Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 2,666 | Tất cả: 18,066,015
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  TIN TỨC ĐOÀN - HỘI - ĐỘI > TIN TỨC ĐOÀN  
Mỗi ngọn nến - Triệu tấm lòng tri ân
Tin đăng ngày: 29/10/2019 - Xem: 477
 

Kỷ niệm 51 năm Chiến thắng Truông Bồn (31/10/1968 - 31/10/2019), nhằm thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tri ân các Anh hùng, Liệt sỹ, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức Lễ thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sỹ thanh niên xung phong tại Khu di tích lịch sử quốc gia Truông Bồn, xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương.

Tham dự chương trình có các đồng chí: Nguyễn Thị Thơm - Quyền Bí thư Tỉnh đoàn, các đồng chí Thường trực, UVBTV, trưởng, phó các ban chuyên môn Tỉnh đoàn, Trung tâm hỗ trợ và phát triển thanh niên tỉnh, Ban chỉ huy Lực lượng thanh niên xung phong tỉnh, đại diện Ban thường vụ các huyện, thành, thị đoàn và đoàn trực thuộc cùng hơn 300 ĐVTN.

Những ngày này 51 năm về trước, thời điểm ác liệt của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, địa danh Truông Bồn đã đi vào lịch sử, trở thành một dấu son đáng nhớ trong cuộc đấu tranh trường kỳ, gian khổ của nhân dân ta trong thế kỷ XX. Bởi tầm quan trọng chiến lược của một tuyến đường huyết mạch vận chuyển lương thực, súng đạn, vũ khí… từ hậu phương miền Bắc chi viện cho tiền tuyến miền Nam, Truông Bồn trở thành trọng điểm đánh phá ác liệt, nơi đế quốc Mỹ liên tiếp dội bom hòng cắt đứt mạch máu giao thông. Chỉ riêng trong vòng 4 năm, từ năm 1964 đến năm 1968, tuyến đường này đã phải hứng chịu 18.936 quả bom các loại và hàng ngàn quả tên lửa. Dẫu vậy, hàng vạn chiến sĩ, bộ đội, công nhân giao thông, thanh niên xung phong và nhân dân vẫn bám trụ ngoan cường, đội mưa bom để đánh địch, nối đường, bảo đảm thông đường cho những chuyến xe chở hàng ra tiền tuyến. Nơi đây, 1.240 người con ưu tú của dân tộc đã ngã xuống, mãi mãi nằm lại nơi mảnh đất thiêng liêng này với con đường 15A huyền thoại.

Toàn cảnh Buổi lễ thắp nến tri ân 

Trên Cung đường Truông Bồn huyền thoại, đã có biết bao thanh niên quả cảm, anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Trong số đó có 13 thanh niên xung phong Tiểu đội thép thuộc Đại đội 317, Tổng đội thanh niên xung phong Nghệ An. Họ ra đi khi tuổi đời còn rất trẻ, người đang tuổi 20, người trẻ nhất chỉ mới qua tuổi 17. Những thanh niên đó đã sống một cuộc đời kiên cường, anh dũng, cùng nhau vượt lên bom đạn và những vất vả, thiếu thốn, ngày phơi mình dưới cái nắng cháy da, cháy thịt miền Trung, cái nóng hầm hập của gió Lào để san lấp hố bom, san đường mở lối, đêm về thay phiên nhau mặc áo trắng làm “Cọc tiêu sống”, điều hành, cảnh giới cho những đoàn xe vượt trọng điểm chở hàng ra tuyền tuyến. 13 thanh niên xung phong ấy, sống cùng chung tiểu đội, chết cùng chung nấm mồ, không tiếc tuổi xuân vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

 

Bên ngôi mộ chung của các anh chị, những cán bộ, ĐVTN tỉnh Nghệ An thành kính dânlên những bông hoa tươi thắm, những ngọn nến tri ân tới các Anh, các Chị đã kiên cường, quả cảm, quyết tử tạo nên hình hài cho Tổ quốc hôm nay

 

Tại Lễ thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sỹ thanh niên xung phong tối ngày 29/10, thay mặt tuổi trẻ tỉnh nhà, đồng chí Nguyễn Thị Thơm – Quyền Bí thư Tỉnh đoàn đã tri ân công lao to lớn của các Anh hùng, Liệt sỹ đã hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, mong muốn tuổi trẻ toàn tỉnh phấn đấu, cống hiến nhiều hơn cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và sống xứng đáng hơn với sự hy sinh to lớn của các Anh hùng, liệt sĩ

 

Những bài ca không quên là lời ca tiếng hát tri ân các Anh, các Chị TNXP đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc

Chương trình thể hiện sự biết ơn vô hạn của thế hệ trẻ hôm nay đối với các anh, các chị và lớp lớp thế hệ cha anh đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc; là lời nhắc nhở tới các thế hệ mai sau về trách nhiệm phải sống, học tập, lao động, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xứng đáng với sự hy sinh, mất mát to lớn đó.

Theo kế hoạch, sáng ngày 30/10, BTV Tỉnh đoàn sẽ tổ chức Lễ dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng, liệt sỹ thanh niên xung phong tại nhà tưởng niệm khu di tích lịch sử quốc gia Truông Bồn kỷ niệm 51 năm Chiến thắng Truông Bồn.

Ban Tuyên giáo tỉnh đoàn.

Tin tức Đoàn - Hội - Đội khác:
Khởi nghiệp từ niềm đam mê dành cho trẻ (15/3/2019)
Câu lạc bộ Nghệ thuật Sinh viên – hướng khởi nghiệp mới lạ của sinh viên nghệ thuật (22/3/2019)
Thái Thị Linh – Gương sinh viên khởi nghiệp nổi bật của trường (25/02/2019)
Gần 1000 ĐVTN tham gia Cuộc thi tìm hiểu luật phòng, chống tác hại của thuốc lá và sáng kiến PCTH thuốc lá trong đoàn viên, thanh niên (12/11/2019)
Yên Thành: Duy trì hiệu quả đội thanh niên tình nguyện sơ cứu nạn nhân tai nạn và tham gia xử lý các tình huống bất thường về giao thông. (11/11/2019)
Nghệ An: Hiệu quả từ các mô hình bảo vệ môi trường sáng – xanh – sạch đẹp (31/10/2019)
Đô Lương: Phát huy mô hình "Cổng trường an toàn giao thông", "Bến đò ngang an toàn" (9/11/2019)
Tương Dương: Phát huy hiệu quả mô hình “Tuyến đường thanh niên tự quản” (9/11/2019)
Quế Phong: Phát huy hiệu quả mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” và “Bến đò ngang an toàn” trên địa bàn. (9/11/2019)
Nghệ An đạt giải khuyến khích và giải Phong trào tại cuộc thi Hành trình thứ 2 của lốp xe (9/11/2019)
Quỳ Châu: Hiệu quả mô hình cổng trường An toàn giao thông (9/11/2019)
BĐBP: Hội nghị học tập, quán triệt các Nghị quyết của BCH Trung ương Đảng khóa XII và các Kết luận của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Trung ương Đoàn khóa XI (19/08/2019)
BĐPB: Tọa đàm “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên thời kỳ mới” năm 2019 (25/10/2019)
BĐBP: Triển khai học tập chuyên đề 6 bài học lý luận chính trị (05/08/2019)
Nghi Lộc: Tổ chức lễ đón quân nhân hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương năm 2019 (9/11/2019)
  TIN MỚI  
Khởi nghiệp từ niềm đam mê dành cho trẻ
Câu lạc bộ Nghệ thuật Sinh viên – hướng khởi nghiệp mới lạ của sinh viên nghệ thuật
Thái Thị Linh – Gương sinh viên khởi nghiệp nổi bật của trường
Gần 1000 ĐVTN tham gia Cuộc thi tìm hiểu luật phòng, chống tác hại của thuốc lá và sáng kiến PCTH thuốc lá trong đoàn viên, thanh niên
Yên Thành: Duy trì hiệu quả đội thanh niên tình nguyện sơ cứu nạn nhân tai nạn và tham gia xử lý các tình huống bất thường về giao thông.
Nghệ An: Hiệu quả từ các mô hình bảo vệ môi trường sáng – xanh – sạch đẹp
Đô Lương: Phát huy mô hình "Cổng trường an toàn giao thông", "Bến đò ngang an toàn"
Tương Dương: Phát huy hiệu quả mô hình “Tuyến đường thanh niên tự quản”
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đ/c Phạm Tuấn Vinh - UVBTV TW Đoàn, Bí Thư Tỉnh đoàn