhau, nhưng khi nói về Đội, chị Thư cho rằng “điểm chung nhất ở đây chính là việc người giáo viên Tổng phụ trách phải rất tâm huyết với Đội mới có thể hoàn thành được nhiệm vụ duy trì nề nếp cho học sinh, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả giáo dục.

Chị Thư hướng dẫn học sinh các  bài ca múa hát sân trường

Hiện nay, đối với bậc học Tiểu học, các giáo viên tổng phụ trách Đội được xem là người chịu trách nhiệm chỉ huy các hoạt động bề nổi của nhà trường, duy trì nề nếp cho học sinh, qua đó góp phần hỗ trợ cho công tác giáo dục. Nói cách khác, họ chính là những người “dạy lễ” cho học sinh trước khi các em bước vào lớp “học văn”. Chính vì thế, để đạt hiệu quả cao, chị Thư cho biết: “ngay từ đầu mỗi năm học, sau khi được thông qua nhiệm vụ năm học của nhà trường, mình lại tham mưu với chi bộ và ban giám hiệu về các chương trình hành động cụ thể của Liên đội trong năm. Các chủ đề, chủ điểm, chương trình, đội cờ đỏ, sao nhi đồng cũng phải được xây dựng tỉ mỉ và đưa vào trở thành kế hoạch hoạt động chung của nhà trường. Có như vậy thì hoạt động Đội mới có nề nếp và ổn định xuyên suốt cả năm học. Bên cạnh đó mình cũng phải tham mưu xây dựng các điều kiện cho hoạt động Đội như xây dựng phòng truyền thống, các phương tiện hoạt động: Trống, cờ, tủ sách đội, giàn loa máy và đồng phục cho đội danh dự. Đồng thời cũng phải chủ động liên hệ với Hội đồng Đội cấp trên để kịp thời nhận được sự chỉ đạo sát sao”.

Mỗi năm là một sự trải nghiệm

Hoạt động Đội không phải là một hoạt động mang tính khuôn mẫu, hình thức mà lặp đi lặp lại qua nhiều năm. Vì thế, đòi hỏi mô hình hoạt động phải được đổi mới qua từng năm để phù hợp với điều kiện thực tế, có như vậy nó mới thực sự thu hút các em tham gia một cách tích cực. Theo chị Thư “học sinh tiểu học ở độ tuổi còn nhỏ, nhận thức còn hạn chế, nhưng đồng thời cũng là đối tượng dễ uốn nắn nhất. Tuy nhiên để cuốn hút các em hòa mình vào Đội không phải là dễ, nếu như phong trào năm sau cũng giống như năm trước. Bản thân mình mỗi năm đều đã đưa vào nhiều hoạt động khác nhau như "Hái hoa chất lượng", “Rung chuông vàng”, "Câu lạc bộ học tốt", “điểm 10 tặng cô”, văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao... nhờ vậy mà phong trào hoạt động Đội đã có đủ điều kiện để hoạt động và thực sự cuốn hút các em tham gia”.

         Trong cơ cấu tổ chức của Đội, mỗi giáo viên chủ nhiệm được coi là một huynh trưởng, có vai trò quan trọng đối với hoạt động Đội và Sao nhi đồng. Chính các huynh trưởng là người trực tiếp gần gũi với các em, xây dựng nề nếp và giảng dạy ở các lớp. “Nếu mọi hoạt động của Đội được các huynh trưởng ủng hộ và triển khai thì hiệu quả sẽ tăng lên rất nhiều, cho nên tôi đã chủ động xây dựng một mối quan hệ tốt giữa tổ chức Đội và các huynh trưởng. Trước hết tham mưu với nhà trường xin kế hoạch thời gian tập huấn cho các huynh trưởng về các nội dung hoạt động Đội trong năm học, cũng như các phương pháp chỉ đạo hoạt động Đội - Sao ở các chi đội và các lớp. Mặt khác, tôi luôn chủ động phối hợp với các huynh trưởng làm tốt công tác giáo dục học sinh cá biệt. Tổ chức chỉ đạo, triển khai và theo dõi phong trào thi đua ở các chi đội, các lớp một cách chặt chẽ, giúp cho các huynh trưởng nắm được sự tiến bộ của chi đội, của lớp mình phụ trách. Nhờ thế mà hoạt động Đội của Liên đội không đơn độc, mà ngược lại các huynh trưởng thực sự trở thành những "tổng phụ trách" của các chi đội, các lớp”.

Chính từ những cách nghĩ, cách làm đó mà trong suốt 22 năm qua, những Liên đội do chị làm tổng phụ trách luôn được xếp là Liên đội tiên tiến xuất sắc cấp Huyện. Đặc biệt là 15 năm liên tục, tại Liên đội Trường Tiểu học Thị Trấn, chị đã xây dựng được một mô hình hoạt động hấp dẫn được các đoàn kiểm tra của hội đồng Đội Huyện, Tỉnh, Trung ương đánh giá cao và luôn luôn là Liên Đội dẫn đầu về phong trào hoạt động Đội. Vì thế mà trong những năm qua, qua các lần dự thi tổng phụ trách Đội giỏi, chị đều đạt kết quả cao.

Đặc biệt, năm học 2010- 2011, chị đã vinh dự được nhận danh hiệu phụ trách thiếu nhi tiêu biểu tỉnh Nghệ An, nhiều lần được Tỉnh Đoàn tặng Bằng khen, và Trung ương đoàn trao tặng " Huy chương vì thế hệ trẻ", cùng nhiều phần thưởng cao quý khác.

Đánh giá về Tổng phụ trách Đội Lê Thị Thư, đồng chí Lê Đình Thọ - Chủ tịch Hội đồng Đội huyện cho biết: không chỉ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ tại Liên đội của mình, đồng chí Thư còn tích cực tham gia vào các hoạt động do Hội đồng Đội huyện tổ chức. Xây dựng kịch bản các màn văn nghệ chào mừng cho Đại hội Đảng, MTTQ và các đoàn thể ở Thị trấn và cấp huyện; đào tạo đội văn nghệ xung kích và tham gia đội nghiệp vụ cho Hội đồng Đội huyện. Đây thực sự là một “cánh chim đầu đàn” cho mọi hoạt động Đội của huyện và với thâm niên 22 năm làm Tổng phụ trách Đội, có lẽ đây sẽ là là một kỷ lục “vô tiền khoáng hậu” của hoạt động đội huyện nhà từ trước đến nay.

Nguyễn Thị Quỳnh - Huyện đoàn Thanh Chương

Đội TNTP HCM khác:
Phát động Cuộc thi Sáng tạo công nghệ dành cho thiếu nhi (5/1/2022)
Thái Hòa: Hưởng ứng ngày thế giới tưởng niệm nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông và tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật an toàn giao thông cho học sinh trên toàn thị xã (27/11/2021)
Thái Hòa: Tổ chức thành công Hội nghị tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ công tác Đội cho phụ trách Đội và Ban Chỉ huy Liên đội (31/10/2021)
Kỳ Sơn: Một số mô hình, giải pháp phát huy quyền tham gia của trẻ em (27/10/2021)
Kỳ Sơn: Tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ Chỉ huy đội và phụ trách Sao nhi đồng (23/10/2021)
Thái Hòa: Triển khai mô hình phát huy quyền tham gia của trẻ em. (22/10/2021)
TP Vinh: tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên làm tổng phụ trách Đội, cán bộ phụ trách thiếu nhi năm học 2021-2022 (18/10/2021)
Đẩy mạnh hoạt động Đội tại cơ sở từ mô hình Câu lạc bộ Tổng phụ trách Đội (14/10/2021)
Diễn Châu: Tổ chức tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ công tác Đội cho đội ngũ cán bộ chỉ huy Đội, phụ trách Sao Nhi đồng năm học 2021-2022. (9/10/2021)
Diễn Châu: Tổ chức lớp tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác Đội cho cán bộ phụ trách thiếu nhi năm 2021. (9/10/2021)
Kỳ Sơn: Sôi nổi các hoạt động hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời (8/10/2021)
Tương Dương: Tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác Đội năm học 2021-2022 (8/10/2021)
Diễn Châu: “ Sân trò chơi dân gian” – Mô hình hoạt động bổ ích, an toàn cho thiếu nhi trên địa bàn dân cư. (5/10/2021)
Nghĩa Đàn: Các Liên đội trên địa bàn huyện phát động “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” năm 2021 (4/10/2021)
 Nghĩa Đàn: Chỉ đạo Đại hội các Liên đội năm học 2021-2022 (27/9/2021)
  TIN MỚI  
Quỳnh Lưu: Tăng cường các hoạt động tuyên truyền phòng chống pháo nổ, đảm bảo ANTT, ATGT trước, trong và sau Tết Nguyên Đán Nhâm Dần năm 2022.
Diễn Châu: Hành trình Đông ấm nơi biên cương
Quỳ Hợp: " Đông ấm yêu thương - Chung tay vượt qua đại dịch"
Tân Kỳ: Cầu đoàn kết – Kết nối yêu thương
Thái Hòa: Đón quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương năm 2022
Thái Hòa: Tổ chức Đại hội điểm đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2022 - 2027 thành công tốt đẹp
Tỉnh đoàn - Hội LHTN tỉnh Nghệ An tổ chức chương trình "Xuân ấm áp, Tết sẻ chia" năm 2022
Tuổi trẻ Đô Lương khởi động các công trình, phần việc thanh niên chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, nhiệm kỳ 2022 – 2027.
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
 

Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 02383.565.207 - Fax: 02383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đồng chí Lê Văn Lương - Bí thư Tỉnh đoàn