Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 4,923 | Tất cả: 20,337,843
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  TIN TỨC ĐOÀN - HỘI - ĐỘI  
Khí thế thi đua sôi nổi trong sinh viên Nghệ An
Tin đăng ngày: 10/1/2020 - Xem: 169
 

Rèn trí tuệ, vững tay nghề 

Sinh viên trường đại học SPKT Vinh được trau dồi nhiều kỹ năng công nghiệp hoá, hiện đại hoá

Thời gian gần đây, học sinh, sinh viên trường Cao đẳng nghề kỹ thuật Việt Nam - Hàn Quốc không chỉ được biết đến là lực lượng trẻ được đánh giá cao về chất lượng, uy tín trong tay nghề, mà còn có tinh thần khởi nghiệp cao, gắn với chuyên ngành được rèn luyện. Mô hình máy gieo hạt tự động của nhóm sinh viên đến từ Khoa điện tử được ứng dụng thành công vào thực tiễn là một minh chứng. Trên thị trường, đây không phải là máy gieo hạt tự động đầu tiên xuất hiện, tuy nhiên tính sáng tạo khác biệt của sản phẩm chính là khả năng tự gieo hạt tự động được điều khiển bởi các mạch điện thông minh, qua đó người sử dụng có thể điều khiển bằng tay thông qua hệ thống nút nhấn tự nhả hoặc thông qua kết nối không dây (Bluetooth, wifi).

Sinh viên trường đại học SPKT thường xuyên được bồi dưỡng tay nghề 

Trong xu thế chung của thời đại, sinh viên có tinh thần khởi nghiệp cao. Nắm bắt được nhu cầu đó, các nhà trường đã xây dựng hệ thống sinh thái hỗ trợ khởi nghiệp ngay tại các cơ sở giáo dục, đồng hành cùng sinh viên phát huy sức sáng tạo. Anh Trương Văn Hùng, Phó Bí thư Đoàn trường Cao đẳng Việt-Hàn được biết đến là tấm gương đối với sinh viên trong khởi nghiệp, với sự bén duyên với tre luồng - vật dụng mộc mạc, qua chế tác thủ công để làm vật dụng sinh hoạt hàng ngày với dự án “Thúc đẩy mô hình kinh doanh toàn diện và các giải pháp phát triển thị trường trong chuỗi giá trị tre luồng Nghệ An”. Dự án khởi nghiệp sản xuất đèn tre xuất khẩu áp dụng khoa học kỹ thuật vào việc chế biến tre nguyên khối sẽ cho ra các sản phẩm đèn trang trí có hình thức đẹp. Anh Trương Văn Hùng cho biết: “Với sự đồng hành của nhà trường, cũng như tổ chức Đoàn, làn sóng khởi nghiệp đã tạo hiệu ứng mạnh mẽ trong cộng đồng học sinh, sinh viên nhà trường. Qua đó, tạo động lực cho các bạn trẻ chủ động ứng dụng lý thuyết vào thực tiễn sản xuất, kinh doanh”. 

Tại trường Cao đẳng Việt-Đức, với đặc thù thành phần sinh viên, học sinh đa dạng, phần đông sinh viên là đồng bào dân tộc thiểu số đi học nghề. Số lượng sinh viên tăng hàng năm, cho thấy những thay đổi nhận thức về học tập và khởi nghiệp của sinh viên, mong muốn thành thạo nghề thực thụ, chứ không chỉ đơn thuần cầm trên tay tấm bằng tốt nghiệp. Học sinh sinh viên của trường đạt kết quả cao trong thi đua, sáng tạo, nghiên cứu khoa học như: 1 giải Nhất, 2 giải Ba tại hội thi thiết bị dạy nghề tự làm cấp tỉnh có; giải Nhì hội thi thiết bị dạy nghề tự làm toàn quốc năm 2019; và nhiều giải cao trong các hội thi tay nghề học sinh sinh viên cấp tỉnh. Sinh viên Moong Văn Kỳ (Cao đẳng Xây dựng K12, Khoa Xây dựng, Cao đẳng Việt-Đức), một trong 2 sinh viên chuẩn bị tham dự Hội thi tay nghề học sinh sinh viên toàn quốc năm 2020 cho biết: “Chúng em tích cực tiếp cận với thực tế, học cách phát hiện, phân tích và đánh gía vấn đề, cách vận dụng kiến thức chuyên môn thông qua qúa trình thực hành và thực tập tại doanh nghiệp, từ đó phát hiện ra những nhu cầu mà thị trường đang cần, thậm chí có thể nhận đặt hàng từ các doanh nghiệp, cùng giảng viên của mình thực hiện ý tưởng khởi nghiệp thông qua giải quyết vấn đề của doanh nghiệp”.

 

Phong trào sáng tạo trẻ, Hôi thi sáng tạo robot 

Bên cạnh đó, nhiều phong trào, cuộc vận động thi đua, sáng tạo được sinh viên tích cực tham gia, góp phần giúp hoàn thiện nhân cách và kỹ năng như: “Tuổi trẻ Nghệ An học tập và làm theo lời Bác”, “Sinh viên 5 tốt”, “Sao tháng Giêng”…Danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” với 5 tiêu chí “Học tập tốt - Đạo đức tốt - Thể lực tốt - Tình nguyện tốt - Hội nhập tốt” trở thành mục tiêu, động lực phấn đấu của sinh viên tại các trường đại học, cao đẳng. Năm 2019, Hội Sinh viên tỉnh tổ chức Cuộc thi “Start up - Sinh viên” nhằm hỗ trợ phong trào khởi nghiệp; Cuộc thi “Olympic toàn quốc kinh tế lượng và ứng dụng” trong sinh viên lần thứ 4 tới 100% các trường Đại học Cao đẳng trên địa bàn; Diễn đàn “Sinh viên nghiên cứu khao học”; Trao 3 tỷ đồng tiền học bổng cho các sinh viên…Ngoài ra, lần đầu tiên, có 3 học sinh đạt danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp Trung ương. 

Năm học 2018 2019, 14 sinh viên xuất sắc được nhận danh hiệu 'Sinh viên 5 tốt' cấp tỉnh

Sôi nổi phong trào

Không chỉ để lại dấu ấn trong học tập, rèn luyện, khởi nghiệp, sinh viên còn thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, xã hội. Chương trình sinh viên tình nguyện là hoạt động rõ nét trong phong trào sinh viên các trường, thu hút đông đảo sinh viên tham gia và trở thành nhu cầu không thể thiếu của sinh viên trong nhiều năm qua. 100% trường đại học, cao đẳng trên toàn tỉnh đã thành lập được đội sinh viên tình nguyện. Với tinh thần xung kích, lực lượng nòng cốt này luôn sẵn sàng đi bất cứ đâu, làm bất cứ việc gì, tạo không khí thi đua sôi nổi.

Sinh viên tình nguyện giúp người dân vùng cao học chữ

 

Sinh viên mở lớp dạy tiếng anh miễn phí cho trẻ em tại Anh Sơn

Các phong trào “Mùa hè xanh”, “Hoa phượng đỏ”, hoạt động tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường “Ngày thứ Bảy tình nguyện”, “Chủ nhật xanh”; “Tiếp sức mùa thi”, “Hiến máu nhân đạo”…chính là những sân chơi ý nghĩa và lành mạnh, không chỉ thu hút ngày càng đông sinh viên tham gia, hình thức ngày càng phong phú, mà còn là những dấu ấn về những công trình gắn với phong trào tình nguyện. Các câu lạc bộ của Trường Đại học Y khoa Vinh là những điển hình trong việc gắn hoạt động tình nguyện với ngành nghề đặc thù mà sinh viên được học tập, nghiên cứu như: CLB Blouse trắng, CLB Hiến máu tình nguyện, CLB Y khoa trẻ, CLB Một sức khoẻ, CLB điều dưỡng…Dù lịch học dày đặc nhưng đều đặn tuần 3 buổi, các sinh viên CLB Blouse trắng có mặt tại Quỹ bảo trợ trẻ em Nghệ An, Trung tâm chuyên biệt Từng bước nhỏ bằng kiến thức và tình yêu trẻ, đã và đang đồng hành cùng các em nhỏ khiếm khuyết trên hành trình hoàn thiện bản thân. “Phương châm hoạt động của CLB là giúp đỡ mọi người từ những điều mình được học, từ kiến thức, năng lực, và cái tâm của mình. Có như vậy, các hoạt động mới tạo ra được ý nghĩa thiết thực, chứ không chỉ bề nổi, phong trào. Ngược lại, tình nguyện vì cộng đồng cũng là động lực để các thành viên gắn bó, trưởng thành”, Vũ Hải Tùng - Chủ nhiệm CLB Blouse trắng, Đại học Y khoa Vinh chia sẻ. 

CLB Blouse trắng, Đại học Y khoa Vinh gắn hoạt động an sinh xã hội với chuyên ngành học

Anh Nguyễn Mậu Quý - Bí thư Đoàn Trường Đại học Y khoa Vinh khẳng đinh: Thông qua các hoạt động tình nguyện, sinh viên đã phát huy tài năng, sức sáng tạo của tuổi trẻ, khẳng định vai trò vì cuộc sống xã hội, đồng thời có cơ hội rèn luyện và trưởng thành từ thực tiễn. 

Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, câu hỏi đặt ra đối với các cấp Hội, làm thế nào để vẫn giữ vững và truyền được cảm hứng, khơi dậy những khát vọng và hành động cao đẹp trong sinh viên, đóng góp ngày càng tích cực hơn cho xã hội. Anh Lê Văn Lương, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên tỉnh cho biết: Để phát huy vai trò đồng hành, trở thành “người bạn tin cậy” của sinh viên, thì các cấp Hội phải làm tốt hơn tính đại diện và tính thiết thực của mình trong các hoạt động của hội với sinh viên. Tính thiết thực ở chỗ, tích cực hỗ trợ sinh viên để các bạn phát huy tối đa tố chất, khả năng của bản thân để làm phong phú hơn hoạt động của hội, qua đó, nắm bắt được những ưu, nhược điểm của sinh viên để kịp thời đưa ra những giải pháp hiệu quả, giúp sinh viên hoàn thiện bản thân. 

Sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh hào hứng với các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Hội sinh viên

Hội cũng xác định, thông qua các hoạt động phong trào sẽ giúp các bạn sinh viên định hướng rõ nhiệm vụ mũi nhọn, quyết định tương lai của mình là học tập, sáng tạo, làm chủ kiến thức, bởi đây là chìa khoá thành công. Đặc biệt, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền và lan toả phong trào “Sinh viên 5 tốt”, để sinh viên nhận thức rõ về việc phong trào không chỉ gói gọn trong danh hiệu, mà là khí thế thi đua sôi nổi trên mọi lĩnh vực, trở thành mục tiêu chính trong quá trình học tập tại giảng đường. 

Mỹ Nga - Báo Nghệ An. 

Tin tức Đoàn - Hội - Đội khác:
Sôi nổi các hoạt động Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2020 (9/7/2020)
Con Cuông: Đồng loạt ra quân ngày Chủ nhật xanh (8/7/2020)
Con Cuông: Tổ chức lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước năm 2020. (8/7/2020)
Tuổi trẻ lực lượng vũ trang Nghệ An sôi nổi Chiến dịch “Hành quân xanh” (8/7/2020)
Tương Dương: Hoàn thành tiếp nhận học sinh về sinh hoạt hè tại nơi cư trú (8/7/2020)
Thái Hòa: Tổ chức Hội nghị Sơ kết giữa nhiệm kỳ triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2017 - 2022 và Sơ kết công tác Đoàn - Hội và phong trào TTN 6 tháng đầu năm 2020 (8/7/2020)
Thăm và tặng quà Điểm chốt liên ngành Nhọt Lợt ở biên giới Việt – Lào (8/7/2020)
Đoàn kiểm tra Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đoàn làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Nghệ An. (7/7/2020)
Nghệ An: 01 đại biểu vinh dự được tuyên dương “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc lần thứ XI năm 2020. (7/7/2020)
Anh Sơn - Tổ chức lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đoàn - Hội đợt 1 năm 2020 (7/7/2020)
Sôi nổi Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2020 ở Nghệ An (6/7/2020)
Diễn Châu: Phối hợp với Hội Cựu TNXP Huyện tổ chức Hành trình về nguồn, thăm lại các chiến trường xưa (6/7/2020)
Anh Sơn - Tổ chức tập huấn kỹ năng phong cháy, chữa cháy rừng cho Cán bộ, Đoàn viên thanh niên (6/7/2020)
Thanh Chương: Đoàn kiểm tra Trung ương Đoàn về công tác xây dựng đoàn, việc thu chi đoàn phí (6/7/2020)
Nam Đàn: Tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch thanh niên tình nguyện Hè 2020 gắn với làm đường băng cản lửa đợt II (6/7/2020)
  TIN MỚI  
Sôi nổi các hoạt động Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2020
Con Cuông: Đồng loạt ra quân ngày Chủ nhật xanh
Con Cuông: Tổ chức lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước năm 2020.
Tuổi trẻ lực lượng vũ trang Nghệ An sôi nổi Chiến dịch “Hành quân xanh”
Tương Dương: Hoàn thành tiếp nhận học sinh về sinh hoạt hè tại nơi cư trú
Quỳ Châu: Tuyên dương học sinh đạt danh hiệu "học sinh 3 tốt" năm học 2019-2020
Thái Hòa: Tổ chức Hội nghị Sơ kết giữa nhiệm kỳ triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2017 - 2022 và Sơ kết công tác Đoàn - Hội và phong trào TTN 6 tháng đầu năm 2020
Thăm và tặng quà Điểm chốt liên ngành Nhọt Lợt ở biên giới Việt – Lào
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đồng chí Nguyễn Thị Thơm - Quyền Bí thư Tỉnh đoàn