Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 4,238 | Tất cả: 20,051,599
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  SỰ KIỆN NỔI BẬT > HƯỚNG TỚI ĐẠI HỘI HỘI LHTN TỈNH NGHỆ AN LẦN THỨ VI, NHIỆM KỲ 2019-2024  
Phát triển phong trào Hội sâu rộng
Tin đăng ngày: 4/10/2019 - Xem: 464
 

Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Nghệ An lần thứ VI, nhiệm kỳ 2019 - 2024 khai mạc phiên trọng thể vào sáng ngày 4/10/2019 tại Trung tâm Hội nghị thành phố Vinh. Dịp này, Ban biên tập cũng có cuộc trò chuyện với anh Chu Đức Thái, Ủy viên Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Nghệ An. 

Thưa anh, nhiệm kỳ 2014 - 2019 vừa qua, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Nghệ An có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, anh có thể chia sẻ những kết quả nổi bật?

Xuyên suốt trong nhiệm kỳ vừa qua phải kể đến phong trào “Tôi yêu tổ quốc tôi”, cổ vũ thanh niên thể hiện lòng yêu nước bằng những hành động cụ thể, đã được triển khai một cách mạnh mẽ. Các cấp bộ Hội đã xây dựng nhiều hoạt động thiết thực, đồng thời triển khai, chỉ đạo các cơ sở hội thực hiện đúng nội dung của phong trào nhằm tuyên truyền, giáo dục, bồi đắp thêm tình yêu Tổ quốc trong đông đảo thanh niên như: Thanh niên sống đẹp - sống có ích; xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, góp phần xây dựng nông thôn mới, xây dựng văn minh đô thị; xung phong bảo vệ Tổ quốc; thi đua lập thân, lập nghiệp, xung kích trong phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập kinh tế. 

Sau khi phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, được Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2014 - 2019 khởi xướng, Hội LHTN Việt Nam tỉnh Nghệ An đã phát động và tuyên truyền đến đông đảo các tầng lớp thanh niên. Phong trào được thực hiện gắn liền với cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, với nhiều cách làm sáng tạo, có tác động tích cực. Đặc biệt là cổ vũ tinh thần yêu nước, yêu quê hương, vận động thanh niên thi đua cống hiến, xung kích, tình nguyện tham gia giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, phát triển cộng đồng và bảo vệ môi trường., xung kích tình nguyện tham gia các hoạt động an sinh xã hội. Tổ chức 12.000 hoạt động tình nguyện từ các chương trình “Tình nguyện mùa Đông”, “Xuân tình nguyện”, “Tháng ba biên giới”, "Chiến dịch TNTN Hè" được triển khai rộng khắp, đemlạihiệu ứng xã hội tíchcựcthu hút hàng nghìn lượt thanh niên tham gia.Các cấp bộ Hội đã vận động hội viên, thanh niên và huy động sự ủng hộ từ các doanh nghiệp, cá nhân hỗ trợ học sinh và người dân vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa,vùngthường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ; thực hiện hỗ trợ, xây dựng 200“Nhà nhân ái”“nhà tình nghĩa”, “nhà khăn quảng đỏ”và 5“Nhà bán trú cho em”, “Trường đẹp cho em”cho học sinh vùng cao; xây mới, sửa chữa nhà tình nghĩa cho các hộ gia đình chính sách; tổ chức 2.520 hoạt động đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình chính sách, có công với cách mạng; tổ chức 246 đợt khám và phát thuốc miễn phí cho gần 50.000 đối tượng, tổng trị giá hơn 6 tỷ đồng, thu hút 3.700 lượt y, bác sỹ tình nguyện; thành lập 11 câu lạc bộ ngân hàng máu sống, vận động hơn 100.000 lượt thanh niên tham gia hiến máu và thu được 62.652 đơn vị máu… 

Anh Chu Đức Thái - Chủ tịch Hội LHTN tỉnh Nghệ An động viên các đội TNTN hè

Bên cạnh đó, công tác quốc tế thanh niên tiếp tục được các cấp bộ Hội quan tâm, duy trì thể hiện tinh thần đoàn kết quốc tế trong sáng, thủy chung với các tỉnh nước bạn Lào có chung đường biên giới với Nghệ An. Tổ chức thăm hỏi, động viên các du học sinh người Lào đang theo học tại các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh; luân phiên tổ chức các hoạt động giao lưu giữa thanh niên Việt Nam với thanh niên các tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn, Bô Ly Khăm Xay,…

Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Hội LHTN Việt Nam tỉnh Nghệ An khóa V, nhiệm kỳ 2014 - 2019, bằng sự nỗ lực phấn đấu của các cấp bộ Hội, các tầng lớp cán bộ, hội viên, thanh niên, công tác Hội và phong trào Thanh niên tỉnh Nghệ An đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực. Chính những điều đó đã góp phần đưa phong trào Hội phát triển toàn diện, sâu rộng… 

Công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên và công tác xây dựng Hội luôn là một bài toán khó cho tổ chức Hội, anh có thể chia sẻ thêm kinh nghiệm chỉ đạo, triển khai thực hiện nội dung này?

Để đoàn kết, tập hợp thanh niên, công tác xây dựng tổ chức Hội ngày càng được triển khai vững chắc, mở rộng bằng các phong trào thiết thực. Hội đã tích cực trong việc chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích của thanh niên, cổ vũ, hỗ trợ thanh niên trong học tập, rèn luyện, lao động, lập thân lập nghiệp. Thông qua việc phát triển đa dạng các loại hình chi hội, câu lạc bộ, tổ, đội nhóm trên địa bàn dân cư, trong các doanh nghiệp; kịp thời phát hiện, tuyên dương những điển hình tiêu biểu, có năng lực… đã giúp thanh niên thêm tin tưởng vào tổ chức Hội, và cống hiến nhiều hơn cho các phong trào do Hội phát động.

 

Tăng cường mối quan hệ giao lưu hữu nghị với thanh niên quốc tế

Nhiệm kỳ vừa qua, toàn tỉnh đã tổ chức chuyển đổi, thành lập mới 1.268 mô hình câu lạc bộ, tổ, đội nhóm. Nhiều mô hình đã hoạt động rất có hiệu quả, trong đó phải kể đến như: 17/21 đơn vị cấp huyện thành lập và duy trì hoạt động của câu lạc bộ thanh niên phát triển kinh tế. Tổng số dư nợ ủy thác từ Ngân hàng chính sách xã hội 1.059 tỷ đồng, quỹ giải quyết việc làm trung ương là 4.1 tỷ đồng; toàn tỉnh có hơn 1.200 mô hình kinh tế, giải quyết việc làm cho 4.315 lao động; trong nhiệm kỳ đã hỗ trợ 583 thanh niên khởi nghiệp. Hay như câu lạc bộ Bát cháo tình thương, CLB Thanh niên xung kích giữ yên biên giới, Câu lạc bộ Tiền hôn nhân, Câu lạc bộ cồng chiêng…Bên cạnh đó, công tác đoàn kết tập hợp thanh niên tại các vùng đông đồng bào có đạo, vùng đồng bào dân tộc ít người được các cấp bộ Hội trong toàn tỉnh quan tâm, đẩy mạnh thông qua các hoạt động thiết thực, ý nghĩa, thu hút đông đảo hội viên thanh niên tham gia như: thăm, tặng quà các chức sắc, chức việc nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lơn, dịp Noel; vận động hỗ trợ xây dựng 96 sân bóng chuyền; tổ chức các đợt giao lưu văn hóa, thể dục thể thao; tuyên dương 129 gương thanh niên tôn giáo điển hình; 55 gương thầy thuốc trẻ tiêu biểu,…

Hội LHTN Việt Nam tỉnh Nghệ An đã phát huy vai trò, sự đóng góp tích cực của các tổ chức thành viên như thế nào? 

Song song với việc phát triển đa dạng các loại hình chi hội, câu lạc bộ, tổ, đội nhóm, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Nghệ An luôn quan tâm, chỉ đạo xây dựng và phát triển các thành viên tổ chức của Hội. Trong đó Hội đã chỉ đạo Hội Sinh viên tỉnh Nghệ An tiếp tục triển khai có hiệu quả các phong trào “Sinh viên 5 tốt”, cuộc vận động “Sinh viên xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, lành mạnh” với các hoạt động đa dạng, thể hiện sức trẻ, tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của lực lượng sinh viên trong việc tổ chức các chương trình, phong trào của Hội. 

Tích cực chỉ đạo Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh Nghệ An phát huy tinh thần, trách nhiệm, sự cống hiến của đội ngũ Y, Bác sỹ trẻ cùng tổ chức nhiều hoạt động chăm sóc, bảo vệ, và nâng cao sức khỏe cho nhân dân. Hay như chỉ đạo Hội Doanh nhân trẻ tổ chức kết nối, tập hợp lực lượng, gắn kết hoạt động doanh nhân trẻ với xây dựng phong trào Hội, xây dựng          quê hương đất nước. Hiện nay Hội Doanh nhân trẻ tỉnh nhà đã tập hợp được gần 200 hội viên, đã triển khai được nhiều hoạt động hợp tác kinh doanh, giúp đỡ thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp. 

Trong nhiệm kỳ, vai trò của các thành viên tập thể của Hội đã được thể hiện rõ. Trước hết, vai trò nòng cốt chính trị của Đoàn Thanh niên được thể hiện thông qua định hướng nội dung, chương trình hoạt động cụ thể của Hội hàng năm. Hội Sinh viên tỉnh tiếp tục triển khai có hiệu quả các phong trào trong sinh viên tạo môi trường thuận lợi để sinh viên phấn đấu, rèn luyện. Phong trào nghiên cứu khoa học trong sinh viên được đẩy mạnh; việc rèn luyện các kỹ năng cho sinh viên được Hội sinh viên quan tâm triển khai thông qua các các trại huấn luyện; nhiều sinh viên được biểu dương tôn vinh hàng năm thông qua trao giải thưởng “Sao tháng giêng, tuyên dương sinh viên 5 tốt, tập thể sinh viên 5 tốt”.

Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh sau khi được thành lập đã tổ chức được nhiều hoạt động thiết thực, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của đội ngũ y, bác sỹ trẻ trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cộng đồng,... Bác sỹ trẻ trong Hội rấttích cực trong công tác nghiên cứu, đề xuất các ý tưởng sáng tạo, các công trình khoa học trong lĩnh vực y học góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại các bệnh viện.  Trong nhiệm kỳ có gần 100 y bác sỹ trẻ được tuyên dương, biểu dương các cấp. Hội Doanh nhân trẻ tỉnh tiếp tục được củng cố nhaatslaf sau Đại hội đã giúp kết nối, tập hợp hội viên doanh nhân.  Nhiều doanh nhân, hội viên được nhận những giải thưởng cao quý như giải thưởng “Sao vàng đất Việt”, “Sao đỏ”, “Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc”... Một số doanh nhân trẻ đã trở thành những mô hình, điển hình sản xuất kinh doanh tiêu biểu của cả nước tạo sức lan tỏa trong phong trào khởi nghiệp, lập nghiệp của thanh niên hiện nay.

Bắt đầu nhiệm kỳ mới, anh có điều gì muốn chia sẻ với đông đảo Thanh niên tỉnh nhà?

Với tinh thần “Thanh niên Nghệ An bản lĩnh, tình nguyện, sáng tạo, phát triển”, ngay sau khi kết thúc đại Hội, Thường trực Hội LHTN Việt Nam tỉnh Nghệ An sẽ tổ chức triển khai cho tốt Nghị quyết Đại hội lần VI, nhiệm kỳ 2019 - 2024. Chúng tôi đã suy nghĩ nhiều đến cách triển khai Nghị quyết ra sao cho đạt hiệu quả cao nhất. Làm sao để Nghị quyết đi vào cuộc sống và được đông đảo thanh niên đón nhận.

 

"Thanh niên Nghệ An bản lĩnh, tình nguyện, sáng tạo, phát triển”

Nhiệm kỳ mới, Hội LHTN Việt Nam tỉnh Nghệ An tiếptục triển khai các phong trào thiết thực để mỗi thanh niên được trải nghiệm, rèn luyện và cống hiến; lan toả phong trào khởi nghiệp, lập nghiệp trong thanh niên và sẽ tổ chức nhiều hơn các hoạt động hướng đến các thanh niên yếu thế, thanh niên đặc thù trong xã hội.

Với tinh thần đó, chúng tôi mong muốn các bạn trẻ phát huy được tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo; ý thức được vai trò, trách nhiệm, bày tỏ ý chí quyết tâm bằng hành động cụ thể góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam tỉnh Nghệ An lần thứ VI, nhiệm kỳ 2019 - 2024. 

Ban Biên tập.

Sự kiện nổi bật khác:
Tương Dương: Ngày chủ nhật xanh giải toả hành lang an toàn giao thông (18/5/2020)
Nhiều ý kiến tâm huyết được đóng góp tại Đại hội Đảng bộ Cơ quan Tỉnh đoàn nhiệm kỳ 2020 - 2025 (15/5/2020)
“Tuổi trẻ xung kích, sáng tạo; đề cao trách nhiệm nêu gương; phát huy truyền thống đoàn kết, xây dựng Đảng bộ vững mạnh” (15/5/2020)
Tuổi trẻ Quỳ Châu xây dựng con đường cờ chào mừng Đại hội Đảng các cấp. (5/5/2020)
CÔNG AN NGHỆ AN: Những giọt máu nghĩa tình trong mùa dịch (28/4/2020)
Nghệ An: Tổ chức Chương trình “Hiến máu tình nguyện- Đừng ngại Covid” (24/4/2020)
Quỳ Hợp: Dấu ấn Tháng Thanh niên năm 2020. (21/4/2020)
Nghi Lộc: Những công trình, phần việc thanh niên chào mừng đại hội Đảng các cấp (21/4/2020)
Tuổi trẻ Bộ đội Biên phòng tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực hướng tới kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2020) (20/4/2020)
Quỳ Châu: Chia nhóm nhỏ tổ chức các hoạt động phòng chống dịch Covid-19 (19/4/2020)
Thanh niên Tương Dương đồng hành cùng khu cách ly (11/4/2020)
Quỳ Châu: Ấm lòng những suất cơm trong mùa dịch (7/4/2020)
Quỳ Châu: Dấu ấn tuổi trẻ trong Tháng thanh niên năm 2020 (6/4/2020)
Quỳ Châu: Chỉ đạo tổ chức cuộc thi ảnh "Thanh xuân có màu áo xanh" (5/4/2020)
Tuổi trẻ Quỳ Châu tiếp tục gõ cửa từng nhà khai báo y tế. (3/4/2020)
  TIN MỚI  
Toàn tỉnh đồng loạt tổ chức "Ngày chủ nhật xanh" lần 2 năm 2020
Nghĩa Đàn: Hội nghị sơ kết đánh giá kết quả giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn khóa XXIV, nhiệm kỳ 2017-2022
Diễn Châu: Đoàn xã Diễn Hoa tổ chức chương trình cắt tóc miễn phí và tuyên truyền tai nạn thương tích, phòng chống đuối nước cho các em học sinh trường Tiểu học.
Tân Kỳ: 41 Liên đội trên toàn huyện hoàn thành Kế hoạch "Chi đội em mang tên"
Con Cuông: Khai giảng lớp Bóng chuyền năm 2020
Con Cuông: Tổng kết và trao giải cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Đại hội Đảng các cấp” và cuộc thi “Thể lực tốt – đẩy lùi Covid-19”
Con Cuông: Khánh thành Công trình “Cụm cột cờ Đảng, Tổ quốc”
Tương Dương : Chỉ đạo thành công đại hội Cháu ngoan Bác Hồ cấp cơ sở
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đồng chí Nguyễn Thị Thơm - Quyền Bí thư Tỉnh đoàn