Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 1,969 | Tất cả: 18,382,674
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  ĐỜI SỐNG THANH NIÊN > TIN TỐT - CÂU CHUYỆN ĐẸP  
Quế Phong: Phát triển thành công mô hình kinh tế tập thể do thanh niên làm chủ
Tin đăng ngày: 25/10/2019 - Xem: 165
 

Quế Phong là một trong 64 huyện nghèo của cả nước, địa bàn rộng, đường sá đi lại gặp nhiều khó khăn, dân cư phân bố không đồng đều. Đời sống của một bộ phận nhân dân và thanh thiếu nhi còn gặp nhiều khó khăn, nhất là các xã vùng sâu, vùng xa. Xác định việc phát triển các mô hình kinh tế trong thanh niên là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác, Huyện đoàn Quế Phong đã đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động đoàn viên thanh niên xây dựng các mô hình kinh tế, đặc biệt là vận động thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã (HTX) do thanh niên làm chủ. Trong đó, nổi bật nhất là việc đã xây dựng thành công HTX Nông nghiệp dịch vụ Hủa Na tại bản Tục, xã Đồng Văn. HTX Nông nghiệp dịch vụ Hủa Na có quyết định thành lập của Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Quế Phong ngày 09/9/2019. HTX có 12 thành viên là đoàn viên thanh niên có mô hình nuôi cá lồng trên lòng hồ Thủy điện Hủa Na. Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc HTX là anh Lang Văn Mão - điển hình thanh niên phát triển kinh tế tiêu biểu của huyện.

Các thành viên HTX vận chuyển các sản phẩm từ cá đi tiêu thụ

Việc thành lập HTX là mong muốn của đoàn viên thanh niên nhằm hỗ trợ giúp đỡ nhau trong quá trình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, xây dựng thương hiệu cá lòng hồ Thủy điện Hủa Na giúp cho việc quảng bá và tiêu thụ sản phẩm được tốt hơn. Vì vậy, việc vận động thành viên tham gia HTX được sự hưởng ứng của đoàn viên thanh niên, đặc biệt là sự quan tâm tạo điều kiện của Đoàn cấp trên và Đảng ủy, chính quyền địa phương. Sau khi thành lập, Đoàn thanh niên thường xuyên quán triệt, tuyên truyền về mục đích, định hướng phát triển của HTX cũng như quyền lợi và trách nhiệm của các thành viên khi tham gia HTX.

Các ô lồng của anh Lang Văn Mão - chủ HTX Nông nghiệp dịch vụ Hủa Na

Bên cạnh những thuận lợi, HTX mới thành lập nên còn gặp không ít khó khăn như hầu hết đoàn viên thanh niên là nông dân chân chất, chưa quen với các hoạt động sản xuất kinh doanh buôn bán. Khả năng huy động vốn đóng góp từ thanh niên còn hạn chế, giá cả chưa ổn định. Sự cạnh tranh với các doanh nghiệp, đơn vị cung ứng ngoài địa bàn cũng là thách thức lớn.

Nhận thức những thuận lợi và khó khăn, HTX Nông nghiệp dịch vụ Hủa Na quyết tâm đoàn kết tận dụng triệt để các lợi thế để xây dựng HTX ngày càng vững mạnh, đem lại lợi ích thiết thực cho các thành viên. Từ khi thành lập đến nay, HTX đã liên kết tiêu thụ sản phẩm tại các siêu thị thực phẩm sạch trên địa bàn thành phố Vinh và đã tiêu thụ được 4 tạ cá leo cho các mô hình của thanh niên. Ngoài ra, thông qua khách tham quan du lịch lòng hồ, các gia đình đã tiêu thụ được sản phẩm qua nấu ăn cho khách. Dự kiến đến cuối năm 2019 sẽ cho tiêu thụ từ 1 - 1,5 tấn sản phẩm từ cá.

Đội tri thức trẻ chuyển giao khoa học của Tỉnh đoàn hướng dẫn, hỗ trợ kỹ thuật cho các thành viên HTX

Đặc biệt, HTX vinh dự có Dự án "Nuôi cá lồng gắn với bao tiêu sản phẩm đầu ra cho các hộ nuôi cá lòng hồ Thủy điện Hủa Na" do nhóm tác giả Lang Văn Sáng - Sầm Thị Ngân - Lang Văn Liên là thành viên của HTX đã đạt các giải thưởng cao khi tham dự các cuộc thi, cụ thể: Được Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An trao giải Ý tưởng tiềm năng trong cuộc thi "Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo"; đạt giải Ba cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp thanh niên nông thôn lần thứ 3 năm 2019 do Tỉnh đoàn Nghệ An phát động và là 01 trong 08 dự án của thanh niên Nghệ An tham dự Vòng bán kết cuộc thi Dự án khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn - 2019 khu vực miền Bắc do Trung ương Đoàn phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp tổ chức.

Dự án của các thành viên HTX đạt giải cao trong các cuộc thi

Huyện đoàn Quế Phong đã tích cực phối hợp với các cơ quan, đặc biệt là phối hợp với Đội tri thức trẻ tình nguyện chuyển giao khoa học của Tỉnh đoàn trong việc chuyển giao khoa học kỹ thuật, tìm đầu ra và nâng cao chất lượng sản phẩm của mô hình nuôi cá lồng lòng hồ của HTX Nông nghiệp dịch vụ Hủa Na, xã Đồng Văn. Thành công bước đầu của HTX Nông nghiệp dịch vụ Hủa Na là động lực lớn giúp đoàn viên thanh niên mạnh dạn khởi nghiệp, lập nghiệp trên chính mảnh đất quê hương, góp phần xóa đói giảm nghèo, tiến tới mục tiêu thoát khỏi huyện nghèo của Quế Phong.

Hải Duy - Huyện đoàn Quế Phong.

Đời sống Thanh niên khác:
Kỳ Sơn: Tặng hỗ trợ xây dựng mô hình "Vườn rau cho em" (4/12/2019)
Thanh Chương: Gần 300 đoàn viên, thanh niên tham gia Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt 2 năm 2019 (10/11/2019)
Chi đoàn Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Nghệ An hỗ trợ xây nhà nhân ái trong Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” (13/11/2019)
Cán bộ Công an nhặt được tài sản bị đánh rơi, tìm trả lại cho người bị mất (13/11/2019)
Tương Dương: Hiệu quả từ triển khai thực hiện mô hình “Đội thanh niên xung kích tham gia giữ gìn an ninh trật tự” (8/11/2019)
Tương Dương: Phát huy hiệu quả mô hình “Cổng trường An toàn giao thông” (8/11/2019)
Tương Dương: Phát huy hiệu quả đội hình thanh niên tình nguyện sơ cấp cứu nạn nhân tai nạn giao thông (6/11/2019)
Nghĩa Đàn: Nhân rộng nét đẹp văn hóa với mô hình cổng trường an toàn giao thông (27/10/2019)
Qùy Châu: Chỉ đạo triển khai có hiệu quả Cuộc vận động “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới” giai đoạn 2018 – 2022. (5/11/2019)
Quế Phong: Phát huy hiệu quả của các Đội xử lý tình huống bất thường giao thông trên địa bàn huyện (5/11/2019)
Kỳ Sơn: Tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2019 (31/10/2019)
Quỳnh Lưu: Phát huy vai trò của tổ chức Đoàn trong công tác phòng, chống ma tuý (30/10/2019)
Quế Phong: Phát triển thành công mô hình kinh tế tập thể do thanh niên làm chủ (25/10/2019)
Tuổi trẻ Quỳ Hợp với ngày thứ 7 tình nguyện giúp dân giải quyết các thủ tục hành chính (25/10/2019)
Nghi Lộc: Xây dựng tuyến đường treo cờ kiểu mẫu (25/10/2019)
  TIN MỚI  
Hoàng Mai: Tình nguyện mùa đông ấm, xuân tình nguyện tại huyện Kỳ Sơn
Đoàn trường đại học sư phạm kỹ thuật Vinh: Bế mạc giải bóng chuyền nam sinh viên năm học 2019 - 2020
Quỳ Hợp: Hơn 600 học sinh Quỳ Hợp tham gia buổi ngoại khóa nói chuyện truyền thống Ngày thành lập QĐND Việt Nam
Nam Đàn: Tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho hơn 600 Đoàn viên thanh niên
Hội đồng Đội Quỳnh Lưu: Gương người tốt việc tốt
Thành phố Vinh: Tổ chức tập huấn nghiệp vụ cán bộ Đoàn, Chi đoàn cơ sở khối cơ quan doanh nghiệp thành phố Vinh năm 2019
Thành phố Vinh: Tổ chức Lễ ra quân phòng chống pháo nổ, đảm bảo ATGT, TTĐT dịp Tết Nguyên đán 2020 và phát động chương trình mùa đông ấm 2019
Quế Phong: Tổ chức Ngày hội Hiến máu tình nguyện năm 2019
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đồng chí Nguyễn Thị Thơm - Quyền Bí thư Tỉnh đoàn