Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 4,163 | Tất cả: 20,051,524
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  SỰ KIỆN NỔI BẬT > HƯỚNG TỚI ĐẠI HỘI HỘI LHTN TỈNH NGHỆ AN LẦN THỨ VI, NHIỆM KỲ 2019-2024  
Hội sinh viên Trường Đại học Vinh Khơi nguồn sáng tạo trong thanh niên sinh viên
Tin đăng ngày: 4/10/2019 - Xem: 1119
 

Ngày nay với sự phát triển nhanh chóng của kinh tế, xã hội, mỗi sinh viên khi tốt nghiệp ra trường cũng được không chỉ đơn vị tuyển dụng mà chính xã hội yêu cầu khắt khe hơn. Đó là yêu cầu về sự nhanh nhạy, thích nghi, tiếp cận nhanh chóng với thực tiễn, vận dụng một cách linh hoạt các kiến thức đã được học vào công việc, và cuộc sống. Vì vậy, mỗi sinh viên cần phải biết tranh thủ, nỗ lực và nắm bắt, tận dụng tối đa những cơ hội phát triển mình ngay từ khi đang còn ở trên ghế giảng đường.

Đoàn đại biểu Trường Đại học Vinh Lên phát biểu tham luận với chủ đề “Đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học, phát huy tính sáng tạo trong thanh niên sinh viên hiện nay”

Trong những năm qua, nhận thức được vị trí quan trọng của hoạt động nghiên cứu khoa học, sáng tạo đối với nhiệm vụ chính trị của nhà trường và đối với mỗi sinh viên, Hội sinh viên Đại học Vinh đã luôn chú đẩy mạnh phong trào học tập, khơi nguồn sáng tạo trong thanh niên sinh viên. Thông qua việc tham mưu, phối hợp tổ chức các CLB học thuật với nội dung và hình thức sinh hoạt phong phú, đa dạng từ seminar khoa học đến các gameshow kiến thức, từ hội thảo - diễn đàn đến thực tập, thực hành đã tạo cho sinh viên một môi trường sôi nổi, năng động, giúp cho các bạn sinh viên thỏa niềm đam mê, lòng nhiệt huyết, thể hiện được những thế mạnh của mình.

Chỉ trong năm học 2018 -2019, tại Đại học Vinh đã có 120 sinh viên đạt danh hiệu sinh viên Xuất sắc, 1.015 sinh viên đạt danh hiệu sinh viên Giỏi; có 1 đề tài sinh viên nghiên cứu khoa học đạt giải Nhất, 7 giải Nhì, 5 giải Ba cấp trường. Đặc biệt, có 5 đề tài nghiên cứu khoa học đạt giải Nghiên cứu khoa học cấp Bộ năm 2019. Trong đó, có 4 đề tài được vào vòng chung khảo tranh giải Nhất, Nhì và 1 đề tài đạt giải Khuyến khích.

BTC Trao giải thưởng nghiên cứu khoa học

Bên cạnh đó, Hội Sinh viên nhà trường cũng đã phối hợp chặt chẽ với các khoa,viện đào tạo, tổ chức các buổi giới thiệu chuyên ngành, các hướng nghiên cứu, các đề tài, dự án nghiên cứu khoa học đang triển khai, triển lãm các mô hình nghiên cứu, các kỹ năng cần thiết trong nghiên cứu khoa học, kỹ năng viết báo cáo, công bố kết quả nghiên cứu khoa học để thúc đẩy phong trào học tập, khơi nguồn sáng tạo trong sinh viên. Các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cũng được Hội sinh viên đặc biệt chú trọng triển khai, thực hiện với nhiều các hoạt động thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của sinh viên như: Cuộc thi sáng tạo khởi nghiệp trong sinh viên toàn trường, Tuyên dương các điển hình sinh viên tiêu biểu trong học tập và khởi nghiệp, nhiều học bổng cũng như các nguồn hỗ trợ cũng được Đoàn, Hội các cấp dành tặng để phát triển các dự án của sinh viên,…

Tuy nhiên, điều trăn trở nhất đối với Ban thư ký Hội sinh viên trường là hiện nay còn có nhiều sinh viên vẫn chưa thật sự có tinh thần học tập cao độ nhất, chưa thật sự cố gắng phấn đấu, chú tâm trong học tập, nghiên cứu, sáng tạo. Cơ sở vật chất, kỹ thuật, hạ tầng còn chưa đồng bộ, chưa đáp ứng so với yêu cầu nghiên cứu, sáng tạo của sinh viên trong thời kỳ mới (thư viện điện tử, thiết bị phòng thí nghiệm…); cơ chế khuyến khích, thúc đẩy công tác nghiên cứu, sáng tạo trong sinh viên vẫn còn nhiều hạn chế. Tính ứng dựng các công trình nghiên cứu của sinh viên đối với thực tiễn xã hội còn thấp. Tổ chức Hội chưa tổ chức được nhiều diễn đàn, hội thảo về nghiên cứu khoa học, sáng tạo khởi nghiệp hay mở thêm những sân chơi bổ ích về các hoạt động học tập, nghiên cứu.

Để thực sự khơi nguồn sáng tạo trong lực lượng sinh viên, điều quan trọng là cần phải quan tâm, chú trọng tổ chức nhiều sân chơi kiến thức giữa các trường trên địa bàn tỉnh, giữa các tổ chức Hội để vừa kết nối giao lưu, vừa thức đẩy việc học tập, trau dồi tri thức trong thanh niên. Cần tìm các đối tác phù hợp để giúp đỡ, phát triển các dự án sáng tạo, dự án khởi nghiệp của sinh viên, tránh tình trạng thi xong, nhận thưởng và để đó.

Bản thân Hội sinh viên trong nhà trường cũng cần tăng cường tổ chức các buổi hội thảo, tọa đàm trao đổi nhằm giới thiệu, trang bị cho sinh viên những phương pháp học tập hiện đại, xây dựng mục tiêu thái độ học tập, nghiên cứu đúng đắn. Kết hợp với việc giao lưu giữa sinh viên với những người thành công trong học tập, nghiên cứu, từ đó thắp sáng ước mơ, hoài bão trong sinh viên; đa dạng hoá về nội dung, hình thức các sân chơi kiến thức, giáo dục kỹ năng nhằm thu hút sinh viên tham gia, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm, kiến thức. Duy trì hiệu quả các câu lạc bộ học thuật và kỹ năng cho sinh viên; công tác thi đua khen thưởng, nhân rộng điển hình trong học tập và nghiên cứu khoa học cũng cần được chú trọng; tổ chức Hội cần phải là cầu nối thực sự giữa sinh viên và nhà trường, các doanh nghiệp, trung tâm nghiên cứu… Đề xuất Đảng ủy, Ban Giám hiệu tăng cương hơn nữa công tác hỗ trợ học tập và nghiên cứu khoa học của sinh viên; có những chính sách cụ thể để thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học, các hoạt động sáng tạo với sự tham gia, xúc tiến, hỗ trợ của các tổ chức ngoài Nhà trường để kết nối với các nhu cầu thực tiễn cũng như tăng cường nguồn lực đầu tư; nội dung chương trình, giáo trình và phương pháp giảng dạy cần đổi mới mạnh mẽ theo hướng gắn với thực tiễn, phát huy tư duy sáng tạo cho sinh viên…

Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn.

Sự kiện nổi bật khác:
Tương Dương: Ngày chủ nhật xanh giải toả hành lang an toàn giao thông (18/5/2020)
Nhiều ý kiến tâm huyết được đóng góp tại Đại hội Đảng bộ Cơ quan Tỉnh đoàn nhiệm kỳ 2020 - 2025 (15/5/2020)
“Tuổi trẻ xung kích, sáng tạo; đề cao trách nhiệm nêu gương; phát huy truyền thống đoàn kết, xây dựng Đảng bộ vững mạnh” (15/5/2020)
Tuổi trẻ Quỳ Châu xây dựng con đường cờ chào mừng Đại hội Đảng các cấp. (5/5/2020)
CÔNG AN NGHỆ AN: Những giọt máu nghĩa tình trong mùa dịch (28/4/2020)
Nghệ An: Tổ chức Chương trình “Hiến máu tình nguyện- Đừng ngại Covid” (24/4/2020)
Quỳ Hợp: Dấu ấn Tháng Thanh niên năm 2020. (21/4/2020)
Nghi Lộc: Những công trình, phần việc thanh niên chào mừng đại hội Đảng các cấp (21/4/2020)
Tuổi trẻ Bộ đội Biên phòng tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực hướng tới kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2020) (20/4/2020)
Quỳ Châu: Chia nhóm nhỏ tổ chức các hoạt động phòng chống dịch Covid-19 (19/4/2020)
Thanh niên Tương Dương đồng hành cùng khu cách ly (11/4/2020)
Quỳ Châu: Ấm lòng những suất cơm trong mùa dịch (7/4/2020)
Quỳ Châu: Dấu ấn tuổi trẻ trong Tháng thanh niên năm 2020 (6/4/2020)
Quỳ Châu: Chỉ đạo tổ chức cuộc thi ảnh "Thanh xuân có màu áo xanh" (5/4/2020)
Tuổi trẻ Quỳ Châu tiếp tục gõ cửa từng nhà khai báo y tế. (3/4/2020)
  TIN MỚI  
Toàn tỉnh đồng loạt tổ chức "Ngày chủ nhật xanh" lần 2 năm 2020
Nghĩa Đàn: Hội nghị sơ kết đánh giá kết quả giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn khóa XXIV, nhiệm kỳ 2017-2022
Diễn Châu: Đoàn xã Diễn Hoa tổ chức chương trình cắt tóc miễn phí và tuyên truyền tai nạn thương tích, phòng chống đuối nước cho các em học sinh trường Tiểu học.
Tân Kỳ: 41 Liên đội trên toàn huyện hoàn thành Kế hoạch "Chi đội em mang tên"
Con Cuông: Khai giảng lớp Bóng chuyền năm 2020
Con Cuông: Tổng kết và trao giải cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Đại hội Đảng các cấp” và cuộc thi “Thể lực tốt – đẩy lùi Covid-19”
Con Cuông: Khánh thành Công trình “Cụm cột cờ Đảng, Tổ quốc”
Tương Dương : Chỉ đạo thành công đại hội Cháu ngoan Bác Hồ cấp cơ sở
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đồng chí Nguyễn Thị Thơm - Quyền Bí thư Tỉnh đoàn