Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 2,794 | Tất cả: 22,398,224
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  THEO DẤU CHÂN BÁC > 50 NĂM THỰC HIỆN DI CHÚC CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH  
Nghĩa Đàn: Hành trình về địa chỉ đỏ kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ
Tin đăng ngày: 18/9/2019 - Xem: 627
 

Nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ ngày 14 - 17/9/2019, Ban Thường vụ Huyện đoàn Nghiã Đàn đã tổ chức hành trình đi về địa chỉ đỏ với 50 thành viên là các đồng chí cán bộ đoàn cơ sở, giáo viên TPT Đội các trường TH, THCS. Đoàn đã dâng hương, hoa tại Khu di tích quốc gia đặc biệt hang Cốc Pó, suối Lê Nin, núi Các Mác - Nơi Bác Hồ về làm việc sau 30 năm bôn ba và thăm Khu Lăng mộ Kim Đồng - người Đội trưởng đầu tiên của Đội TNTP Hồ Chí Minh và đồng thời Đoàn cũng ghé thăm về ATK Định Hóa, Thái Nguyên - thủ đô kháng chiến của Cách mạng những năm kháng chiến chống Pháp. 

Cao Bằng là mảnh đất biên cương cực Bắc Tổ quốc. Không chỉ là nơi “sơn thủy hữu tình”, con người hồn hậu chất phác, Cao Bằng còn là vùng đất giàu truyền thống lịch sử văn hóa và giàu truyền thống cách mạng với những di tích danh tiếng như: Hang Pác Bó, Mộ Kim Đồng, rừng Trần Hưng Đạo (nơi thành lập tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam)... Đoàn chọn Pác Bó là địa điểm đến trong hành trình “về nguồn”. Khu di tích lịch sử Pác Bó là một trong những di tích đặc biệt quan trọng của quốc gia, được Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt ngày 10/05/2012. Đây là niềm vinh dự và tự hào của cả nước nói chung, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng nói riêng. Trên đường vào trung tâm Khu di tích Pác Bó, mở đầu buổi sinh hoạt chuyên đề, toàn thể cán bộ, đảng viên dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đền thờ Bác Hồ trong khu Di tích.

Đoàn chụp ảnh lưu niệm trước khu đền thờ Bác Hồ trong khu Di tích

Cao Bằng đã trở thành địa chỉ thiêng liêng, là nơi ra đời các tổ chức cứu nước trực tiếp giành thắng lợi cuộc cách mạng tháng Tám lịch sử. Chính ở đây, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Ái Quốc, Hội nghị Trung ương lần thứ VIII của Đảng tháng 5/1941 đã quyết định đặt nhiệm vụ giải phóng dân tộc lên hàng đầu, thành lập Mặt trận Việt Minh. Lán Khuổi Nậm ở Pác Bó đơn sơ và khiêm nhường ấy đã là nơi chứng kiến tư tưởng đại đoàn kết của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã bắt đầu đi vào hành động của các tầng lớp nhân dân Việt Nam. Có thể nói Pác Bó, Cao Bằng cùng với các điểm di tích ở đây là một địa chỉ tin cậy và sâu sắc nhất cho việc nghiên cứu, tìm hiểu một trong những tư tưởng lớn nhất của Chủ tịch Hồ Chí Minh - tư tưởng đại đoàn kết dân tộc.

Tập thể ĐVTN huyện Nghĩa Đàn tổ chức dâng hương, tưởng niệm tại khu Đền thờ Bác Hồ  

Rời Cao Bằng đoàn chúng tôi về với ATK Định Hóa là về với một khu di tích rộng lớn, là vùng lõi của chiến khu Việt Bắc, nằm ở cực Bắc của tỉnh Thái Nguyên, thuộc xã Phú Đình, huyện Định Hóa. Đây là vùng rừng núi điệp trùng, hiểm trở và cũng rất kín đáo, có lợi thế “Tiến khả dĩ công, thoái khả dĩ thủ” (Tiến có thể đánh, lui có thể giữ), có đầy đủ yếu tố địa lợi, nhân hoà.  Nơi đây, Chủ tịch Hồ Chí Minh và các nhà lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã sống và làm việc từ 1947-1954 để lãnh đạo cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và ATK là nơi ghi lại nhiều sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc. Về với thủ đô gió ngàn - Thủ phủ của chiến khu Việt Bắc năm xưa đoàn di chuyển tới di tích lịch sử Tỉn Keo nằm trên đồi Tỉn Keo xanh ngát tre, vầu, cọ, dưới chân đèo De thuộc xã Phú Đình - Định Hóa. Trong mái lán cọ đơn sơ, ngày 6/12/1953, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị thông qua kế hoạch tác chiến tấn công chiến dịch Đông – Xuân để làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ “lẫy lừng năm châu, chấn động địa cầu”. Ngoài lán ở của Bác và anh em bảo vệ, giúp việc có lán họp, có chòi gác. Phía trước căn lán họp Bộ Chính trị là cây hoa dâm bụt bên cây bưởi Đoan Hùng Bác trồng năm xưa.

Chụp ảnh lưu niệm tại lán Tỉn keo

Tới đây, đoàn thăm quan nhà trưng bày Bảo tàng ATK Định Hoá – là tổ hợp các hiện vật và ảnh tư liệu, sa bàn, tái hiện không gian “Thủ đô Kháng chiến”. Những hiện vật tuy giản dị thô sơ nhưng đã đánh thắng vũ khí tối tân của Thực dân Pháp. Nhìn quanh không gian Nhà trưng bày, được nghe hướng dẫn viên kể lại những mốc lịch sử gắn liền với từng hiện vật, mỗi thành viên trong đoàn như thấy lại hào khí cách mạng, hào khí Việt Bắc trong cuộc chiến chống thực dân Pháp của dân tộc vốn đã đi vào thơ của nhà thơ Tố Hữu: “Ở đâu u ám quân thù – Nhìn lên Việt Bắc cụ Hồ sáng soi - Ở đâu đau đớn giống nòi – Trông về Việt Bắc mà nuôi chí bền – Mười lăm năm ấy ai quên – Quê hương Cách mạng dựng nên cộng hòa”.

Kết thúc chuyến đi,Có thể nói rằng, được trực tiếp đến tận nơi các điểm di tích lịch sử gắn liền với quá trình hoạt động của Bác Hồ kính yêu và của Đảng ta là niềm vinh dự và tự hào của mỗi thành viên trong đoàn. Từ đó các thành viên trong đoàn càng hiểu hơn về lịch sử cách mạng nước ta, càng trân trọng và biết ơn công lao to lớn của Đảng, Bác Hồ và biết bao thế hệ cha anh đã giành lại độc lập tự do cho Tổ quốc, hạnh phúc cho nhân dân, mỗi thành viên trong đoàn càng thấy trách nhiệm của mình đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước hôm nay./.

Văn phòng Huyện đoàn.

Theo dấu chân Bác khác:
Thành phố Vinh: “Xuân yêu thương” – Lan tỏa tình yêu thương đến với cộng đồng (20/1/2021)
Cửa Lò: Phong trào thanh niên tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ ở phường Nghi Thu (8/1/2021)
Cửa Lò: Đồng chí Trần Đức Lương – tấm gương sáng trong thanh niên phường nhà (6/1/2021)
Nam Đàn: Tấm gương thanh niên tiêu biểu trong học tập và làm theo lời Bác (28/12/2020)
Nam Đàn: Bí thư chi đoàn Xuất sắc của xã Nam Kim (23/12/2020)
Nam Đàn: Gương Giáo viên TPT Đội tâm huyết với nghề (9/12/2020)
Diễn Châu: Mùa tuyển quân năm 2021: Nhiều tấm gương thanh niên tình nguyện nhập ngũ (27/11/2020)
Cửa Lò: Học tập 4 bài học Lý luận Chính trị sửa đổi (22/9/2020)
Đoàn thanh niên Công an tỉnh: Hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do lũ lụt (6/11/2020)
Quỳ Hợp: Phiên tòa giả định hưởng ứng ngày Pháp luật năm 2020 (5/11/2020)
Yên Thành: Tuyên truyền về chủ quyền biển đảo, biên giới cho thanh thiếu nhi (1/11/2020)
Diễn Châu: em Trần Đình Tuấn Anh tấm gương học sinh 3 tốt tiêu biểu (30/10/2020)
Thanh Chương: Triển khai học tập 04 bài học lý luận chính trị cho 100% đoàn viên trong toàn huyện (01/08/2020)
Quỳnh Lưu: Tích cực ra quân làm thủy lợi năm 2020 (30/10/2020)
Con Cuông: 10 học sinh Con Cuông được tuyên dương “Học sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện” cấp tỉnh năm học 2019 – 2020 (30/10/2020)
  TIN MỚI  
Đoàn Khối Doanh nghiệp Nghệ An phát động thi đua, chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.
Kỳ Sơn: Các Liên đội đồng loạt tổ chức sinh hoạt dưới cờ với chủ để "Em là mầm non của Đảng"
Đô Lương: Trao 20 triệu đồng hỗ trợ cho gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Tân Kỳ: Sáng tạo các hình thức gây quỹ tổ chức hoạt động
Thanh Chương: Sôi nổi sinh hoạt chi đoàn tháng 01/2021 với chủ đề Tôi – Người đoàn viên TNCS Hồ Chí Minh.
Quỳ Châu: Sôi nổi các hoạt động gây quỹ, tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021
Quỳnh Lưu: Tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật và ký cam kết phòng chống pháo nổ trước, trong và sau tết Nguyên Đán Tân Sửu năm 2021
Thanh Chương: Tổ chức chương trình Bát cháo tình thương tuần thứ 369
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đồng chí Nguyễn Thị Thơm - Quyền Bí thư Tỉnh đoàn