Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 2,431 | Tất cả: 22,397,861
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  SỰ KIỆN NỔI BẬT > HƯỚNG TỚI ĐẠI HỘI HỘI LHTN TỈNH NGHỆ AN LẦN THỨ VI, NHIỆM KỲ 2019-2024  
Phút trải lòng của một thanh niên trót lầm lỡ
Tin đăng ngày: 3/10/2019 - Xem: 3720
 

Từng bị trả giá vì phút giây bồng bột của tuổi trẻ, khi trở về mang trong mình mặc cảm tội lỗi, nhưng bằng sự nỗ lực của bản thân, sự giúp đỡ của Hội LHTN, chàng trai trẻ Nguyễn Thanh Quân - hội viên Hội LHTN xã Nghĩa Bình (Nghĩa Đàn), đã rũ bỏ quá khứ, đứng dậy làm lại từ đầu và trở thành một thành viên tích cực trong các phong trào đoàn, hội tại địa phương.

Quân là con thứ hai trong một gia đình có ba anh chị em tại xóm Bình Hạnh, xã Nghĩa Bình. Mặc dù đã được bố mẹ nuôi dưỡng, cho ăn học đầy đủ, nhưng do nhận thức của bản thân còn chưa đầy đủ, năm 2008 khi vừa tròn 18 tuổi, chỉ vì nghe theo lời bạn xấu rủ rê, Quân đã tham gia “nghịch dại” để rồi bị bắt vì tội phá hoại công trình an ninh quốc gia với mức án 18 tháng tù giam.

Đứng trước diễn đàn với hàng trăm thanh niên tham gia, Quân nhớ lại: Đó là ngày định mệnh mà tôi tự tay đánh mất đi bao nhiêu cơ hội và ước mơ dang dở của 1 thanh niên mới lớn vì suy nghĩ còn nông nổi, thiếu hiểu biết nên bị bạn bè xấu rủ rê. Đến khi bị kết án vì những phút sai lầm, bồng bột đó mới thấy hối hận. Nghĩ tới cảnh gia đình bị dị nghị, bị điều tiếng mà cảm thấy hổ thẹn với người thân và cả chính bản thân mình. Lúc đó tôi rất tuyệt vọng, tôi nghĩ tương lai đã chấm dứt khi cánh cửa trại giam đóng lại sau lưng mình. Đã có những lúc tôi chán chường, muốn buông xuôi, phó mặc cho số phận.

Chàng trai trẻ Nguyễn Thanh Quân - hội viên Hội LHTN xã Nghĩa Bình (Nghĩa Đàn) chia sẻ về sự nỗ lực của bản thân tại Đại hội

Sau 1 năm ở trong trại giam, nhờ cải tạo tốt, Quân được ra tù trước thời hạn. 1 năm là quãng thời gian không dài với một đời người, nhưng với Quân chừng ấy thời gian trong trại giam quả thực là chuỗi ngày dài dằng dặc. Bao nhiêu suy nghĩ trong đầu, vừa mặc cảm về quá khứ lầm lỗi, vừa không biết nên bắt đầu từ đâu, Quân thấy cuộc sống thực sự hoang mang, bế tắc dù Quân chỉ mới vừa tròn 19. Quân tự thu mình lại xa lánh mọi người, cả người thân, không tham gia bất kỳ hoạt động nào của thôn xóm.

Nhưng rồi, không để cho Quân tự kỳ thị mình, các tổ chức đoàn thể trong xã, trong xóm và nhất là tổ chức thanh niên đã luôn quan tâm, thăm hỏi, động viên, định hướng để Quân dần bình tâm lại. Năm 2012 Quân tham gia CLB “quản lý, giáo dục, cảm hóa, giúp đỡ người lầm lỗi tại cộng đồng” ngay tại xóm Bình Hạnh, xã Nghĩa Bình. Ban đầu Quân nghĩ mình tham gia hoạt động thanh niên để có thêm niêm vui, nhưng được sự động viên của của địa phương, người thân và các bạn đoàn viên, thanh niên Quân đã dần mạnh dạn hơn trong các hoạt động tập thể, đã đứng ra nhận phụ trách hoạt động thanh niên của xóm. Tích cực hơn trong các hoạt động tình nguyện. Sự hòa đồng của mọi người, khiến Quân dần lấy lại sự tự tin, gạt đi quá khứ, để rồi những cảm giác mặc cảm đeo đẳng Quân trong suốt thời gian thụ án cũng vơi đi nhiều.

Trong quá trình tham gia công tác đoàn, hội ở địa phương, sự nỗ lực của bản thân Quân đã chiếm được niềm tin của mọi người. Quân tiếp tục được Hội LHTN xã nhà và chính quyền địa phương giới thiệu vào làm việc tại Trang trại bò sửa TH số 3 đóng trên địa bàn. Có được một công việc ổn định ở gần nhà, Quân từng bước xây dựng gia đình, vun vén cho tổ ấm bằng chính sức lao động của mình.

Giờ đây khi nghĩ lại, Quân cho rằng điều vinh quang nhất của con người không phải ở chỗ không bao giờ vấp ngã mà chính là vươn lên từ mỗi lần vấp ngã. Từ câu chuyện của bản thân mình Quân nghĩ, trên địa bàn tỉnh hiện có nhiều thanh niên, vì những lý do nào đó cũng sa vào còn đường lầm lỗi như tôi trước đây. Nhiều người đã được cơ quan chức năng giáo dưỡng và cho về địa phương để tái hòa nhập cộng đồng, nhưng họ còn gặp rất nhiều khó khăn để lấy lại niềm tin, đang muốn tìm kiếm việc làm, có thêm thu nhập để nuôi sống bản thân, xây dựng gia đình. Vì vậy, Quân cũng mong các cấp, các ngành, đoàn thể kịp thời có sự động viên, chia sẽ để những người vừa mãn hạn tù, những người đã từng lầm lỗi vượt qua mặc cảm bản thân, tự tin hơn trong cuộc sống, trở thành những con người có ích.

Bởi trên thực tế hầu hết những thanh niên vừa mãn hạn tù thường không có việc làm, hoặc việc làm không ổn định. Từ đó rất dễ bị kẻ xấu tiếp tục lôi kéo, dụ dỗ tái lầm lỗi. Vì vậy họ rất cần được tạo điều kiện để tham gia các lớp học nghề, giới thiệu việc làm; hoặc được vay vốn để xây dựng kinh tế, có việc làm, thu nhập ổn định, để nuôi sống bản thân và chăm lo cho gia đình.

          Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn (lược ghi)

Sự kiện nổi bật khác:
Quỳ Hợp: "Sắc xanh sưởi ấm bản làng" (25/1/2021)
Quỳ Châu: Đón quân nhân xuất ngũ hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương (22/1/2021)
Quỳnh Lưu: Giao lưu thể thao mừng Giáng sinh năm 2020 và chào đón năm mới 2021 (24/12/2020)
Quỳ Châu: Hoàn thành đợt kiểm tra cuối năm công tác vốn vay uỷ thác Ngân hàng CSXH huyện (22/12/2020)
Quỳ Châu: Hoàn thành công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2020 (18/12/2020)
Quỳ Châu: Phối hợp tổ chức Lễ mít tinh phát động hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS năm 2020 (2/12/2020)
Quỳ Châu: Khám và cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân (23/11/2020)
Tuổi trẻ BĐBP tỉnh: Xung kích khắc phục sạt lở do mưa lũ gây ra (13/11/2020)
Quỳ Châu: Tổ chức thành công Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2020 (10/11/2020)
CLB tư vấn trợ giúp trẻ em: Mô hình mới trong công tác chăm sóc bảo vệ trẻ em (7/11/2020)
Quỳ Châu: Tổ chức Lễ phát động toàn dân ra quân làm thủy lợi, giao thông và vệ sinh môi trường nhân ngày 16/10/2020 (3/11/2020)
Yên Thành: ĐVTN Thị trấn tích cực tham gia xây dựng văn minh đô thị (1/11/2020)
Trao 50 triệu đồng hỗ trợ xây dựng Nhà tình nghĩa cho hộ nghèo ở Nghi Lộc (29/10/2020)
Hành trình Hoa thơm dâng Bác (26/10/2020)
Quỳ Châu: Tổ chức chương trình truyền thông hưởng ứng Ngày Quốc tế trẻ em gái (ngày 11/10) (18/10/2020)
  TIN MỚI  
Đoàn Khối Doanh nghiệp Nghệ An phát động thi đua, chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.
Kỳ Sơn: Các Liên đội đồng loạt tổ chức sinh hoạt dưới cờ với chủ để "Em là mầm non của Đảng"
Đô Lương: Trao 20 triệu đồng hỗ trợ cho gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Tân Kỳ: Sáng tạo các hình thức gây quỹ tổ chức hoạt động
Thanh Chương: Sôi nổi sinh hoạt chi đoàn tháng 01/2021 với chủ đề Tôi – Người đoàn viên TNCS Hồ Chí Minh.
Quỳ Châu: Sôi nổi các hoạt động gây quỹ, tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021
Quỳnh Lưu: Tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật và ký cam kết phòng chống pháo nổ trước, trong và sau tết Nguyên Đán Tân Sửu năm 2021
Thanh Chương: Tổ chức chương trình Bát cháo tình thương tuần thứ 369
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đồng chí Nguyễn Thị Thơm - Quyền Bí thư Tỉnh đoàn