Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 1,110 | Tất cả: 20,014,912
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  TIN TỨC ĐOÀN - HỘI - ĐỘI > TIN TỨC ĐOÀN  
Phát huy hiệu quả của các phương tiện truyền thông hiện đại trong công tác tuyên truyền và giáo dục lý luận chính trị của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
Tin đăng ngày: 19/10/2019 - Xem: 635
 

Nhân kỷ niệm 105 năm Ngày sinh Anh hùng Liệt sĩ Lý Tự Trọng (20/10/1914 - 20/10/2019), sáng 19/10, tại Khu tưởng niệm Anh hùng Liệt sĩ Lý Tự Trọng (xã Việt Xuyên, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh), Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh tổ chức Tọa đàm 'Tinh thần Lý Tự Trọng và con đường cách mạng của thanh niên Việt Nam thời kỳ mới".

Tham dự Tọa đàm có đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương; lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh; đại diện Tỉnh đoàn Hà Tĩnh, Tỉnh đoàn Nghệ An, Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn thanh niên Bộ Công an và đông đảo đoàn viên, thanh niên tỉnh Hà Tĩnh. Các đồng chí: Vũ Tiến Tiệp, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Võ Hồng Hải, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Tĩnh; Lê Thành Đông, Bí thư Tỉnh đoàn Hà Tĩnh, chủ trì Tọa đàm. 

Tham dự Toạ đàm, thay mặt tuổi trẻ tỉnh Nghệ An, đồng chí Phạm Văn Toàn - Phó Bí thư Tỉnh đoàn đã phát biểu tham luận với nội dung: "Phát huy hiệu quả của các phương tiện truyền thông hiện đại trong công tác tuyên truyền và giáo dục lý luận chính trị của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh". 

Ban biên tập xin gửi tới các bạn bài tham luận của đồng chí Phạm Văn Toàn - Phó Bí thư Tỉnh đoàn.

--------------

Phát huy hiệu quả của các phương tiện truyền thông hiện đại trong công tác tuyên truyền và giáo dục lý luận chính trị của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Anh Lý Tự Trọng - Người đoàn viên thanh niên cộng sản đầu tiên được Bác Hồ kính yêu dìu dắt, giáo dục, rèn luyện từ tuổi thiếu niên luôn nêu cao chí khí cách mạng, sẵn sàng chịu đựng mọi khó khăn, gian khổ, dâng trọn tuổi thanh xuân cho lý tưởng cách mạng của Đảng. 17 tuổi đời, anh đã hiến dâng trọn tuổi thanh xuân của mình cho lý tưởng cao đẹp, cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, của dân tộc, để lại “tuyên ngôn bất tử” trước tòa án đại hình của thực dân Pháp: “Tôi hành động có suy nghĩ. Tôi hiểu việc tôi làm.Tôi làm vì mục đích cách mạng.Tôi chưa đến tuổi trưởng thành thật, nhưng tôi đã đủ trí khôn để hiểu con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng, không thể có con đường nào khác”. Tuyên ngôn đanh thép đó mãi là ngọn lửa soi đường, là động lực để lớp lớp thế hệ thanh niên Việt Nam vững niềm tin đi theo con đường cách mạng mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta lựa chọn. 

Thực hiện lời căn dặn của Bác, phát huy tinh thần cách mạng của anhLý Tự Trọng, với bối cảnh lịch sử đã thay đổi, đất nước đang vươn mình mạnh mẽ trong công cuộc hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng. Dưới tác động của toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế nhiều trào lưu mới, giá trị mới xuất hiện làm thay đổi không ít quan niệm, giá trị, suy nghĩ và hành động của thanh niên. Điều đó một phần lớn đòi hỏi công tác tuyên truyền, giáo dục tư tưởng chính trị, đạo đức cách mạng, bồi đắp lý tưởng sống cho thanh thiếu niên hiện nay cần phải tích cực đổi mới, đi trước và nắm bắt được tâm sinh lý, thị hiếu của thanh thiếu niên. 

Xác định được tầm quan trọng của công tác tuyên truyền giáo dục, bồi dưỡng cho thế hệ trẻ, các cấp bộ đoàn toàn tỉnh Nghệ An đã chủ động đổi mới, sáng tạo trong công tác tuyên truyền giáo dục. Đặc biệt, đã phát huy ưu thế của các phương tiện truyền thông hiện đại, hệ thống báo chí của Đoàn, báo chí của Đảng, Nhà nước trong công tác định hướng, giáo dục lý tưởng cách mạng cho thanh thiếu niên, sử dụng có hiệu quả các hình thức, công cụ giáo dục mới Internet, mạng xã hội để tiếp cận và tập hợp rộng rãi thanh thiếu niên và đạt được một số kết quả nhất định. Tại diễn đàn này, thay mặt cho Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Nghệ An tôi xin chia sẻ một số kết quả nổi bật để các đồng chí cùng nghiên cứu, thảo luận. 

Thứ nhất, chúng ta cần phải nắm bắt được xu thế phát triển ngày càng nở rộ của phương tiện truyền thông hiện đại cũng như nhu cầu thị hiếu của thanh niên trong việc tiếp cận, trao đổi thông tin. Tỉnh đoàn Nghệ An đã tích cực khai thác hệ thống báo, đài chính thống, báo điện tử trong việc tuyên truyền đến đông đảo đoàn viên, thanh niên. Hàng năm, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn ký chương trình phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh xây dựng “Trang truyền hình thanh niên”; Ký chương trình phối hợp với Báo Nghệ An xây dựng chuyên đề “Trang Thanh niên”  với thời lượng 1 tháng/1 chuyên đề giới thiệu về gương thanh niên điển hình, các mô hình tiêu biểu của tổ chức Đoàn trong toàn tỉnh; ngoài ra, thường xuyên mời các cơ quan báo, đài trên địa bàn tỉnh đưa tin các hoạt động của tổ chức Đoàn, Hội, Đội; Duy trì tốt hoạt động cộng tác viên website của Trung ương Đoàn, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Nghệ An, Cổng thông tin điện tử Tỉnh Nghệ An và các báo, đài khác.

Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã tận dụng những ưu thế về công nghệ của báo điện tử và mạng xã hội để tạo nên những sản phẩm thông tin đa dạng mới mẻ, như tường thuật trực tiếp (livestreams) các sự kiện thời sự nổi bật; hay các bài báo điện tử được thiết kế theo inforgraphic, hình ảnh, video clip, các yếu tố đồ họa khác được thiết kế theo phương thức hoàn toàn mới, sáng tạo, tạo sự hấp dẫn cho đoàn viên, thanh niên.

Thứ hai, duy trì có hiệu quả website Tinhdoannghean.vn với nhiều chuyên mục hấp dẫn, cụ thể như: tin tức Đoàn, Hội, Đội, Theo dấu chân Bác, Mỗi ngày một tin tốt - Mỗi tuần một câu chuyện đẹp,…với hơn 100 cộng tác viên và 35/35 đơn vị đều có tài khoản đăng nhập để cập nhật, cung cấp thông tin một cách nhanh chóng về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, thông tin chính trị - thời sự, hoạt động tại địa phương đơn vị. Tính đến nay,website tinhdoannghean.vn có lượttruy cập trung bình hàng ngày trên 7.000 lượt, nâng tổng số lượt truy cập của website đạt trên 17,8 triệu lượt. 

Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn cũng phát huy tốt các fanpage: Tỉnh đoàn Nghệ An, Tình nguyện Nghệ An; Học sinh, sinh viên tỉnh Nghệ An, Hội đồng Đội tỉnh Nghệ An… đăng tải kịp thời các nội dung tuyên truyền cho các hoạt động với lượng người tiếp cận đạt trên 46.000 người và hàng chục nghìn lượt xem và bình luận. Từ những bình luận, phản hồi, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn nắm bắt được dư luận, tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên thanh niên; để từ đó có những định hướng, trao đổi, đặc biệt là đối với các vấn đề liên quan trực tiếp đến thanh niên, các vấn đề nóng hàng ngày. Đồng thời chỉ đạo các cấp bộ Đoàn, Hội, Đội toàn tỉnh cũng xây dựng và sử dụng trang fanpage riêng để tuyên truyền, định hướng dư luận cho thanh niên.

Thứ ba,phối hợp với các sở, ban, ngành tổ chức cuộc thi trực tuyến, mang tính giáo dục cao như: “Ánh sáng soi đường”, cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp; Nghị quyết Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; triển khai cuộc thi ảnh đến đoàn viên thanh niên thông qua mạng xã hội như: cuộc thi ảnh “Khoảnh khắc Tháng thanh niên”, “Thách thức để thay đổi”. Từ đó, tạo hiệu ứng lan toả các hành động đẹp của thanh niên đến đông đảo cộng đồng xã hội. Cũng thông qua đó nhằm tăng số lượng theo dõi, chất lượng tương tác giữa Đoàn cấp tỉnh với đoàn viên thanh niên với hàng nghìn lượt xem, hàng trăm lượt bình luận.

Từ những kết quả đó, tại diễn đàn này, Tỉnh đoàn Nghệ An đề xuất các giải pháp mà tổ chức Đoàn cần tích cực triển khai trong thời gian tới nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng các phương tiện truyền thông hiện đại trong công tác tuyên truyền, giáo dục lý luận chính trị cho đoàn viên thanh niên

Trước hếttổ chức Đoàn cần tiếp tục tổ chức học tập và làm theo lời Bác thông qua những việc làm, những hành động cụ thể, thiết thực hàng ngày gắn với đời sống, công việc, các mối quan hệ của giới trẻ, thông qua đó hình thành lớp thanh niên có tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn; tổ chức các diễn đàn tuổi trẻ theo các chủ đề gắn với tâm sinh lý, đời sống của giới trẻ để trang bị cho người trẻ những kiến thức cần thiết để có nhận thức và hành động đúng đắn, chuẩn mực. Kết hợp giáo dục lý tưởng cách mạng với giáo dục truyền thống dân tộc, những giá trị của văn minh nhân loại. Từ đó, xây dựng lớp thanh niên có tri thức, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có niềm tin vào tương lai của đất nước.

Công tác giáo dục lý tưởng cách mạng phải thường xuyên, có chiều sâu gắn liền trước tiên với gia đình, rồi đến trường học và xã hội. Việc giáo dục lý tưởng cách mạng cho đoàn viên, thanh niên không có gì tốt hơn bằng cách triển khai thực hiện các phong trào thực tiễn nhằm đảm bảo tính thực chất, vì những giá trị tốt đẹp của đời sống xã hội.

Thứ hai, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói “Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền", do vậy cần chú trọng phương pháp lấy gương “người tốt việc tốt” để giáo dục lẫn nhau; xây dựng điển hình thanh niên tiêu biểu từ đó nhân rộng, làn tỏa ra cộng động. Mặt khác muốn giáo dục người khác bản thân cán bộ Đoàn phải là tấm gương sáng, tạo niềm tin cho ĐVTN, ĐVTN phải là tấm gương sáng cho các em thiếu niên nhi đồng noi theo. Đồng thời để tạo niềm tin, công bằng, việc nêu gương, làm gương của cán bộ, Đảng viên trước ĐVTN cũng cần được thực hiên nghiêm túc, thực chất.

Thứ ba, tăng cường công tác quản lý báo chí, ấn phẩm, tờ tin xuất bản của tổ chức Đoàn, trong đó thường xuyên quan tâm tuyên truyền về công tác giáo dục lý tưởng cách mạng cho thanh thiếu niên thông qua đẩy mạnh xuất bản, chia sẻ những ấn phẩm có tính giáo dục cao, mới mẻ, hấp dẫn và thu hút giới trẻ quan tâm. 

Thứ tư, “Thanh niên hiện nay, tiếp cận với phương tiện thông minh bằng đầu óc thông minh hơn phương tiện đó. Vì vậy, cần giáo dục cho thanh niên bản lĩnh,cách tiếp cận thông minh và chủ động nắm bắt thông tin. Đó chính là việc làm sao để đoàn viên thanh niên chủ động trong tiếp cận thông tin, biết sàng lọc thông tin, không để bị cuốn vào những thông tin xấu độc, không lành mạnh gây ảnh hưởng không tốt đến suy nghĩ, tâm lý và hành động. Tổ chức Đoàn chúng ta cần phát huy vai trò của mình đồng hành cùng với thanh niên như: tăng cường lượng thông tin tuyên truyền về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; chương trình, hoạt động của tổ chức Đoàn, Hội trên các phương tiện truyền thông của tổ chức mình…; nắm bắt và kịp thời định hướng tư tưởng, dư luận trong đoàn viên, thanh niên trước những thông tin xấu độc thông qua hệ thống báo cáo viên, câu lạc bộ lý luận trẻ các cấp.

 

Đất nước đã sang trang, vận mệnh lịch sử tiếp tục đặt lên vai thế hệ trẻ một trọng trách hết sức nặng nề nhưng cũng đầy vinh quang. Để kế thừa và phát huy sự nghiệp cách mạng vẻ vang mà Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng với lớp lớp đàn anh đi trước đã để lại cho chúng ta. Thế hệ trẻ hôm nay phải nêu cao tinh thần cách mạng của anh Lý Tự Trọng, cần phải sống có lý tưởng sống cao đẹp, có ý chí quyết tâm để thực hiện lý tưởng đó bằng hành động cụ thể, phải thường xuyên tu dưỡng đạo đức, rèn luyện tác phong, nâng cao trình độ chuyên môn, chủ động hội nhập để trở thành công dân trẻ có ích đối với đất nước, xã hội, góp phần xây dựng tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ngày càng lớn mạnh, phát triển.

---------

Trước đó, đoàn đại biểu do đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương trưởng đoàn cùng các đồng chí Vũ Tiến Tiệp, UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn; đồng chí Nguyễn Hồng Hải, UVBTV, Trưởng ban TNXP Trung ương Đoàn; đồng chí Nguyễn Thị Thơm - Quyền Bí thư Tỉnh đoàn cùng các đồng chí trong đoàn đã dâng hương tưởng niệm Anh hùng, Liệt sỹ Lý Tự Trọng và tổ chức trồng cây lưu niệm tại Khu tưởng niệm.

Một số hình ảnh Lễ dâng hương tưởng niệm Anh hùng, Liệt sỹ Lý Tự Trọng và trồng cây lưu niệm tại Khu tưởng niệm:

 

Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn.

Tin tức Đoàn - Hội - Đội khác:
Diễn Châu: Đoàn viên Chi đoàn trường TH Diễn Yên 2 phụ đạo cho học sinh yếu. (26/5/2020)
Nghi Lộc triển khai mô hình “Chi đội em mang tên” ở tất cả các Liên Đội (26/5/2020)
Hoàng Mai: Đa dạng các hoạt động tuyên truyền phòng, chống đuối nước và tai nạn thương trích trong thanh, thiếu nhi (26/5/2020)
Thành phố Vinh: Tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày môi trường thế giới 5/6. (26/5/2020)
Thành phố Vinh: Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng công nhân năm 2020. (26/5/2020)
Nghệ An tích cực hưởng ứng chương trình "Một triệu ly sữa" (26/5/2020)
Đoàn khối Doanh nghiệp tổ chức chuỗi hoạt động hướng tới Thanh niên công nhân năm 2020. (25/5/2020)
Hoàng Mai: Tổ chức sinh hoạt toàn Đoàn Tháng 5 "Nghĩ về Bác lòng ta trong sáng hơn" (25/5/2020)
Diễn Châu: Tổ chức sinh hoạt chuyên đề “Cuộc vận động xây dựng hình mẫu thanh niên thời kỳ mới giai đoạn 2018-2022 và hội nhập quốc tế” (25/5/2020)
Hoàng Mai: Tổ chức phát động cuộc thi "Hoàng Mai tôi yêu" chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 (25/5/2020)
Tuổi trẻ Diễn Châu ra quân phục vụ khu vực cách ly cấp huyện đợt 2. (25/5/2020)
Nghĩa Đàn: Tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho 80 Đoàn viên thanh niên (24/5/2020)
Hạn chế rác thải nhựa - bắt đầu từ những hành động nhỏ (24/5/2020)
Thành phố Vinh tổ chức kỳ sinh hoạt toàn đoàn tháng 5 "Nhớ về Bác lòng ta trong sáng hơn" (22/5/2020)
Diễn Châu: Tặng 1000 quả trứng gà vì đàn em thân yêu (22/5/2020)
  TIN MỚI  
Diễn Châu: Gương thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhận học bổng Doraemon năm học 2019 - 2020
Diễn Châu: Đoàn viên Chi đoàn trường TH Diễn Yên 2 phụ đạo cho học sinh yếu.
Nghi Lộc triển khai mô hình “Chi đội em mang tên” ở tất cả các Liên Đội
Hoàng Mai: Đa dạng các hoạt động tuyên truyền phòng, chống đuối nước và tai nạn thương trích trong thanh, thiếu nhi
Thành phố Vinh: Tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày môi trường thế giới 5/6.
Thành phố Vinh: Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng công nhân năm 2020.
Nghệ An tích cực hưởng ứng chương trình "Một triệu ly sữa"
Kỳ Sơn: Các liên đội tổ chức tuyên truyền, tập huấn kỹ năng phòng chống đuối nước cho thiếu nhi năm 2020
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đồng chí Nguyễn Thị Thơm - Quyền Bí thư Tỉnh đoàn