Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 567 | Tất cả: 18,111,416
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  ĐỜI SỐNG THANH NIÊN > TIN TỐT - CÂU CHUYỆN ĐẸP  
Quỳ Hợp: Nữ sinh miền núi “ẵm” học bổng hơn 5 tỷ tại Australia
Tin đăng ngày: 30/8/2019 - Xem: 144
 

4 năm học trường THCS thị trấn Quỳ Hợp, Châu Anh luôn là học sinh giỏi toàn diện với tổng điểm bình quân luôn đạt từ 9,4-9,6; Nhiều năm liền là học sinh giỏi tỉnh, huyện các môn Toán, Anh, Lý… Tốt nghiệp cấp hai, Châu Anh thi đỗ chuyên toán Đại học Sư phạm (Hà Nội), nhưng do điều kiện gia đình khó khăn, em đã không nhập học mà ở lại học cấp 3 trường làng với suy nghĩ đơn giản như các anh chị đi trước sẽ học ngày đêm, để được tham gia các cuộc thi tỉnh, quốc gia để đạt giải cao, bù đầu ôn thi đại học và ra trường mong kiếm việc làm ổn định...

Châu Anh (bên trái) hay cùng bạn bè lên thư viện tìm kiếm tài liệu liên quan đến các môn học

Tuy nhiên, sau 2 tuần nhập học ở quê, Châu Anh nhận được học bổng toàn phần của TH School trị giá hơn 1,4 tỷ đồng, một ngôi trường quốc tế mới đi vào hoạt động ở Hà Nội lúc bấy giờ. "Thời điểm đó, nhiều người kể cả mẹ cũng khuyên em ở lại vì trường mới quá, chưa biết chất lượng giảng dạy thế nào. Nhưng sau khi tìm hiểu, em đã quyết tâm theo môi trường học tập quốc tế mà em luôn mong muốn", Châu Anh nhớ lại.

Vốn sở hữu năng lực ngoại ngữ tốt, từng đạt nhiều giải thưởng và luôn đứng đầu lớp nhưng khi bước chân vào trường mới, Châu Anh vẫn tự ti tiếng Anh bởi "Là sinh miền núi nói là học tốt ngoại ngữ song khả năng giao tiếp cũng chỉ đạt 60-70%. Trong khi giáo viên, học sinh ở trường quốc tế phải giao tiếp 100% bằng tiếng Anh, nên lúc đầu em cứ như “vịt nghe sấm”. Ở môi trường đó buộc em phải sớm thích nghi. Điều này đã thôi thúc buộc em phải học ngày, học mọi lúc để bắt kịp chương trình. Nhờ vậy, hết 3 tháng của kỳ một lớp 10, tiếng Anh của em đã cải thiện và có thể nghe hiểu hoàn toàn".

Tuy nhiên, với Châu Anh cô gái đến từ một huyện miền núi Quỳ Hợp, điều thay đổi lớn nhất - không phải là khả năng sử dụng tiếng Anh mà là cách học và phương pháp học đi vào bản chất từng môn, gắn với thực hành tại lớp. "Ở môi trường truyền thống, học sinh phụ thuộc vào giáo viên, nhiều bạn học với tâm lý để thi đối phó, nặng về điểm số. Còn ở trường TH School, em được chọn môn mình muốn học, không bắt ép, được thực hành những thí nghiệm, thực hành theo mình muốnvà được khuyến thích các hoạt động ngoại hội, ngoại khóa. Và thầy cô chỉ đóng vai trò là người hướng dẫn, học sinh phải có ý thức tự học"-Châu Anh chia sẻ.

Theo đó, với các môn thiên về thí nghiệm hay thực hành như Toán, Hóa, Sinh, Châu Anh hay cùng bạn bè lên thư viện tìm kiếm tài liệu liên quan đến các môn học, làm bài tập ngay tại lớp và đặt câu hỏi còn chưa hiểu với từng giáo viên bộ môn.

Bằng tú tài ở trường TH Schoool

Châu Anh chia sẻ niềm vui với mẹ khi được nhận học bổng

Ở Trường TH School không đánh giá học sinh qua điểm số, học sinh ở trường được các thầy cô dạy, hướng dẫn học để hiểu vấn đề, không phải chỉ để thi nên trong khi bạn bè cùng trang lứa vừa hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia, xét tuyển đại học, còn em lại nhìn nhận mọi thứ nhẹ nhàng hơn nên Châu Anh đã chủ động cho kỳ thi này ngay từ ngày đầu bước chân vào học tại trường. Bí quyết học của em không hề áp lực thay vì điểm số, em chú trọng vào thực hiện các dự án xã hội nên suốt 3 năm cấp ba ở TH School, Châu Anh đã đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Câu lạc bộ kinh doanh, lọt top 20 cuộc thi Doanh nhân Teen năm 2017 và top 15 năm 2018. Ban điều hành CLB toán, lọt top 7 cuộc thi toán giữa các trường quốc tế tại Hà Nội...

Giấy chứng nhận học bổng toàn phần của TH School trị giá hơn 1,4 tỷ đồng (Bên trái) và hơn 5 tỷ đồng của trường ĐH danh tiếng Australia - SP Jain School of Global Mana (bên phải)

Ước mơ trở thành một doanh nhân xã hội

Sinh ra ở huyện miền núi Quỳ Hợp, Nguyễn Châu Anh (SN 2001) ở thị trấn Quỳ Hợp chưa bao giờ nghĩ có ngày được học bổng du học bốn năm với trị giá 237.000 USD (hơn 5 tỷ đồng) ngành Quản trị kinh doanh của trường đại học danh tiếng Australia - SP Jain School of Global Management. Đến đầu tháng 9 này, Châu Anh sẽ tham gia nhập học.

Là học sinh trường TH School em có trình độ tiếng Anh thành thạo cộng với bằng tú tài quốc tế được đánh giá cao nên khi tìm kiếm các cơ hội du học em cũng có những thuận lợi nhất định như: chúng em cũng chủ động tham gia nhiều hoạt động xã hội. Trong trường còn có hội đồng học sinh và các câu lạc bộ, giúp học sinh thể hiện được khả năng lãnh đạo, quản lý – đây điểm cộng lớn trong hồ sơ xin học bổng các trường quốc tế", Châu Anh chia sẻ.

Châu Anh tại lễ tốt nghiệp ở trường TH School

Châu Anh chia sẻ ước mơ trở thành một doanh nhân xã hội thành đạt bởi em tâm niệm khi có kinh tế thì em sẽ có điều kiện để giúp cộng đồng. Khi hỏi về dự định cho tương lai phía trước, Châu Anh cười chia sẻ “sau khi du học em sẽ xin làm ở một Cty nước ngoài nào đó khoảng 2-3 năm lấy kinh nghiệm và phấn đấu mở cho mình một Cty chuyên về lĩnh vực giáo dục và môi trường”.

Phan Giang

Đời sống Thanh niên khác:
Thanh Chương: Gần 300 đoàn viên, thanh niên tham gia Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt 2 năm 2019 (10/11/2019)
Tương Dương: Hiệu quả từ triển khai thực hiện mô hình “Đội thanh niên xung kích tham gia giữ gìn an ninh trật tự” (8/11/2019)
Tương Dương: Phát huy hiệu quả mô hình “Cổng trường An toàn giao thông” (8/11/2019)
Tương Dương: Phát huy hiệu quả đội hình thanh niên tình nguyện sơ cấp cứu nạn nhân tai nạn giao thông (6/11/2019)
Nghĩa Đàn: Nhân rộng nét đẹp văn hóa với mô hình cổng trường an toàn giao thông (27/10/2019)
Qùy Châu: Chỉ đạo triển khai có hiệu quả Cuộc vận động “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới” giai đoạn 2018 – 2022. (5/11/2019)
Quế Phong: Phát huy hiệu quả của các Đội xử lý tình huống bất thường giao thông trên địa bàn huyện (5/11/2019)
Kỳ Sơn: Tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2019 (31/10/2019)
Quỳnh Lưu: Phát huy vai trò của tổ chức Đoàn trong công tác phòng, chống ma tuý (30/10/2019)
Quế Phong: Phát triển thành công mô hình kinh tế tập thể do thanh niên làm chủ (25/10/2019)
Tuổi trẻ Quỳ Hợp với ngày thứ 7 tình nguyện giúp dân giải quyết các thủ tục hành chính (25/10/2019)
Nghi Lộc: Xây dựng tuyến đường treo cờ kiểu mẫu (25/10/2019)
Nghi Lộc: Ra mắt CLB dân ca - ví dặm năm 2019 (23/10/2019)
Đoàn viên thanh niên Thành phố hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả đợt mưa lũ (23/10/2019)
Quỳnh Lưu: Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt 3 năm 2019 (22/10/2019)
  TIN MỚI  
Thanh Chương: Gần 300 đoàn viên, thanh niên tham gia Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt 2 năm 2019
Đô Lương: Tích cực triển khai xây dựng mô hình “Khu dân cư không có thanh thiếu niên mắc tệ nạn xã hội”
Nghi Lộc: Hoàn thành công tác kiểm tra đánh giá công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2019
Anh Sơn: Hiệu quả mô hình thanh niên xung kích giữ gìn an ninh trật tự
Quế Phong: Hội thi Rung chuông vàng tìm hiểu kiến thức sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên
Tân Kỳ: Hiệu quả bước đầu từ mô hình khu dân cư không có thanh thiếu niên mắc tệ nạn xã hội năm 2019
Hưng Nguyên: Lan tỏa hình ảnh "Cổng trường giao thông
Khởi nghiệp từ niềm đam mê dành cho trẻ
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đ/c Phạm Tuấn Vinh - UVBTV TW Đoàn, Bí Thư Tỉnh đoàn