Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 5,953 | Tất cả: 17,889,526
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  THEO DẤU CHÂN BÁC > GƯƠNG ĐIỂN HÌNH  
Kỳ Sơn: Gương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác
Tin đăng ngày: 12/9/2019 - Xem: 155
 

Anh Vi Văn Hải – đoàn viên Chi đoàn bản Khe Tang – xã Chiêu Lưu – huyện Kỳ Sơn, được biết đến là một thanh niên siêng năng, tháo vát và luôn nhiệt tình trong các hoạt động của Đoàn – Hội. Đồng thời, là tấm gương sáng cho các thanh niên khác noi theo trong việc phát triển khinh tế gia đình, vươn lên làm giàu chính đáng.

Lập nghiệp từ đôi bàn tay trắng, trong những năm đầu anh Vi Văn Hải gặp rất nhiều khó khăn về kinh tế, nguồn vốn và kinh nghiệm chăn nuôi, trồng trọt. Từ số tiền ít ỏi dành dụm được, cộng với số tiền vay mượn được từ anh em họ hàng, ban đầu vợ chồng anh đã tìm mua 02 cặp bò và lợn đen sinh sản địa phương về nuôi theo hình thức thả dông truyền thống của người dân địa phương. Sau vài năm, nhờ sự chăm sóc tốt, đàn gia súc của gia đình phát triển khá tốt. Mặc dù vậy, anh nhận thấy rằng, chăn nuôi theo hình thức thả dông truyền thống sẽ không kiểm tra, kiểm soát được dịch bệnh thường xuyên để phòng, chống kịp thời vì vậy nguy cơ rủi ro cũng rất cao. Chính vậy, từ số vốn đã gây dựng được anh tiếp tục vay mượn thêm anh em, họ hàng để đầu tư kiên cố và mở rộng quy mô chuồng trại chăn nuôi, chuyển sang hình thức nuôi nhốt với việc tận dụng nguồn thức ăn tự nhiên sẵn có như cây chuối rừng, mùng và từ nông sản phụ như sắn, cám ngô, gạo ...nhằm giảm chi phí thức ăn cho gia súc. Đồng thời, anh còn kết hợp đào thả cá, khai hoang diện tích đất vườn trồng trên 300 gốc chuối và nuôi thêm gà, dê... Anh Hải cho biết: “Đào ao vừa để nuôi cá vừa có thể xử lý chất thải trong chăn nuôi theo chu trình vườn ao chuồng (VAC). Còn trồng chuối, quả để bán hoặc gia đình sử dụng còn thân cây chuối thì tận dụng để làm thức ăn chăn nuôi”.

Anh Vi Văn Hải kiểm tra trình trạng đàn gà

Nhờ sự chăm chỉ, cần cù cùng với tinh thần tự tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm trên sách báo về các mô hình chăn nuôi kết hợp trồng trọt khác và tham gia vào các lớp tập huấn để áp dụng vào các thực tiến vừa làm, vừa trau dồi, tích lũy kinh nghiệm nên mô hình chăn nuôi kết hợp của anh ngày càng phát huy được hiệu quả tốt. Hiện nay, mỗi lứa vợ chồng anh nuôi và cho xuất chuồng 12 – 15 con lợn thịt, sở hữu đàn gia súc gia cầm với 22 con bò, hơn 1000 con gà, 25 con dê và trên 150m² diện tích ao để nuôi thả cá. Từ mô hình chăn nuôi, trồng trọt mỗi năm trừ mọi khoản chi phí gia đình anh thu nhập khoảng từ 50 – 60 triệu đồng.

Anh Vi Văn Hải chăm sóc đàn bò của gia đình

Cùng với việc chăn nuôi, trồng trọt, để thuận lợi và tăng thêm nguồn thu nhập cho gia đình, anh đã bàn với vợ mở thêm một cửa hàng kinh doanh hàng tạp hóa tại nhà. Đồng thời, tích cực phát triển lâm nghiệp trồng rừng xoan và lát…để vừa có thêm thu nhập, vừa có thể giúp đỡ được nhiều thanh niên khác bằng cách chia sẻ kinh nghiệm và học tập để cùng nhau vươn lên làm giàu chính đáng, xóa đói giám nghèo...Anh Hải chia sẻ thêm: “Anh luôn ý thức được phát triển kinh tế gia đình là quan trọng, cần thiết. Khi kinh tế gia đình ổn định mới có thể giúp đỡ được những thanh niên khác có hoàn cảnh khó khăn hơn”.Chính vì thế, anh đã tích chực vận động những thanh niên khác và các hộ gia đình tại bản Khe Tang cùng nhau xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả, cùng nhau chung tay xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng.

Ngoài việc chăm lo phát triển kinh tế gia đình, anh Hải còn tích cực, nhiệt tình tham gia hưởng ứng các hoạt động, phong trào Đoàn – Hội tại địa phương, luôn hấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng và các chính sách Pháp luật của Nhà nước. Chính vì thế,anh luôn được đông đảo đoàn viên thanh niên yêu mến và được các cấp hộ Đoàn – Hội đánh giá cao về mọi mặt. Với những thành tích tiêu biểu đó, gia đình anh nhiều năm liền được công nhận gia đình văn hóa, mô hình của anh được UBND xã Chiêu Lưu công nhận là “Mô hình sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn năm 2011 - 2016”. Riêng bản thân anh, đã được BCH Tỉnh đoàn Nghệ An công nhận và Tuyên dương “Thanh niên sản xuất kinh doanh giỏi tỉnh Nghệ An năm 2017”.

Ki ốt bán hàng tạp hóa tại nhà của anh Vi Văn Hải

Khẳng định thêm về anh Vi Văn Hải. Đồng chí Vi Thị Đắm – Bí thư Đoàn xã Chiêu Lưu, khẳng định: “Anh Vi Văn Hải là một gương thanh niên điển hình tiêu biểu của xã Chiêu Lưu, anh là tấm gương về ý chí và nghị lực vươn lên trong cuộc sống, không chịu khuất phục trong những hoàn cảnh khó khăn trước mắt”

Đại diện Ban Thường vụ Đoàn xã Chiêu Lưu tham quan thực tế đàn lợn thịt gần đến thời gian xuất chuồng của gia đình anh Vi Văn Hải

Anh Vi Văn Hải xứng đáng là “Bông hoa đẹp” của tuổi trẻ huyện vùng cao biên giới trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, là tấm gương để đông đảo đoàn viên thanh niên học tập và noi theo.

Moong Văn Vũ – Huyện đoàn Kỳ Sơn

Theo dấu chân Bác khác:
Gặp gỡ Bí thư Đoàn phường 30 lần hiến máu cứu người (23/10/2019)
Nghĩa Đàn: Đoàn thanh niên giúp nhân dân khắc phục các sự cố do thiên tai, dịch bệnh (23/10/2019)
Quế Phong: Tấm gương học sinh tiêu biểu về học tập và làm theo Bác (22/10/2019)
Hưng Nguyên: Hiệu quả từ các mô hình đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn (22/10/2019)
Nghĩa Đàn: Hỗ trợ, giúp đỡ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn giai đoạn 2018-2022 (22/10/2019)
Hưng Nguyên: Tặng túi cói tuyên truyền phòng chống rác thải nhựa (22/10/2019)
Nguyễn Thị Thảo Anh - Gương Thanh niên sản xuất kinh doanh giỏi Thành phố (21/10/2019)
Quỳ Châu: Tổ chức học tập 6 bài học lý luận chính trị (sửa đổi) cho đoàn viên thanh niên (21/10/2019)
Hưng Nguyên: Các đội hình phản ứng nhanh khắc phục hậu quả mưa lũ (17/10/2019)
Đoàn Thanh niên Công an tỉnh xung kích giúp dân vượt qua vùng lũ (16/10/2019)
Tuổi trẻ BQL Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt hăng hái làm theo lời Bác (16/10/2019)
Nghĩa Đàn: Đoàn thanh niên tham gia xây dựng đời sống văn hóa mới tại các xã về đích Nông thôn mới (15/10/2019)
Tuổi trẻ Hưng Nguyên chung tay xây dựng đời sống văn hóa (15/10/2019)
Tuổi trẻ Hưng Nguyên với phong trào "Chống rác thải nhựa" bảo vệ môi trường (15/10/2019)
Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trong đoàn viên, thanh niên (15/10/2019)
  TIN MỚI  
Quỳ Hợp: Tuổi trẻ Quỳ Hợp với hành trình "Đi về địa chỉ đỏ"
Quế Phong: Đẩy mạnh thực hiện chủ trương “1+2” đi công tác cơ sở đối với cán bộ Đoàn cấp huyện
Quế Phong: Tổ chức các hoạt động xây dựng văn hóa ứng xử, diễn đàn “xây dựng văn hóa ứng xử học đường”
Đoàn viên thanh niên Thành phố hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả đợt mưa lũ
Thành phố Vinh tổ chức thành công giải bóng đá qua lưới thành phố Vinh mở rộng lần thứ II, năm 2019
Gặp gỡ Bí thư Đoàn phường 30 lần hiến máu cứu người
Nghĩa Đàn: Đoàn thanh niên giúp nhân dân khắc phục các sự cố do thiên tai, dịch bệnh
Thành phố Vinh: nâng cao hiệu quả chủ trương 1 +1, mỗi đoàn viên giới thiệu được ít nhất một thanh niên tham gia Đoàn, Hội
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đ/c Phạm Tuấn Vinh - UVBTV TW Đoàn, Bí Thư Tỉnh đoàn