Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 6,115 | Tất cả: 18,116,964
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  THEO DẤU CHÂN BÁC > GƯƠNG ĐIỂN HÌNH  
Hiệp sỹ "Kẻ Nính" cùng đồng đội dũng cảm giải cứu 04 người trong mưa lũ
Tin đăng ngày: 4/9/2019 - Xem: 97
 

Hiệp sỹ "Kẻ Nính" là biệt danh mà đồng bào yêu mến gọi anh sau cái ngày 21/09/2009 ấy, khi anh lúc đó mới chỉ là cậu học sinh cấp II đã dũng cảm quên mình lao xuống dòng nước lũ hung tợn cứu thoát 15 bạn học bị lật đò. Đến ngày 30/8/2019 vừa qua, sau gần 10 năm chàng Hiệp sỹ ấy bây giờ đã là Cán bộ Công an huyện Quế Phong, với ngọn lửa sẵn sàng hy sinh vì nhân dân luôn hừng hực trong tim, anh đã cùng đông đội của mình tiếp tục bảo vệ thành công tính mạng của 04 người dân trong cơn mưa lũ kéo dài trên địa bàn huyện Quế Phong. Anh chính là Đồng chí Thượng sỹ Lương Văn Thắng (sinh năm 1995), Đoàn viên Chi đoàn Công an huyện Quế Phong.

Dũng cảm đu dây thừng vượt qua dòng nước dữ tiếp cận giải cứu người dân

Trong những ngày cuối tháng 8, đầu tháng 9 vừa qua, tỉnh Nghệ An phải gánh chịu tình trạng mưa lớn do cơn bão số 4 và áp thấp nhiệt đới gây ra. Tại các huyện miền núi như Quế Phong, Quỳ Châu, Tương Dương, Kỳ Sơn xảy ra tình trạng sạt lở đất, nước sông dâng lên rất nhanh, gây nguy cơ mất an toàn cho người dân sinh sống trên địa bàn. 

Thực hiện công tác phòng, chống cơn bão số 4, sự lãnh đạo, chỉ đạo của Lãnh đạo Công an huyện, Công văn huy động lực lượng đoàn viên, thanh niên xung kích tham gia giảm thiểu thiệt hại trước, trong và sau cơn bão của Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Công an tỉnh, Chi đoàn Công an huyện Quế Phong đã chủ động động viên tuổi trẻ Công an huyện xung kích nhận nhiệm fuj xuống địa bàn triển khai công tác phòng, chống bão; bám địa bàn, bám cơ sở có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, đoạn đường, vùng trũng dễ bị ngập, những điểm có nguy cơ bị chia cắt, cô lập khi xảy ra bão, mưa lũ để phối hợp giúp đỡ nhân dân ứng phó với các tình huống xấu có thể xảy ra trong mưa bão. Kịp thời tham mưu, phối hợp tổ chức di dời dân ở vùng xung yếu đến nơi an toàn; chủ động triển khai phương án đảm bảo ANTT, phòng, chống tội phạm lợi dụng mưa bão để hoạt động; sẵn sàng thực hiện phương án cứu nạn, cứu hộ và đảm bảo lực lượng, phương tiện sẵn sàng xuất quân ứng cứu khi có chỉ đạo của Lãnh đạo, chỉ huy.

Vào hồi 17 giờ ngày 30/8/2019, tiếp nhận tin báo từ quần chúng nhân dân về nội dung: "Vào hồi 15 giờ ngày 29/8/2019, tại khu vực hạ lưu đập thủy điện bản Cốc, xã Châu Kim, huyện Quế Phong có 4 nạn nhân gồm Kim Sơn Ngọc (SN 2002), Lô Trung Hiếu (SN 2003), Lữ Văn Phương (SN 1995) và Lô Văn Hai (SN 2002) cùng trú tại xã Châu Kim đi câu cá đến 16 giờ ngày 30/8/2019 thì gặp nước lũ trên thượng nguồn đổ về nên mắc kẹt trên một mỏm đá nhỏ".

Sau khi nhận được tin báo, Đồng chí Thượng sỹ Lương Văn Thắng cùng 14 đồng đội trong Tổ Công tác do Lãnh đạo phân công đã trực tiếp xuống địa bàn để giải cứu. Tại hiện trường, mưa lớn tiếp tục diễn ra, lũ từ thượng lưu đổ về nhanh, nước chảy xiết và dâng cao cô lập hoàn toàn khiến công tác tiếp cận, giải cứu các nạn nhân gặp rất nhiều khó khăn. Sau khi nhanh chóng hội ý, vạch ra phương án giải cứu nạn nhân bị mắc kẹt, Tổ công tác đã phối hợp với chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng và nhân dân có mặt tại hiện trường chặt cây, bện dây thành cầu tạm để tiếp cận, giải cứu các nạn nhân. Trước dòng nước lũ chảy xiết, Thượng sỹ Lương Văn Thắng đã không sợ hiểm nguy, dũng cảm đu dây thừng qua dòng nước, tiếp cận làm công tác tư tưởng cho các nạn nhân, đưa áo phao và hướng dẫn các kỹ năng, phương án đảm bảo an toàn khi thực hiện giải cứu. Đến 22  giờ cùng ngày, toàn bộ nạn nhân đã được giải cứu an toàn, sức khỏe ổn định và bàn giao lại cho gia đình. 

Hình ảnh tại hiện trường giải cứu 04 người dân bị mắc kẹt trong cơn lũ

Từ chàng Hiệp sỹ đến đồng chí Thượng sỹ Công an nhân dân

Sinh ra và lớn lên tại xã Châu Hạnh, huyện Quỳ Châu, từ nhỏ cậu bé Lương Văn Thắng đã ước ao trở thành người chiến sỹ Công an nhân dân để có thể bảo vệ được mọi người, giữ gìn an ninh, trật tự cho xã hội. Ham học hỏi cùng với ý chí quyết tâm cao, Thắng đã biến ước mơ của mình thành sự thật khi thi đỗ vào Trường Cao đẳng An ninh nhân dân với số điểm cao. Tốt nghiệp ra trường, Đống chí Lương Văn Thắng được phân công về công tác tại Công an huyện Quế Phong. Xa gia đình, lại phụ trách một trong những địa bàn miền núi khó khăn, nhưng Đồng chí Thắng luôn tu dưỡng, rèn luyện, công tác theo 06 điều Bác Hồ dạy lực lượng Công an nhân dân, được đồng chí, đồng đội và nhân dân hết mực yêu quý. 

Đồng chí Lương Văn Thắng chuẩn bị lên đường giúp nhân dân di tản trước cơn bão số 4

Hành động lao người xuống sông cứu sống 15 bạn học năm ấy, hay việc tham gia cứu nạn tại huyện Quế Phong vừa qua "chi là một trong rất nhiều việc mà nếu đã là một chiến sỹ công an nhân dân thì chắc chắn đó là nhiệm vụ và cũng là vinh dự, bời người Chiến sỹ Công an nhân dân luôn lấy niềm vui, hạnh phúc của nhân dânn làm lẽ sống của mình" - Thắng tâm sự.

Đoàn Thanh niên Công an tỉnh.

Theo dấu chân Bác khác:
Giữ lời hứa (18/10/2019)
Bác nhớ các cháu thiếu niên dũng sĩ miền Nam (6/10/2019)
Bác Hồ với chiến sĩ người dân tộc (16/9/2019)
Tấm lòng của Bác đối với thương binh, liệt sĩ (10/9/2019)
Bác Hồ với nhân dân (9/8/2019)
Tình yêu của Bác dành cho thiếu nhi (21/7/2019)
Giữ lời hứa (2/7/2019)
Bác Hồ với tinh thần tự học (20/6/2019)
Hai bàn tay - Dàm nghĩ dám làm (6/6/2019)
Ba chiếc ba lô - Sự công bằng (9/11/2019)
Đôi dép Bác Hồ - Lối sống giản dị (7/5/2019)
Nước nóng, nước nguội - Học cách ứng xử (20/4//2019)
Thời gian quý báu lắm (9/4/2019)
Bài học về sự tiết kiệm (15/3/2019)
Chiếc đồng hồ - Bài học về sự đoàn kết (5/3/2019)
  TIN MỚI  
Thanh Chương: Gần 300 đoàn viên, thanh niên tham gia Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt 2 năm 2019
Đô Lương: Tích cực triển khai xây dựng mô hình “Khu dân cư không có thanh thiếu niên mắc tệ nạn xã hội”
Nghi Lộc: Hoàn thành công tác kiểm tra đánh giá công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2019
Anh Sơn: Hiệu quả mô hình thanh niên xung kích giữ gìn an ninh trật tự
Quế Phong: Hội thi Rung chuông vàng tìm hiểu kiến thức sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên
Tân Kỳ: Hiệu quả bước đầu từ mô hình khu dân cư không có thanh thiếu niên mắc tệ nạn xã hội năm 2019
Hưng Nguyên: Lan tỏa hình ảnh "Cổng trường giao thông
Khởi nghiệp từ niềm đam mê dành cho trẻ
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đ/c Phạm Tuấn Vinh - UVBTV TW Đoàn, Bí Thư Tỉnh đoàn