Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 9,987 | Tất cả: 20,297,407
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  ĐỜI SỐNG THANH NIÊN > TÂM SỰ VỚI ĐOÀN  
Thành công từ nhiệt huyết
Tin đăng ngày: 21/1/2014 - Xem: 2645
 

Thị trấn Hòa Bình - Tương Dương những ngày cuối năm như hối hả và nhộn nhịp hơn bởi ai cũng gấp gáp lo toan hoàn thành sớm nhất công việc của năm cũ để có được một cái tết ấm với gia đình. Thế nhưng với 26 gương mặt trí thức trẻ đang tụ hội về đây thì dường như với họ tết không có những ngày nghỉ thư giãn mà là thời gian để họ vạch ra những kế hoạch mới, những công việc mới nhằm đem đến những thay da đổi thịt trên mảnh đất mà họ đã gắn bó 2 năm nay.

Mới hơn 6h sáng mà hội trường UBND huyện đã rực màu áo xanh của những Phó Chủ tịch xã từ 3 huyện Quế Phong, Tương Dương, Kỳ Sơn. Họ đến đây với niềm hân hoan được gặp gỡ được chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm. Đến sớm nhất có lẽ là vợ chồng trí thức trẻ Nguyễn Thị Vân Anh - Phó Chủ tịch xã Hữu Khuông, và chồng chị Chu Văn Hùng - Phó chủ tịch xã Yên Na. Theo chương trình cuả dự án, họ tình nguyện lên đây để mang lại những “thay da đổi thịt” cho một vùng quê mà từ trước chỉ mới biết qua những chuyến làm sinh viên tình nguyện. Vân Anh đang mang bầu tháng thứ 7, và cô đã tình nguyện ở lại mảnh đất đã cho cô những thành công và cả nước mắt và quan trọng hơn đã cho cô niềm tin, tình yêu cuả bà con dân bản, cho cô gặp được người bạn đời cùng chung lý tưởng, cùng chung con đường đi với mình. Vân Anh xúc động chia sẻ: “Đã gắn bó với bà con, đã yêu mảnh đất này thì sẽ tình nguyện ở đây mãi mãi cùng với ông Phó Chủ tịch xã nhà mình, để cùng xây dựng những dự án hãy còn dang dở”. Chồng chị âu yếm: “ May nhờ có dự án mới gặp được bà xã, giờ đây chỉ cần ổn định cuộc sống chứ có hậu phương bên cạnh rồi không lo gì nữa”.

Không chỉ vợ chồng Vân Anh mà còn rất nhiều bạn trẻ đến với những mảnh đất gian khó đều mong muốn được chung sức chung lòng mở mang, đem đến những tiến bộ về KHKT để có thể giúp bà con thoát nghèo, làm giàu trên những mảnh đất mà trước đây hãy còn hoang hóa. Như Hà Minh Tuấn tốt nghiệp đại học Nông nghiệp - Phó chủ tịch xã Châu Kim với mong muốn thay đổi cơ cấu cây trồng anh đã mạnh dạn xây dựng dự án trồng mía nguyên liệu trên diện tích 32 ha, đã thành công và mỗi vụ thu hoạch hộ gia đình tham gia dự án đã có thu nhập hàng chục triệu đồng.. Có được thành công hôm nay Tuấn đã có những đếm mất ngủ những ngày dài cắm bản để cùng bà con xắn quần lội ruộng cùng tưới tiêu cho cây mía, đưa cây bắp cải về với bà con. Tuấn chia sẻ: “ với phương châm cầm tay chỉ việc đa số bà con đã làm theo sự hướng dẫn của mình, cán bộ là phải nói được làm được và đặc biệt là phải hiểu tâm tư nguyện vọng của bà con, thành công của bà con chính là thành công của mình”. Không như Tuấn, Hồ Anh Dũng đến với xã Đồng Văn - Quế Phong khi hãy còn “lạ nước lạ cái”, anh đã bắt tay vào việc gần dân bằng cách cùng ăn cùng ở với một số hộ dân để học ngôn ngữ của họ và đặc biệt là hiểu cái bụng của bà con, đã có được lưng vốn ấy thì những chương trình dự án và cả những sáng kiến cuả anh mới được bà con ủng hộ làm theo. Đến nay bà con đã chủ động tiêm phòng cho đàn vật nuôi, đã tự nguyện làm theo dự án chuyển đổi mô hình trồng bắp cải trên đất cao cưỡng, dự án nuôi cá lồng cho thu nhập cao. Đứng gần Dũng anh Hà Quang Phong Bí thư chi bộ bản Na Khóong- xã Đồng Văn – Quế Phong phấn khởi khoe: “anh Dũng đã về tuyên truyền cho bà con làm lồng nuôi cá, hướng dẫn kỹ thuật nuôi trồng cây con giống, chúng tôi rất cần những cán bộ như thế”. Trong hội trường vang lên tiếng hát hào hùng cuả các bạn ĐVTN huyện Tương Dương với bài hát “Tổ quốc gọi tên mình”, như nhắn gửi đến các bạn trẻ có mặt hôm nay hãy lựa chọn cho mình một công việc mà cần nhiều hơn sự cống hiến cho cộng đồng, cần nhiều hơn lý tưởng của người thanh niên.

Năm 2011, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 170/QĐ-TTg ngày 26/1/2011 phê duyệt Dự án thí điểm tuyển chọn 600 trí thức trẻ ưu tú, có trình độ đại học tăng cường về làm Phó Chủ tịch UBND xã thuộc 62 huyện nghèo với hi vọng sức trẻ của thanh niên sẽ làm thay đổi cuộc sống của những vùng khó khăn, giúp người dân xóa đói, giảm nghèo. Nghệ An là tỉnh nghèo, trình độ dân trí ở nhiều địa phương còn thấp, không đồng đều, có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, giao thông đi lại khó khăn, nguồn nhân lực yếu và thiếu…, được lựa chọn tham gia Dự án với 26 đội viên về 26 xã của 3 huyện nghèo, gồm: Quế Phong, Kỳ Sơn và Tương Dương. UBND Tỉnh đã có sự chỉ đạo phải sàng lọc kỹ càng, tuyển chọn qua nhiều vòng với nhiều tiêu chí khác nhau, tổ chức tập huấn nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng, phương pháp và chỉ đạo các huyện tạo điều kiện cho các trí thức trẻ ở mức có thể trong điều kiện cho phép với hi vọng các trí thức trẻ sẽ đem đến những xã nghèo luồng sinh khí mới, thay đổi cuộc sống ở những vùng quê nghèo theo chiều hướng tích cực hơn, để các bạn có thể hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao. Và kết quả cho đến thời điểm này phần nào đã cho thấy đây là một chủ trương đúng, mở ra hướng đi mới cho các xã nghèo trên địa bàn toàn tỉnh. Đã có nhiều mô hình, sáng kiến được các trí thức trẻ mạnh dạn tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền triển khai thực hiện và được đánh giá cao. Việc áp dụng kiến thức trong triển khai các mô hình, dự án đang từng bước làm thay đổi từng cách nghĩ, cách làm của đồng bào theo hướng tiến bộ, đồng thời thể hiện được tinh thần cầu thị, dám nghĩ dám làm của lớp trí thức trẻ hôm nay.

Không khí hội trường như nóng lên bởi những thước phóng sự về nhưng chân dung Phó chủ tịch xã đã có những cách làm hay có những mô hình mới mang lại hiệu quả như của Hà Minh Tuấn, Hồ Anh Dũng. Đâu đấy có tiếng của các Phó Chủ tịch xã: “Xã mình cũng dân cũng đã biết làm ăn rồi, cũng biết dùng đồng vốn vay đầu tư vào nuôi bò sinh sản, không như trước đây vay được đồng vốn thì về mua xe máy, mua vài cân thịt uống rượu suốt ngày đêm, đồng ruộng thì nơi nào không tưới tiêu được thì bỏ hoang”. Lại có những trao đổi: cái khó nhất của người xuôi là bất đồng về ngôn ngữ nhiều khi vào nhà dân họ hỏi bằng tiếng Thái: “Mày mua gì? Thế mà mình cứ nghĩ họ hỏi thăm sức khỏe nên cứ trả lời cảm ơn bác cháu cũng khỏe, thế là được một trận cười vỡ bụng ”. Cùng lúc đó, những tham luận cuả các phó chủ tịch xã về những cách làm những kinh nghiệm và cả những khó khăn mà họ gặp phải trong những ngày đầu về với bản làng. Hầu hết những chia sẻ ấy đều có chung một tâm tình rằng dù khó khăn đến đâu cũng phải vượt qua để giúp đỡ bà con vì giờ bà con đã tin yêu, vì những dự án bước đầu đã đạt được những thành công nhất định.

Đến nay, các huyện nghèo Kỳ Sơn, Tương Dương và Quế Phong đã triển khai thực hiện thu hút đội ngũ trí thức trẻ về tham gia tổ công tác thuộc tại các xã trên địa bàn huyện tổng số là 26 người. Huyện Quế Phong có 5 người, Huyện Kỳ Sơn 8 người. Huyện Tương Dương 13 người tất cả họ đều có trình độ đại học ở các ngành nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, kinh tế. Dù thời gian còn ít để đánh giá được tính hiệu quả những nỗ lực của các trí thức trẻ nhưng những cống hiến của họ đã phần nào làm thay đổi nhận thức cách làm và cách nghĩ của bà con dân bản. Đại diện Sở nội vụ, đồng chí Trần Khánh Thục, cũng có những chia sẻ với các Phó Chủ tịch xã: “ Chúng tôi đã tạo những điều kiện tốt nhất để các đội viên thuộc dự án có thể hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao. Nhất là hoàn thành tốt những dự án giúp bà con phát triển kinh tế. Chúng tôi cũng đã có những lớp tập huấn nhằm trang bị kiến thức về tiếng dân tộc Thái, Mông cho các em, đến nay đã có rất nhiều bạn có vốn ngôn ngữ thuần thục, mong rằng sau 5 năm kết thúc dự án chúng ta sẽ có được lớp cán bộ vừa hồng vừa chuyên, sẽ có được những bộ mặt nông thôn miền núi khởi sắc”.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ thân tình này đồng chí Lê Xuân Đại UV BTV Tỉnh ủy- Phó chủ tịch UBND Tỉnh phấn khởi: “Đối với các bạn trí thức trẻ, tôi mong muốn các bạn hãy tiếp tục phát huy các kết quả đã đạt được, phát huy tinh thần thanh niên xung kích; chủ động sáng tạo, bám địa bàn, bám nhiệm vụ, hăng say, nỗ lực phấn đấu hơn nữa, luôn chuẩn bị cho bản thân mình tâm thế tốt nhất, sát cánh cùng cấp ủy, chính quyền nơi công tác, cần cù, chịu khó, gương mẫu, đi đầu trong công việc, gắn bó mật thiết với nhân dân, tăng cường hơn nữa việc nghiên cứu các ứng dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt, giúp bà con thoát khỏi đói nghèo. Những hành trang các bạn đã chuẩn bị, khó khăn, thách thức các bạn đã gặp phải và vượt qua chưa phải là tất cả. Để làm một việc cho tốt cần có lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, đặt hết cả niềm tin, quyết tâm vào đó thì mới thành công. Lãnh đạo các cấp, các ngành cũng sẽ luôn tạo điều kiện cho các bạn, luôn tin tưởng các bạn sẽ nỗ lực hơn nữa, cống hiến hơn nữa, say mê hơn nữa để đưa đời sống nhân dân ngày một nâng lên, góp phần giảm nghèo nhanh và bền vững tại các địa phương, thực hiện thành công mục tiêu của Dự án trong các giai đoạn tiếp theo, đóng góp sức mình vào sự phát triển của quê hương Nghệ An”.

Trong khuôn khổ buổi gặp mặt thân tình những sẻ chia như dài mãi không dứt, trong đó cả những băn khoăn trăn trở và e ngại. Không thể nói tất cả các bạn đều có sự nhập cuộc suôn sẻ, không thể nói tất cả những nỗ lực cố gắng của các bạn đều thành công nhưng dù sự thành công còn nhỏ bé chăng nữa thì lòng nhiệt huyết, lý tưởng thanh niên Việt Nam trong thời đại mới “đâu cần thanh niên có đâu khó có thanh niên” luôn cháy mãi trong các bạn trẻ. Và dù dự án kết thúc tin rằng những trí thức trẻ của chúng ta sẽ đồng lòng “cắm bản” để tiếp tục hướng dẫn bà con phát triển kinh tế xây dựng một cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Thanh Nga

  

 

Đời sống Thanh niên khác:
Diễn Châu: Đội thanh niên xung kích tình nguyện tham gia chữa cháy rừng (1/7/2020)
Quỳ Hợp: Tổ chức sinh hoạt liên đội dưới cờ " Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng" (30/6/2020)
Quỳ Hợp: Lan tỏa phong trào "Nói không với rác thải nhựa" trong các Liên đội trường học (30/6/2020)
Nghĩa Đàn: Hành động nhỏ ý nghĩa lớn (30/6/2020)
Quỳ Hợp: Khởi công xây dựng Ngôi nhà Khăn hồng tình nguyện thứ 8. (29/6/2020)
Diễn Châu: Tổ chức sinh hoạt liên đội dưới cờ " Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng" (12/6/2020)
Tương Dương: Tăng cường thực hiện cắm biển cảnh báo phòng chống đuối nước ở khu vực nước sâu, nguy hiểm. (8/6/2020)
Tuổi trẻ Quỳ Hợp đẩy mạnh tuyên truyền về phòng chống đuối nước, tai nạn thương tích (5/6/2020)
Quỳ Châu: Gương Thanh thiếu nhi nhặt được của rơi trả lại cho người mất. (2/6/2020)
Nghi Lộc: Khánh thành sân chơi tại Khoa nhi, bệnh viện đa khoa huyện Nghi Lộc (2/6/2020)
Nghi Lộc:Tổ chức Chương trình khám, cấp phát thuốc miễn phí và trao tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân xã Nghi Thiết. (1/6/2020)
Tuổi trẻ Kỳ Sơn tham gia giúp các gia đình có con em đi nghĩa vụ quân sự thu hoạch mùa màng. (25/5/2020)
Nghĩa Đàn: Chàng Thanh niên xây dựng con đường cờ chào mừng Đại hội Đảng các cấp (21/5/2020)
Nghi Lộc: Phát huy tốt phong trào ngày thứ bảy tình nguyện giải quyết thủ tục hành chính cho nhân dân (18/5/2020)
Quế Phong: Lan tỏa tấm gương sáng của em học sinh nhặt được của rơi tìm người trả lại (15/5/2020)
  TIN MỚI  
Thái Hòa: Tổ chức lễ ra quân chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2020 với chủ đề “Thanh niên Thái Hòa sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng”
Nghệ An: Cùng hưởng ứng Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2020
Yên Thành: Tổ chức “Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2020”
Quỳ Châu: Giáo dục học sinh thông qua hoạt động trải nghiệm về nguồn
Quế Phong: Những gương mặt tiêu biểu đạt giải cao trong cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Nghệ An năm 2020
Gương nữ cán bộ Đoàn làm kinh tế giỏi
Con Cuông: Bàn giao học sinh về sinh hoạt hè trên địa bàn dân cư
Huyện đoàn Anh Sơn tổ chức quán triệt chuyên đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho đội ngũ cán bộ Đoàn năm 2020
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đồng chí Nguyễn Thị Thơm - Quyền Bí thư Tỉnh đoàn