Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 7,955 | Tất cả: 25,968,993
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  SỰ KIỆN NỔI BẬT > HƯỚNG TỚI ĐẠI HỘI HỘI LHTN TỈNH NGHỆ AN LẦN THỨ VI, NHIỆM KỲ 2019-2024  
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý: Mỗi người trẻ xứ Nghệ cần phải khơi dậy tinh thần dấn thân trong khởi nghiệp, lập nghiệp
Tin đăng ngày: 4/10/2019 - Xem: 1206
 

Phát biểu tại Đại hội Đại biểu Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Nghệ An lần thứ VI, nhiệm kỳ 2019 – 2024, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh hi vọng tuổi trẻ tỉnh nhà sẽ là lực lượng kế tục xứng đáng truyền thống tốt đẹp của quê hương Xô Viết anh hùng, thực hiện tốt lời di chúc thiêng liêng mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn 50 năm về trước, góp phần tích cực cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn tỉnh hoàn thành các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 18 và Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị đã đề ra.

 

Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Đại hội

Sau đây ban biên tập xin giới thiệu tới các bạn toàn văn bài phát biểu của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý.

Cùng với cả nước, trong những năm gần đây, kinh tế - xã hội của tỉnh ta có bước phát triển khá nhanh và toàn diện. Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) bình quân giai đoạn 2016-2018 đạt 8,0%, riêng năm 2018 đạt 8,77%; Thu ngân sách năm 2018 đạt 14.052 tỷ đồng, 9 tháng đầu năm 2019 ước thực hiện 11.129,2 tỷ đồng, đạt 82,5% dự toán, tăng 15% cùng kỳ. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, khu vực công nghiệp - xây dựng và dịch vụ chiếm tỷ trọng cao, đạt 79,5% trong cơ cấu kinh tế. Văn hóa, xã hội, đời sống của người dân được cải thiện, nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 5.54%.Tình hình chính trị ổn định; quốc phòng, an ninh được giữ vững; trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Trong những thành tựu phát triển của tỉnh, Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà luôn đánh giá cao và khẳng định sự đóng góp to lớn, có hiệu quả của các tầng lớp thanh niên. Thông qua tổ chức của mình, đại bộ phận thanh niên đã tích cực tham gia vào công cuộc đổi mới; trở thành lực lượng nòng cốt, xung kích trên lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của tỉnh.

Các phong trào của Thanh niên đã có tác động tích cực đến nhận thức, ý thức phấn đấu của đông đảo thanh niên, tạo môi trường thuận lợi để hội viên, thanh niên rèn luyện, phấn đấu; đồng thời đem lại lợi ích cụ thể cho cộng đồng và xã hội.

Trong 5 năm qua, hơn 12.000 hoạt động thanh niên tình nguyện đã được tổ chức, màu áo xanh của thanh niên có mặt khắp chiến dịch “mùa hè xanh” đến “đông ấm tình nguyện”, từ hoạt động tại chỗ đến chuyên sâu, đột xuất khắc phục thiên tai, bão lụt; từ miền ngược đến miền xuôi, từ nông thôn đến thành thị, và một số tỉnh nước bạn Lào anh em. Có 3.700 lượt y, bác sỹ trẻ tham gia gần 250 đợt khám, tư vấn, phát thuốc chữa bệnh cho gần 50.000 đối tượng; thành lập 11 CLB “Ngân hàng máu sống”, vận động hơn 100.000 lượt thanh niên tham gia hiến máu và thu được hơn 62.000 đơn vị máu; huy động xây dựng hơn 200 “Nhà nhân ái”, "Nhà khăn quàng đỏ", “Nhà bán trú” cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, xây dựng 84 sân bóng chuyền tạo sân chơi cho thanh niên vùng đặc thù; thành lập được 17 CLB thanh niên phát triển kinh tế cấp huyện, xây dựng được 1.200 mô hình thanh niên phát triển kinh tế giỏi...

Hội đã có nhiều cố gắng đổi mới, sáng tạo trong tổ chức và hoạt động, đến gần hơn với nhu cầu, lợi ích chính đáng của thanh niên, mặt trận tập hợp, đoàn kết thanh niên ngày càng rộng rãi, các Hội thành viên tập thể của Hội LHTN tỉnh tiếp tục được mở rộng, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng tổ chức Đoàn, tổ chức Đảng vững mạnh. Từ các phong trào, hoạt động sôi nổi đó đã xuất hiện ngày càng nhiều những thanh niên tiên tiến, sáng tạo trong lao động sản xuất; tận tụy, trách nhiệm trong phục vụ nhân dân; hăng say trong lao động học tập, rèn luyện; dũng cảm trong giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội và bảo vệ tổ quốc, tạo ra những hình ảnh đẹp về tuổi trẻ Nghệ An trong thời kỳ mới.

Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tặng cờ cho Hội LHTN tỉnh Nghệ An với dòng chữ “Thanh niên Nghệ An bản lĩnh, tình nguyện, sáng tạo, phát triển”

Tại diễn đàn ý nghĩa này, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Tôi nhiệt liệt biểu dương sự nỗ lực phấn đấu và chúc mừng những thành tích mà tuổi trẻ tỉnh nhà đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua.

Bên cạnh những kết quả đạt được, tôi đồng tình về những đánh giá thẳng thắn trong Báo cáo chính trị tại Đại hội, đồng thời cần lưu ý thêm một số điểm như: Màu sắc riêng của tổ chức Hội ở cơ sở còn chưa rõ nét, hoạt động còn gặp nhiều khó khăn; một số phong trào của Hội còn thiếu tính chiều sâu, chưa bền vững, tính hiệu quả và diện tác động chưa rộng khắp đến các đối tượng thanh niên, đặc biệt là thanh niên đặc thù, thanh niên yếu thế; Một bộ phận thanh niên có biểu hiện suy thoái, lệch lạc về tư tưởng, đạo đức, thiếu rèn luyện, lệch lạc về lối sống, dễ bị lôi kéo, vi phạm pháp luật. Tôi mong rằng các đại biểu và đại hội sẽ tiếp tục tập trung, phân tích kỹ nguyên nhân, tìm ra các giải pháp hiệu quả để khắc phục những hạn chế này trong thời gian tới.

Trên tinh thần đó, Tôi nhấn mạnh và gợi mở thêm một số vấn đề để Đại hội tiếp tục thảo luận, quyết định các phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp cho Công tác Hội và phong trào thanh niên toàn tỉnh nhiệm kỳ 2019 – 2024, như sau:

Thứ nhất: Cần chú trọng và phát huy yếu tố truyền thống tốt đẹp của quê hương trong công tác giáo dục đạo đức, văn hóa, lý tưởng cách mạng cho thanh niên Nghệ An trong giai đoạn hiện nay.

Nghệ An là vùng đất “địa linh nhân kiệt”, giàu truyền thống văn hóa, cách mạng. Con người xứ Nghệ trong khổ đau vẫn gan góc, trong mất mát vẫn kiên cường, trong đói nghèo vẫn trong sạch, thanh cao và vươn lên mạnh mẽ. Nhìn lại lịch sử dân tộc, trong mọi thời đại đất và người Nghệ An đều có những đóng góp xứng đáng cho đất nước mà kết tinh tiêu biểu nhất là Chủ tịch Hồ Chí Minh – anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa kiệt xuất của thế giới. Chúng ta coi đây là niềm vinh dự, là tài sản vô giá và là điểm tựa trên mỗi chặng đường phát triển của quê hương. Việc giáo dục, khơi dậy và phát huy cao độ trong tuổi trẻ hôm nay niềm tự hào về truyền thống lịch sử, văn hóa cách mạng hào hùng của quê hương có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, tạo thành động lực to lớn để vươn lên xây dựng quê hương giàu đẹp. Đây là mục tiêu, là nhiệm vụ xuyên suốt, lâu dài của cả hệ thống chính trị, trong đó trực tiếp là tổ chức Hội LHTN các cấp.

Tổ chức Hội của tỉnh cần lựa chọn những giải pháp phù hợp, thiết thực để triển khai có hiệu quả phong trào “Tôi yêu tổ quốc tôi”, tạo môi trường và cổ vũ thanh niên tự rèn luyện và không ngừng hoàn thiện bản thân; bồi đắp tinh thần yêu nước, ý thức cảnh giác cách mạng cho thanh niên trước những âm mưu, hoạt động “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch; xung kích xóa bỏ những tập tính bảo thủ, địa phương, cởi mở đón nhận văn hóa bốn phương, khắc phục những điểm hạn chế để thích nghi theo hướng hiện đại, chuẩn mực, văn minh nhất là vấn đề học ngoại ngữ, tin học, kỹ năng sống cho thanh niên. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm xây dựng lớp công dân trẻ sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật.

Thứ hai: Bám sát các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh, ra sức phát huy mọi tiềm năng to lớn của thanh niên, tạo ra phong trào hành động cách mạng mạnh mẽ, khơi dậy trong mỗi người trẻ xứ Nghệ hôm nay tinh thần dấn thân, vượt khó, luôn tràn đầy tinh thần khởi nghiệp, lập nghiệp để làm giàu chính đáng cho bản thân và xây dựng quê hương.

Tôi đề nghị tổ chức Hội cần quan tâm tìm tòi các phương thức hiệu quả hỗ trợ thanh niên vay vốn khởi nghiệp; tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho thanh niên lập nghiệp, làm giàu chính đáng; Chủ động, mạnh dạn hơn để thực hiện có hiệu quả các chương trình, đề án phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh mà thanh niên có lợi thế như: Xung kích phát triển kinh tế Miền Tây, xây dựng nông thôn mới, tham gia phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao, tham gia bồi dưỡng, giới thiệu nguồn lực lao động có chất lượng cho các doanh nghiệp, tham gia phát triển du lịch cộng đồng, phát triển kinh tế biển…góp phần đưa Nghệ An sớm trở thành tỉnh khá của khu vực Miền Bắc như mục tiêu đã xác định.

 

Mô hình nhà giàn trồng dưa lưới của Anh Hoàng Văn Hướng - Gương thanh niên phát triển kinh tế giỏi huyện Diễn Châu. Sản phẩm dưa lưới của anh luôn đạt chất lượng cao nhờ kinh nghiệm và áp dụng khoa học công nghệ

Thứ ba: Trong bối cảnh tình hình mới và đặc thù của tỉnh Nghệ An: đất rộng, người đông, tác động ngày càng sâu rộng của không gian mạng, các thế lực thù địch không ngừng lợi dụng, lôi kéo, kích động thanh niên, chia rẽ, làm suy yếu khối đại đoàn kết dân tộc. Một trong các nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của tổ chức Hội là phải phát huy hiệu quả hơn nữa trong công tác đoàn kết tập hợp rộng rãi tất cả các đối tượng thanh niên, nhất là thanh niên vùng đồng bào có đạo, dân tộc ít người, doanh nhân trẻ, thầy thuốc trẻ, trí thức trẻ, thanh niên quốc tế… Quan tâm thanh niên trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, thanh niên yếu thế, chậm tiến, thanh niên sau chấp hành án phạt tù…với mục tiêu và phương châm: không có thanh niên nào đứng ngoài tổ chức Hội, góp phần tích cực xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh. Đây cũng chính là những sắc màu, đặc trưng riêng của công tác Hội và phong trào thanh niên.

Thứ tư: Cần chú trọng chăm lo củng cố, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, trong đó trọng tâm là xây dựng mô hình, phương thức hoạt động của Hội phù hợp cho từng địa bàn, đối tượng; phát huy rõ nét vai trò hoạt động của các hội thành viên, các câu lạc bộ, nhóm thanh niên; chủ động tham mưu các chính sách, cơ chế phù hợp bảo đảm lợi ích chính đáng cho hội viên thanh niên; quan tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ làm công tác Hội, nhất là ở cơ sở. Cán bộ Hội phải thực sự là thủ lĩnh của thanh niên, có tâm huyết, trách nhiệm, dám hy sinh, biết lắng nghe thanh niên, hiểu thanh niên, có khả năng vận động, thuyết phục thanh niên.

Thứ năm: Tôi xin mượn ý của một câu danh ngôn để nhắn nhủ các bạn thanh niên hôm nay rằng: Tuổi thanh xuân tươi đẹp, tuổi thanh xuân của một người có thể bình thản, cũng có thể rực lửa anh hùng; có thể trôi qua vô vị để rồi hối tiếc, cũng có thể bước tiếp những bước vững vàng, huy hoàng tráng lệ. Các bạn trẻ hãy đề ra cho mình một lý tưởng sống cao đẹp, hãy giành riêng cho mình một ước mơ, hoài bão lớn và hãy nỗ lực, quyết tâm cao nhất để thực hiện lý tưởng, ước mơ đó bằng hành động cụ thể. Tôi đặt niềm tin, trao gửi những trọng trách và kỳ vọng ở mỗi thanh niên tỉnh nhà sẽ tiếp nối xứng đáng truyền thống tốt đẹp của quê hương Xô Viết anh hùng, sẽ thực hiện tốt lời di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minhcăn dặn chúng ta 50 năm về trước, góp phần tích cực cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn tỉnh hoàn thành các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 18 và Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị đã đề ra.

Tôi hoan nghênh và chúc mừng đại hội đã Hiệp thương chọn cử được 54 ủy viên Ủy ban Hội LHTN Việt Nam tỉnh Nghệ An khóa 6; 24 đại biểu đại diện thanh niên tỉnh nhà tham dự Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam lần thứ 8, Tôi đề nghị các đồng chí sẽ phát huy tinh thần đoàn kết, tâm huyết, trách nhiệm để tiếp tục đưa công tác Hội và phong trào thanh niên của tỉnh Nghệ An ngày càng phát triển lớn mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà các đại biểu đại hội tin tưởng giao phó.

Nhân dịp này, Tôi đề nghị các cấp ủy Đảng, Chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể cần tiếp tục quan tâm tạo điều kiện thuận lợi nhất để thanh niên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành.

Tôi chân thành cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện và những tình cảm tốt đẹp của Trung ương Đoàn, Trung ương Hội LHTN Việt Nam, các đơn vị, tổ chức đã giành cho tuổi trẻ Nghệ An suốt thời gian qua, đồng thời mong muốn tiếp tục nhận đươc sự quan tâm, giúp đỡ của các đồng chí trong thời gian tới.

Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn.

Sự kiện nổi bật khác:
Nghĩa Đàn: Triển khai xây dựng 35 mô hình đoạn đường thanh niên tự quản sáng – xanh – sạch – đẹp (29/10/2021)
Nghĩa Đàn: Toạ đàm kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam(15/10/1956 - 15/10/2021) (20/10/2021)
Nghĩa Đàn: Tổ chức ngày chủ nhật xanh chào mừng kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam (15/10/1956-15/10/2021) (4/10/2021)
Tương Dương: Tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác Đoàn - Hội năm 2021 (4/10/2021)
Hội nghị tổng kết công tác Đoàn - Hội và phong trào sinh viên năm học 2020 – 2021 (1/10/2021)
Nghĩa Đàn: Chỉ đạo thành công Đại hội Đại biểu Đoàn trường THPT Cờ Đỏ khóa 36, nhiệm kỳ 2021-2022 (28/9/2021)
Nghĩa Đàn: Sinh  hoạt câu lạc bộ Lý luận trẻ quý III năm 2021 (24/9/2021)
Vui Tết trung thu đặc biệt (19/9/2021)
Tương Dương: Tuổi trẻ huyện Tương Dương làm đèn lồng tặng cho trẻ em nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (17/9/2021)
Tương Dương: Tuổi trẻ Tương Dương chủ động ứng phó với bão (10/9/2021)
Nghĩa Đàn: Sáng tạo Slogan tuyên truyền phòng chống dịch covid-19 (30/8/2021)
Cửa Lò: Hoạt động của Đội Thanh niên tình nguyện (26/8/2021)
Cửa Lò: Nhiều hoạt động chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19 (19/8/2021)
Hoàng Mai: Tuổi trẻ tuyến đầu không ngại khó khăn, thầm lặng đóng góp sức trẻ trong cuộc chiến chống Covid-19 (17/8/2021)
Nghệ An: Ngày hội Chiến sỹ Hoa phượng đỏ năm 2021 (15/8/2021)
  TIN MỚI  
Tân Kỳ: Xung kích đi đầu trên tuyến đầu chống dịch
Thái Hòa: Hưởng ứng ngày thế giới tưởng niệm nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông và tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật an toàn giao thông cho học sinh trên toàn thị xã
Nghệ An: Tuyên dương "Thanh niên tiêu biểu trong phong trào khởi nghiệp, lập nghiệp tỉnh Nghệ An" năm 2021
Đoàn Thanh niên Công an tỉnh: Đoàn viên Công an xã chính quy xác minh thông tin, trao trả tài sản cho người bị mất
Đoàn Thanh niên Công an tỉnh: Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống tiếp tục hiến máu cứu giúp người dân qua cơn nguy kịch
Nam Đàn: Tổ chức Hội nghị BCH bầu bổ sung chức danh Bí thư huyện đoàn Nam Đàn khóa XXVI, nhiệm kỳ 2017 - 2022
Thanh Chương: Tổ chức sinh hoạt toàn đoàn trực tuyến tháng 11 với chủ đề “Tinh thần Lý Tự Trọng - Khát vọng của Thanh niên”
Thành phố Vinh: tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho học sinh tại các trường THPT
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
 

Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 02383.565.207 - Fax: 02383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đồng chí Lê Văn Lương - Bí thư Tỉnh đoàn