Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 35,463 | Tất cả: 18,893,870
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  SỰ KIỆN NỔI BẬT > HƯỚNG TỚI ĐẠI HỘI HỘI LHTN TỈNH NGHỆ AN LẦN THỨ VI, NHIỆM KỲ 2019-2024  
Không đứng ngoài cuộc trong phong trào khởi nghiệp, lập nghiệp
Tin đăng ngày: 4/10/2019 - Xem: 420
 

Là một trong số ít đại biểu đại diện cho các Startup Nghệ An tham dự và phát biểu tham luận tại Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam tỉnh Nghệ An lần thứ VI, nhiệm kỳ 2019– 2024, anh Nghiêm Tiến Viễn - Giám đốc Công ty cổ phần công nghệ GoStream, cho rằng trong bối cảnh phong trào khởi nghiệp, lập nghiệp trong thanh niên phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây, mỗi thanh niên không nên đứng ngoài cuộc, mà phải dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn tạo lập con đường đi riêng cho bản thân mình.

Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta trong thời gian qua, điều này có vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế xã hội. Thời đại 4.0 tạo ra nhiều thử thách, nhưng cũng đem đến không ít cơ hội cho những thanh niên trẻ đam mê kinh doanh, khởi sự doanh nghiệp.

Theo anh Viễn, với nhiều người, có được một công việc ổn định là đủ. Nhưng thời đại thay đổi, suy nghĩ cũng cần thay đổi, suy nghĩ an phận kiểu như vậy sẽ dần làm thui chột ý tưởng sáng tạo nghề nghiệp của mỗi chúng ta. Bản thân anh Viễn sau khi tốt nghiệp ngành Công Nghệ Thông tin Đại học Bách Khoa Hà Nội, đã ở lại làm việc tại Hà Nội một thời gian. Mặc dù cũng muốn về quê nhưng do số lượng công việc phù hợp với chuyên môn được học chưa nhiều, để tìm được một công việc phù hợp là rất khó. Sau một thời gian nghiên cứu và cân nhắc các lựa chọn, anh Viễn đã cùng với một người bạn đã thành lập công ty chuyên về CNTT, đặt trụ sở chính tại Nghệ An, đồng thời mở chi nhánh ở thành phố Hồ Chí Minh.

Lý do đặt trụ sở chính ở quê, theo anh Viễn là do Nghệ An chi phí tốt hơn ở các thành phố lớn rất nhiều. Nếu cùng với 1 số tiền vốn, ở Hà Nội, chúng tôi chỉ tồn tại được khoảng 3 tháng, còn ở Nghệ An, có thể tồn tại được từ 6-9 tháng. Thời gian đó đủ để công ty đi vào ổn định và sinh lãi. Là một công ty Startup, giảm thiểu chi phí là ưu tiên quyết định sống còn của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, ở thành phố lớn như Hà Nội, dù có nhiều chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp, nhưng những chính sách ấy khó lòng đến được với tất cả Startup. Ngược lại, khi về Nghệ An, doanh nghiệp Startup đã nhận được các chính sách hỗ trợ về mặt bằng trong giai đoạn đầu khởi nghiệp, được tham gia các sự kiện kết nối và giao lưu với các Startup trong tỉnh cũng như toàn quốc và quốc tế. 

Lễ trao giải cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Nghệ An năm 2019

Sau khi lựa chọn được địa bàn đứng chân của mình, anh Viễn cùng các cộng sự tiến hành lập kế hoạch và đánh giá những yếu tổ liên quan về: xác định lĩnh vực kinh doanh, vị trí, thị trường, vốn, nguông nhân lực…Với đặc thù ngành CNTT, công ty của anh Viễn không bị phụ thuộc vào vị trí địa lý, do khách hàng từ khắp thế giới, phục vụ khách hàng qua Internet. Từ đặc điểm này, theo anh Viễn “chúng ta nên tập trung truyền thông về những ưu điểm của Nghệ An để kéo những Startup công nghệ về. Ở GoStream, chúng tôi đang thực hiện những chính sách như vậy. Chúng tôi mời gọi những người Nghệ trong lĩnh vực CNTT trở về quê sinh sống và làm việc. Đồng thời giữ những sinh viên giỏi ở lại Nghệ An, thay vì chuyển đi Đà Nẵng hoặc Hà Nội để làm việc. Chúng tôi mong muốn rằng, nhân viên của chúng tôi có thể được hưởng mức lương như ở Hà Nội và tp HCM, nhưng lại sống ở Nghệ An”.

Tại Công ty cổ phần công nghệ GoStream, ngoài việc tuyển dụng nguồn nhân sự từ các thành phố lớn, ban giám đốc còn tiến hành đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ, bằng cách thuê chuyên gia từ Hà Nội về đào tạo cho các nhân viên trong công ty cũng như một số bạn sinh viên. Chủ yếu hoạt động trên lĩnh vực CNTT, xuất bản phần mềm, vừa qua Công ty cổ phần công nghệ GoStream đã giành được giải nhất cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Nghệ An. Đồng thời được là 1 trong 7 startup tham dự chương trình Techfest Mỹ do Bộ KHCN chủ trì. 

Cũng theo anh Viễn, để thúc đẩy phong trào khởi nghiệp và hỗ trợ thanh niên Nghê An khởi nghiệp thành công ngay chính trên quê hương, thì đòi hỏi các cấp, các ngành, Hội LHTN cần tăng cường tuyên truyền sâu rộng trong thanh niên và cộng đồng xã hội về tinh thần Khởi nghiệp. Mỗi người khi xác định khởi nghiệp thì phải dám đương đầu với khó khăn, dám chấp nhận thất bại, quen với sự thay đổi từ môi trường bên ngoài. Phải hiểu được không nên khởi nghiệp theo phong trào, mà khởi nghiệp nên xuất phát tư đam mê, trách nhiệm công hiến cho xã hội mà mình nguyện dấn thân và cống hiến.

 

Anh Nghiêm Tiến Viễn - Giám đốc Công ty cổ phần công nghệ GoStream phát biểu tham luận tại Đại hội

Bên cạnh đó, bản thân chính quyền địa phương cần truyền thông, giới thiệu về môi trường, cơ chế chính sách của tỉnh để các startup công nghệ thực hiện mục tiêu của mình. Quan tâm có các gói tài chính hỗ trợ vốn để các startup có đòn bẩy tài chính trang trải cho các hoạt động ban đầu. Hiện nay tỉnh ta đã ra mắt Không gian khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, vì vậy rất mong sớm tổ chức các hoạt động hướng dẫn, định hướng, hoặc bổ trợ kiến thức chuyên môn cho startup tại không gian làm việc chung.

Anh Viễn cũng hi vọng Ủy ban Hội LHTN Việt Nam tỉnh Nghệ An sẽ cho những chính sách tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong tỉnh được thực hiện những dự án phù hợp, đặc biệt là các dự án phần mềm - khi trình độ các công ty trong tỉnh hiện đã đủ năng lực để có thể cạnh tranh được với các công ty khác trong nước và trên thế giới. Hỗ trợ nhiều kênh để các sản phẩm có điều kiện được quảng bá rộng rãi tới nhiều khách hàng. Bởi, làm ra sản phẩm đã khó, đưa sản phẩm ra được thị trường rộng rãi là một thách thức thực sự đối với người Khởi nghiệp.

Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn

Sự kiện nổi bật khác:
Quỳ Châu: Tổ chức thành công Diễn đàn Đảng với Thanh niên – Thanh niên với Đảng và tuyên dương Đảng viên trẻ tiêu biểu năm 2019. (17/1/2020)
Diễn Châu: Hỗ trợ xây dựng Ngôi nhà “ Khăn quàng đỏ” cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Diễn Hải (14/1/2020)
Qùy Châu: Tổ chức chương trình truyền thông tuyên truyền bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu (30/12/2019)
Quỳ Châu: Tổ chức cuộc thi Rung chuông vàng "Em yêu biển đảo quê hương" (18/12/2019)
Kỳ Sơn: Tổ chức Chương trình liên hoan văn nghệ quần chúng lực lượng vũ trang năm 2019 (17/12/2019)
Quỳ Châu: Khai mạc Hội khỏe phù đổng cấp huyện lần thứ 19 - năm 2019 (15/12/2019)
Quỳ Châu: Khởi động chương trình Mùa đông ấm 2019, Xuân tình nguyện 2020 (12/12/2019)
Quỳ Châu: Tổ chức thành công hội thi tuyên tuyền viên giỏi trong công tác giảm nghèo bền vững năm 2019 (30/11/2019)
Diễn Châu: Đoàn viên thanh niên ra quân làm thủy lợi phục vụ vụ Đông Xuân năm 2020 (29/11/2019)
Quỳ Châu: Sôi nổi các hoạt động hưởng ứng hành trình "Tôi yêu Tổ quốc tôi" (21/11/2019)
Diễn Châu hưởng ứng hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi (19/11/2019)
Diễn Châu xây dựng sân chơi Khoa học kỹ thuật cấp huyện cho học sinh năm học 2019 – 2020. (12/11/2019)
Nghĩa Đàn: Đón quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương năm 2019   (22/2/2019)
Kỳ Sơn: Biểu dương đội viên Đội TNTP Hồ Chí Minh có hành động cao đẹp (4/11/2019)
Qùy Châu: Tuổi trẻ chung tay hỗ trợ giúp đỡ cựu thanh niên xung phong trên địa bàn huyện (21/10/2019)
  TIN MỚI  
Đoàn khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An tổ chức chương trình “Mùa đông ấm” năm 2020
Quỳ Châu: Ấm áp chương trình "Bữa cơm yêu thương" cho học sinh trường mầm non xã Diên Lãm
Anh Sơn sôi nổi tuần lễ cao điểm “tự hào truyền thống học sinh sinh viên Việt Nam”
Đảng bộ cơ quan Tỉnh đoàn chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội điểm
Kỳ Sơn: Tổ chức chương trình nghệ thuật Liên hoan tuyên truyền các ca khúc cách mạng lần thứ I – năm 2020
Quỳ Châu: Tổ chức thành công Diễn đàn Đảng với Thanh niên – Thanh niên với Đảng và tuyên dương Đảng viên trẻ tiêu biểu năm 2019.
Nghi Lộc: Sôi nổi các hoạt động thi đua lập thành tích kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 -03/02/2020)
Kỳ Sơn: Tổ chức lễ đón nhận quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương đợt 1 năm 2020
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đồng chí Nguyễn Thị Thơm - Quyền Bí thư Tỉnh đoàn