Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 5,328 | Tất cả: 19,537,837
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  THANH NIÊN SÁNG TẠO - VỐN, VIỆC LÀM CHO THANH NIÊN > THANH NIÊN SÁNG TẠO - KHỞI NGHIỆP  
Trồng dưa lưới và rau sạch hữu cơ theo tiêu chuẩn VIETGRAP
Tin đăng ngày: 29/10/2019 - Xem: 175
 

Sau khi tốt nghiệp khoa Công nghệ kỹ thuật xây dựng cầu đường bộ, trường Đại học Công nghệ giao thông vận tải, chàng kỹ sư trẻ Đỗ Trung Kiên có cơ hội đặt chân đến nhiều vùng miền của Tổ quốc.
Đến thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Kiên bị cuốn hút bởi những nông trại công nghệ cao, mô hình trồng rau, củ trong nhà kính. Niềm đam mê với nông nghiệp trỗi dậy, anh quyết định gác lại công việc kỹ sư cầu đường, dừng chân ở mảnh đất này để tìm hiểu, học việc. Sau gần 2 năm học hỏi, trang bị kiến thức và kinh nghiệm, anh "khăn gói" về quê với dự định phát triển mô hình nông nghiệp công nghệ cao.
Anh luôn cho rằng, làm nông nghiệp không thể ồ ạt theo trào lưu mà phải có sự tính toán, cân nhắc thật kỹ để giảm thiểu những tổn thất, rủi ro có thể gặp. Áp dụng công nghệ cao, kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất là hướng đi tất yếu để xây dựng một nền nông nghiệp hiện đại. Đã qua rồi thời nông nghiệp phải phụ thuộc vào thời tiết. Một quốc gia có điều kiện tự nhiên khắc nghiệt như Israel cũng có thể trở thành một cường quốc nông nghiệp công nghệ cao. Họ làm được, tại sao chúng ta lại không thể.
Từ trăn trở đó, năm 2017, với số vốn tích cóp được và khoản tiền vay ngân hàng cùng số tiền Tỉnh đoàn Vĩnh Phúc hỗ trợ khởi nghiệp, anh thành lập Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ nông nghiệp Trung Kiên. Để có mặt bằng sản xuất, anh phải tới từng nhà để vận động người dân cho thuê đất, vận động các hộ dân cùng tham gia sản xuất trồng cây nông nghiệp theo hướng an toàn và hiệu quả. Trước sự nhiệt tình, ý tưởng táo bạo của chàng trai trẻ, nhiều hộ dân ở TDP Liên Bình đã đồng ý cho anh thuê lâu dài 2ha đất nông nghiệp với giá 1,5 triệu đồng/sào/năm.

Upload

Anh Kiên với những trái quả tại vườn của mình

Có ruộng đất tập trung, có vốn, anh bắt tay vào hiện thực hóa ý tưởng đã ấp ủ bấy lâu. Anh đầu tư gần 3 tỷ đồng để xây dựng hệ thống nhà kính với tổng diện tích hơn 1,1ha. Năm 2019 Tỉnh đoàn phối hợp cùngTrung tâm phát triển khoa học và công nghệ Trung ương Đoàn hỗ trợ anh một phần kinh phí để xây dựng mở rộng mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật theo tiêu chuẩn Vietgrap. Thông qua các bước hướng dẫn của chuyên gia, anh cùng bà con đã hiểura được nhiều điều về các từng khâu, từng quy trình trong việc triển khai trồng và chăm sóc cây giống đảm bảo theo đúng tiêu chuẩn Vietgrap.
Quá trình sản xuất nông nghiệp không còn phải phụ thuộc mùa vụ, thời tiết, nên mô hình nhà màng của anh có thể trồng nhiều sản phẩm trái vụ với năng suất, chất lượng tốt, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ngoài ra, anh còn xây dựng thêm nhà điều hành, sơ chế rộng khoảng 200m2.
Vụ đầu tiên, anh Kiên trồng thử nghiệm dưa lưới, dưa chuột bao tử, ớt chuông, cà chua, hoa đồng tiền. Nhờ áp dụng đúng quy trình, các giống cây này đều sinh trưởng tốt và hiệu quả cao. Đây cũng là những cây trồng chủ lực của trang trại.
Sau nhiều lần thử nghiệm, dưa lưới ,dưa chuột, cà chua được áp dụng phương pháp trồng trên giá thể, bao gồm: xơ dừa, tro trấu và phân hữu cơ. Anh Kiên đánh giá đây là một phương pháp canh tác mới, an toàn, giúp cách ly các nguồn sâu bệnh từ đất. Anh cũng thường xuyên mời các chuyên gia, kỹ sư nông nghiệp, đoàn khách quốc tế về tham quan mô hình, từ đó, tiếp thu những nhận xét, góp ý để dần hoàn thiện. Theo tính toán của anh Kiên, việc áp dung khoa học công nghệ vào trồng các giống dưa, cà chua cho năng suất cao, chất lượng tốt với giá bán trung bình cà chua từ 25.000-35.000đ/kg; giống dưa lưới từ 40.000-45.000đ/kg. doanh thu hàng năm đạt từ 650-750 triệu đồng

Upload

Việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ bán tự động trong sản xuất nông nghiệp không chỉ góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm mà còn giúp tiết kiệm nhân công. Mô hình của anh rộng 2ha nhưng anh Kiên chỉ cần thuê 2-3thanh niên địa phương thường xuyên làm việc. Vào vụ thu hoạch, anh mới cần thuê thêm nhân công thời vụ. Chỉ cần thông qua một chiếc điện thoại thông minh có kết nối mạng internet, các thiết bị cảm ứng và phần mềm điều khiển từ xa, anh Kiên dù không có mặt tại vườn vẫn thể biết được việc sinh trưởng và phát triển cây trong vườn của mình. Cũng thông qua ứng dụng này, anh Kiên sẽ kích hoạt hệ thống tưới nhỏ giọt và bón phân từ xa mà không cần có mặt tại nhà vườn.

Upload

Anh Kiên chia sẻ, niềm say mê với nông nghiệp cùng với những thành công bước đầu, giúp anh càng thêm gắn bó với lĩnh vực vốn chứa đựng nhiều rủi ro này. Mong rằng, sẽ có thêm nhiều bạn trẻ mạnh dạn thử sức với nông nghiệp công nghệ cao.
 
Ban Phong Trào (Nguồn: Tỉnh đoàn Vĩnh Phúc)
Thanh niên sáng tạo - Vốn, việc làm cho Thanh niên khác:
Tân Kỳ: Đem sức trẻ xây cuộc đời trên quê hương Nghĩa Bình (30/3/2020)
Hoàng Mai: Tái chế lốp xe thành bồn rửa tay hỗ trợ học sinh phòng dịch (29/3/2020)
Kỳ Sơn: Phát huy hiệu quả các dự án vay vốn từ quỹ hỗ trợ thanh niên lập nghiệp (24/2/2020)
Câu lạc bộ " Thanh niên khởi nghiệp " - Thúc đẩy đam mê khởi nghiệp trong thanh niên (19/2/2020)
Thanh niên 9X với mô hình nuôi bồ câu Pháp (17/2/2020)
Chàng thanh niên trẻ từ cán bộ đoàn đến ông chủ tiệm bánh (17/2/2020)
Phát triển mô hình kinh tế của thanh niên miền Tây Nghệ An (17/2/2020)
Hỗ trợ thanh niên lập nghiệp trên mảnh đất quê hương (16/2/2020)
Quỳ Châu: Tổ chức truyền thông hướng nghiệp cho ĐVTN trường THPT (25/12/2019)
Tương Dương: Tập huấn kiến thức về sản xuất nông nghiệp an toàn gắn với xây dựng nhãn hiệu sản phẩm cho ĐVTN (16/12/2019)
Nghĩa Đàn: Sinh hoạt định kỳ Câu lạc bộ Thanh niên phát triển kinh tế huyện Nghĩa Đàn quý VI (3/12/2019)
Khởi nghiệp từ những đồ vật gần gũi (25/11/2019)
Khởi nghiệp với trà mãng cầu (13/11/2019)
Nghĩa Đàn: Mô hình trồng dưa lưới sạch cho thu nhập cao (1/11/2019)
Quỳ Hợp: Thanh niên người Thái làm kinh tế giỏi ở vùng đất Khủn Tinh (1/11/2019)
  TIN MỚI  
Tân Kỳ: Đem sức trẻ xây cuộc đời trên quê hương Nghĩa Bình
Quỳ Hợp: Đoàn thanh niên Trung tâm y tế làm kính chắn giọt bắn chống dịch COVID-19
Yên Thành: Huyện đoàn Yên Thành phối hợp tặng quà cho khu cách ly tập trung cấp huyện.
Hoàng Mai: Tái chế lốp xe thành bồn rửa tay hỗ trợ học sinh phòng dịch
Đoàn Trường Đại học Y khoa Vinh góp sức trẻ chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19
Tuổi trẻ Kỳ Sơn: May khẩu trang để phát miễn phí cho người dân phòng chống Covid – 19
Đoàn Thanh niên Bộ đội Biên phòng tỉnh: Làm tốt công tác kêu gọi vận động, ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19
Con Cuông: Phát huy hiệu quả “Tiếng Kẻng học bài” mùa covid-19
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đồng chí Nguyễn Thị Thơm - Quyền Bí thư Tỉnh đoàn