Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 5,946 | Tất cả: 17,889,519
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  THANH NIÊN SÁNG TẠO - VỐN, VIỆC LÀM CHO THANH NIÊN > VỐN VAY  
Quỳnh Lưu: Hiệu quả từ quỹ hỗ trợ thanh niên lập nghiệp cho thanh niên
Tin đăng ngày: 25/9/2019 - Xem: 71
 

Những năm qua, Quỹ hỗ trợ Thanh niên lập nghiệp là một trong những nguồn lực đáng kể hỗ trợ đầu tư phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp. Hàng chục Thanh niên được vay vốn để mở rộng sản xuất, chăn nuôi, tăng thu nhập, nâng cao đời sống góp phần thúc đẩy kinh tế hộ phát triển. Ban Thường vụ Huyện đoàn đã tổ chức tập huấn, trang bị kiến thức khởi nghiệp cho thanh niên lồng ghép trong chương trình lớp tấp huấn Đoàn Hội Đội trên địa bàn dân cư năm 2019, qua đó thanh niên có thể tiếp thu những kiến thức khởi nghiệp đổi mới sáng tạo từ các chuyên gia.

Ðể phát huy hiệu quả nguồn vốn, Huyện đoàn Quỳnh Lưu đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, giúp cán bộ, thanh viên hiểu rõ hơn mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của việc xây dựng và phát triển Quỹ Hỗ trợ Thanh niên. Trong quá trình cho vay, Huyện đoàn đã tiến hành khảo sát các hộ có nhu cầu vay vốn, trong đó ưu tiên lựa chọn các hộ có tinh thần trách nhiệm cao trong việc sử dụng nguồn vốn, có nhân lực và điều kiện để phát huy nguồn vốn. Huyện đoàn còn định hướng cho các hộ vay vốn trong việc sử dụng nguồn vốn vay, vận động hội viên tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về sản xuất, chăn nuôi. Các cơ sở hội cũng thường xuyên xuống tận các hộ vay vốn để kiểm tra, theo dõi quá trình sử dụng nguồn vốn của hội viên.

Ðến nay, Quỹ Hỗ trợ Thanh niên lập nghiệp cho thanh niên đã giải ngân được trên 350 triệu đồng. Tính trong năm 2019, Quỹ thanh niên lập nghiệp huyện đã giải ngân được 02 mô hình chủ yếu là thanh niên vùng có đạo, thanh niên dân tộc thiểu số. Quỹ Hỗ trợ Thanh niên huyện đạt trên 350 triệu đồng, đã giải ngân được 20 mô hình.

Với mô hình phát triển về kinh tế vườn đồi của anh Phan Văn Trung ở Xóm 13 – Tiến Thành, Quỳnh Thắng. Tuy tuổi đời của rất trẻ, song nhờ sự nỗ lực của bản thân cũng như sự ủng hộ nguồn vốn từ quỹ thanh niên lập nghiệp cấp huyện cộng với lợi thế đất đai, vườn đồi. Đến nay, mô hình kinh tế  của anh Trung với diện tích 10 hecta, bao gồm: 02 hecta cây mía, 02 hecta cây nhang, 02 hecta dứa, 03 hecta thông, 05 ao cá, 5 con bò, 20 bầy ong, 30m2 giun quế  thu nhập mỗi năm khoảng 500 – 600 triệu đồng. Các thành viên cũng đã được anh Trung chia sẻ về những cách làm hay của mô hình cũng như đầu ra cho sản phẩm…

Mô hình kinh tế vườn của anh Phan Văn Trung

23 tuổi, đoàn viên Đinh Văn Hà ở xóm 9, xã Ngọc Sơn đã làm chủ trang trại nuôi lươn và ếch, với lợi nhuận thu về 200 triệu đồng mỗi năm. Bắt đầu từ năm 2019, được Quỹ thanh niên lập nghiệp hỗ trợ 30 triệu đồng, Hà đã đầu tư xây dựng 8 bể xi măng và mua lươn giống về nuôi. Tuy nhiên, trong quá trình vận chuyển con giống do thay đổi nhiệt độ ở các vùng miền khác nhau cộng với kinh nghiệm nuôi chưa có nên số lượng con dần bị hao hụt nhiều. Sau nhiều lần thất bại, Hà đi vào tỉnh Tây Ninh chọn các mô hình nuôi lươn có tiếng xin được học tập kỹ thuật, cách thức chăm sóc. Khi trở về nhà, Hải quyết định phải tự mình sản xuất ra giống lươn, trước tiên là để phục vụ cho việc nuôi của mình. Tuy việc ươm giống rất khó, đòi hỏi có sự tỉ mỉ, cần nhiều thời gian chăm sóc nhưng với sự quyết tâm, tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ Hà đã thành công và sản xuất ra 2 vạn con giống mỗi năm. Bên cạnh đó, Hà còn nuôi thêm cá lóc và vừa nuôi ếch bán thương phẩm vừa nuôi 50 cặp bố mẹ. Nhờ việc cho ăn, thay nước đúng giờ, xử lý thuốc sát khuẩn phòng bệnh một tuần một lần, theo dõi sự sinh trưởng và phát triển của con vật để có cách điều chỉnh việc chăm sóc hợp lý. Vì vậy, hàng năm, từ việc bán ra thị trường 2 tấn ếch, với giá bình quân từ 45 – 50 nghìn đồng/kg; 1 tấn lươn, có giá bán 140 – 180 nghìn đồng/ kg nên cho Hà thu nhập tương đối cao.

Mô hình nuôi lươn giống và ếch của anh Đinh Văn Hà

Nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ Thanh niên lập nghiệp bước đầu đáp ứng được nguyện vọng thiết thực của Thanh niên, tháo gỡ một phần nhu cầu về vốn cho đoàn viên, đặc biệt khuyến khích thanh niên đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh, tạo ra những sản phẩm chất lượng và có sức cạnh tranh cao. Qua đó, góp phần thay đổi nhận thức của người dân từ sản xuất nhỏ lẻ sang liên kết nhóm, đầu tư thâm canh tăng năng suất, tạo việc làm và tăng thu nhập cho thanh niên.

Văn phòng Huyện đoàn

Thanh niên sáng tạo - Vốn, việc làm cho Thanh niên khác:
Diễn Châu: Cao Minh Long - Thanh niên khởi nghiệp sáng tạo, ứng dụng khoa học kỹ thuật cao vào sản xuất Nấm. (16/10/2019)
Diễn Châu tư vấn khởi nghiệp giới thiệu việc làm và xuất khẩu lao động cho 200 đoàn viên thanh niên (30/9/2019)
Quỳnh Lưu: Tăng cường các hoạt động đồng hành với ĐVTN trong học tập, rèn luyện tại các cơ sở đào tạo nghề (26/9/2019)
Quỳnh Lưu: Hiệu quả từ quỹ hỗ trợ thanh niên lập nghiệp cho thanh niên (25/9/2019)
Tương Dương: Gương thanh niên vươn lên thoát nghèo từ mô hình kinh doanh cửa hàng bách hoá (23/9/2019)
Thanh niên Nghệ An khởi nghiệp: Cơ hội gặp gỡ và giao lưu trực tiếp cùng Diễn Giả nổi tiếng và các Doanh Nhân thành đạt tại Nghệ An (20/9/2019)
Nghi Lộc: Tổ chức Hội thảo “ Du học vừa học vừa làm “ tại Hàn Quốc. (19/8/2019)
Tương Dương: Diễn đàn sáng tạo trẻ năm 2019 (14/8/2019)
Hoàng Mai: Cách làm hiệu quả của một thanh niên sau khi đi xuất khẩu lao động trở về (13/8/2019)
Nghi Lộc: Tổ chức sinh hoạt toàn đoàn với chủ đề “Thanh niên khởi nghiệp – Hành trình viết lại tương lai”. (12/8/2019)
Tương Dương: Hội nghị tập huấn công tác quản lý sử dụng vốn vay ủy thác từ Ngân hàng chính sách xã hội năm 2019 (7/8/2019)
Quỳnh Lưu: Máy róc lá mía - Sản phẩm đạt giải đặc biệt cuộc thi sáng tạo tỉnh Nghệ An (10/6/2019)
Quỳnh Lưu: Sôi nổi hoạt động tình nguyện chiến dịch "Hoa phượng đỏ" tiếp sức mùa thi năm 2019 (9/6/2019)
Hoàng Mai: Đồng hành với thanh niên trong phát triển kinh tế - xã hội (15/5/2019)
Quỳnh Lưu: Gương thanh niên lập thân, lập nghiệp lên sóng chương trình “Sức trẻ đất nghệ” (22/4/2019)
  TIN MỚI  
Quỳ Hợp: Tuổi trẻ Quỳ Hợp với hành trình "Đi về địa chỉ đỏ"
Quế Phong: Đẩy mạnh thực hiện chủ trương “1+2” đi công tác cơ sở đối với cán bộ Đoàn cấp huyện
Quế Phong: Tổ chức các hoạt động xây dựng văn hóa ứng xử, diễn đàn “xây dựng văn hóa ứng xử học đường”
Đoàn viên thanh niên Thành phố hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả đợt mưa lũ
Thành phố Vinh tổ chức thành công giải bóng đá qua lưới thành phố Vinh mở rộng lần thứ II, năm 2019
Gặp gỡ Bí thư Đoàn phường 30 lần hiến máu cứu người
Nghĩa Đàn: Đoàn thanh niên giúp nhân dân khắc phục các sự cố do thiên tai, dịch bệnh
Thành phố Vinh: nâng cao hiệu quả chủ trương 1 +1, mỗi đoàn viên giới thiệu được ít nhất một thanh niên tham gia Đoàn, Hội
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đ/c Phạm Tuấn Vinh - UVBTV TW Đoàn, Bí Thư Tỉnh đoàn