Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 15,249 | Tất cả: 18,930,445
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  THEO DẤU CHÂN BÁC > GƯƠNG ĐIỂN HÌNH  
Kỳ Sơn: Gương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác
Tin đăng ngày: 12/9/2019 - Xem: 347
 

Anh Vi Văn Hải – đoàn viên Chi đoàn bản Khe Tang – xã Chiêu Lưu – huyện Kỳ Sơn, được biết đến là một thanh niên siêng năng, tháo vát và luôn nhiệt tình trong các hoạt động của Đoàn – Hội. Đồng thời, là tấm gương sáng cho các thanh niên khác noi theo trong việc phát triển khinh tế gia đình, vươn lên làm giàu chính đáng.

Lập nghiệp từ đôi bàn tay trắng, trong những năm đầu anh Vi Văn Hải gặp rất nhiều khó khăn về kinh tế, nguồn vốn và kinh nghiệm chăn nuôi, trồng trọt. Từ số tiền ít ỏi dành dụm được, cộng với số tiền vay mượn được từ anh em họ hàng, ban đầu vợ chồng anh đã tìm mua 02 cặp bò và lợn đen sinh sản địa phương về nuôi theo hình thức thả dông truyền thống của người dân địa phương. Sau vài năm, nhờ sự chăm sóc tốt, đàn gia súc của gia đình phát triển khá tốt. Mặc dù vậy, anh nhận thấy rằng, chăn nuôi theo hình thức thả dông truyền thống sẽ không kiểm tra, kiểm soát được dịch bệnh thường xuyên để phòng, chống kịp thời vì vậy nguy cơ rủi ro cũng rất cao. Chính vậy, từ số vốn đã gây dựng được anh tiếp tục vay mượn thêm anh em, họ hàng để đầu tư kiên cố và mở rộng quy mô chuồng trại chăn nuôi, chuyển sang hình thức nuôi nhốt với việc tận dụng nguồn thức ăn tự nhiên sẵn có như cây chuối rừng, mùng và từ nông sản phụ như sắn, cám ngô, gạo ...nhằm giảm chi phí thức ăn cho gia súc. Đồng thời, anh còn kết hợp đào thả cá, khai hoang diện tích đất vườn trồng trên 300 gốc chuối và nuôi thêm gà, dê... Anh Hải cho biết: “Đào ao vừa để nuôi cá vừa có thể xử lý chất thải trong chăn nuôi theo chu trình vườn ao chuồng (VAC). Còn trồng chuối, quả để bán hoặc gia đình sử dụng còn thân cây chuối thì tận dụng để làm thức ăn chăn nuôi”.

Anh Vi Văn Hải kiểm tra trình trạng đàn gà

Nhờ sự chăm chỉ, cần cù cùng với tinh thần tự tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm trên sách báo về các mô hình chăn nuôi kết hợp trồng trọt khác và tham gia vào các lớp tập huấn để áp dụng vào các thực tiến vừa làm, vừa trau dồi, tích lũy kinh nghiệm nên mô hình chăn nuôi kết hợp của anh ngày càng phát huy được hiệu quả tốt. Hiện nay, mỗi lứa vợ chồng anh nuôi và cho xuất chuồng 12 – 15 con lợn thịt, sở hữu đàn gia súc gia cầm với 22 con bò, hơn 1000 con gà, 25 con dê và trên 150m² diện tích ao để nuôi thả cá. Từ mô hình chăn nuôi, trồng trọt mỗi năm trừ mọi khoản chi phí gia đình anh thu nhập khoảng từ 50 – 60 triệu đồng.

Anh Vi Văn Hải chăm sóc đàn bò của gia đình

Cùng với việc chăn nuôi, trồng trọt, để thuận lợi và tăng thêm nguồn thu nhập cho gia đình, anh đã bàn với vợ mở thêm một cửa hàng kinh doanh hàng tạp hóa tại nhà. Đồng thời, tích cực phát triển lâm nghiệp trồng rừng xoan và lát…để vừa có thêm thu nhập, vừa có thể giúp đỡ được nhiều thanh niên khác bằng cách chia sẻ kinh nghiệm và học tập để cùng nhau vươn lên làm giàu chính đáng, xóa đói giám nghèo...Anh Hải chia sẻ thêm: “Anh luôn ý thức được phát triển kinh tế gia đình là quan trọng, cần thiết. Khi kinh tế gia đình ổn định mới có thể giúp đỡ được những thanh niên khác có hoàn cảnh khó khăn hơn”.Chính vì thế, anh đã tích chực vận động những thanh niên khác và các hộ gia đình tại bản Khe Tang cùng nhau xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả, cùng nhau chung tay xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng.

Ngoài việc chăm lo phát triển kinh tế gia đình, anh Hải còn tích cực, nhiệt tình tham gia hưởng ứng các hoạt động, phong trào Đoàn – Hội tại địa phương, luôn hấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng và các chính sách Pháp luật của Nhà nước. Chính vì thế,anh luôn được đông đảo đoàn viên thanh niên yêu mến và được các cấp hộ Đoàn – Hội đánh giá cao về mọi mặt. Với những thành tích tiêu biểu đó, gia đình anh nhiều năm liền được công nhận gia đình văn hóa, mô hình của anh được UBND xã Chiêu Lưu công nhận là “Mô hình sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn năm 2011 - 2016”. Riêng bản thân anh, đã được BCH Tỉnh đoàn Nghệ An công nhận và Tuyên dương “Thanh niên sản xuất kinh doanh giỏi tỉnh Nghệ An năm 2017”.

Ki ốt bán hàng tạp hóa tại nhà của anh Vi Văn Hải

Khẳng định thêm về anh Vi Văn Hải. Đồng chí Vi Thị Đắm – Bí thư Đoàn xã Chiêu Lưu, khẳng định: “Anh Vi Văn Hải là một gương thanh niên điển hình tiêu biểu của xã Chiêu Lưu, anh là tấm gương về ý chí và nghị lực vươn lên trong cuộc sống, không chịu khuất phục trong những hoàn cảnh khó khăn trước mắt”

Đại diện Ban Thường vụ Đoàn xã Chiêu Lưu tham quan thực tế đàn lợn thịt gần đến thời gian xuất chuồng của gia đình anh Vi Văn Hải

Anh Vi Văn Hải xứng đáng là “Bông hoa đẹp” của tuổi trẻ huyện vùng cao biên giới trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, là tấm gương để đông đảo đoàn viên thanh niên học tập và noi theo.

Moong Văn Vũ – Huyện đoàn Kỳ Sơn

Theo dấu chân Bác khác:
Quỳnh Lưu: Khai giảng lớp đối tượng Đảng trong học sinh THPT, TT GDTX năm 2020 (10/1/2020)
Nghĩa Đàn: Phát triển mô hình nuôi lươn không bùn từ nguồn quỹ thanh niên lập nghiệp (18/12/2019)
Quỳnh Lưu: Mùa khám tuyển quân sự nhiều tấm gương tình nguyện nhập ngũ (17/12/2019)
Chi đoàn Phòng An ninh Đối nội, Chi đoàn Công an huyện Quỳ Hợp Công an tỉnh Nghệ An chung tay hỗ trợ xây dựng Nhà Nhân ái, tặng quà cho trường học tại huyện Quỳ Hợp (16/12/2019)
Hội đồng Đội Quỳnh Lưu: Gương người tốt việc tốt (9/12/2019)
Chi đoàn Phòng An ninh Kinh tế - Công an tỉnh Nghệ An tặng 60 triệu đồng cho Mẹ Việt Nam anh hùng và quỹ khuyên học của trường Tiểu học tại xã Nhân Thành, huyện Yên Thành (29/11/2019)
Giữ lời hứa (18/10/2019)
Bác nhớ các cháu thiếu niên dũng sĩ miền Nam (6/10/2019)
Bác Hồ với chiến sĩ người dân tộc (16/9/2019)
Tấm lòng của Bác đối với thương binh, liệt sĩ (10/9/2019)
Bác Hồ với nhân dân (9/8/2019)
Tình yêu của Bác dành cho thiếu nhi (21/7/2019)
Giữ lời hứa (2/7/2019)
Bác Hồ với tinh thần tự học (20/6/2019)
Hai bàn tay - Dàm nghĩ dám làm (6/6/2019)
  TIN MỚI  
Người đẹp xứ Nghệ Đào Thị Hà đi thăm, tặng quà cho bệnh nhân tại bệnh viện Sản Nhi Nghệ An
Đoàn trường CĐ Du lịch - Thương mại Nghệ An: Hội nghị Đối thoại Bí thư lớp trưởng và tặng quà Tết xuân Canh Tý 2020
Quỳ Châu: Tổ chức kết nạp đoàn viên nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)
Thanh Chương: Tổ chức đêm giao lưu văn nghệ “Xuân yêu thương” mừng Đảng - Mừng Xuân Canh Tý năm 2020
Con Cuông: Thực hiện công trình thanh niên cấp huyện “Tổ quốc trong trái tim tuổi trẻ”
Con Cuông: Tuyên truyền phòng, chống pháo nổ trước trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020
Đoàn khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An tổ chức chương trình “Mùa đông ấm” năm 2020
Quỳ Châu: Ấm áp chương trình "Bữa cơm yêu thương" cho học sinh trường mầm non xã Diên Lãm
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đồng chí Nguyễn Thị Thơm - Quyền Bí thư Tỉnh đoàn