Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 3,943 | Tất cả: 20,075,186
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  ĐỜI SỐNG THANH NIÊN > TIN TỐT - CÂU CHUYỆN ĐẸP  
Quỳ Hợp: Nữ sinh miền núi “ẵm” học bổng hơn 5 tỷ tại Australia
Tin đăng ngày: 30/8/2019 - Xem: 344
 

4 năm học trường THCS thị trấn Quỳ Hợp, Châu Anh luôn là học sinh giỏi toàn diện với tổng điểm bình quân luôn đạt từ 9,4-9,6; Nhiều năm liền là học sinh giỏi tỉnh, huyện các môn Toán, Anh, Lý… Tốt nghiệp cấp hai, Châu Anh thi đỗ chuyên toán Đại học Sư phạm (Hà Nội), nhưng do điều kiện gia đình khó khăn, em đã không nhập học mà ở lại học cấp 3 trường làng với suy nghĩ đơn giản như các anh chị đi trước sẽ học ngày đêm, để được tham gia các cuộc thi tỉnh, quốc gia để đạt giải cao, bù đầu ôn thi đại học và ra trường mong kiếm việc làm ổn định...

Châu Anh (bên trái) hay cùng bạn bè lên thư viện tìm kiếm tài liệu liên quan đến các môn học

Tuy nhiên, sau 2 tuần nhập học ở quê, Châu Anh nhận được học bổng toàn phần của TH School trị giá hơn 1,4 tỷ đồng, một ngôi trường quốc tế mới đi vào hoạt động ở Hà Nội lúc bấy giờ. "Thời điểm đó, nhiều người kể cả mẹ cũng khuyên em ở lại vì trường mới quá, chưa biết chất lượng giảng dạy thế nào. Nhưng sau khi tìm hiểu, em đã quyết tâm theo môi trường học tập quốc tế mà em luôn mong muốn", Châu Anh nhớ lại.

Vốn sở hữu năng lực ngoại ngữ tốt, từng đạt nhiều giải thưởng và luôn đứng đầu lớp nhưng khi bước chân vào trường mới, Châu Anh vẫn tự ti tiếng Anh bởi "Là sinh miền núi nói là học tốt ngoại ngữ song khả năng giao tiếp cũng chỉ đạt 60-70%. Trong khi giáo viên, học sinh ở trường quốc tế phải giao tiếp 100% bằng tiếng Anh, nên lúc đầu em cứ như “vịt nghe sấm”. Ở môi trường đó buộc em phải sớm thích nghi. Điều này đã thôi thúc buộc em phải học ngày, học mọi lúc để bắt kịp chương trình. Nhờ vậy, hết 3 tháng của kỳ một lớp 10, tiếng Anh của em đã cải thiện và có thể nghe hiểu hoàn toàn".

Tuy nhiên, với Châu Anh cô gái đến từ một huyện miền núi Quỳ Hợp, điều thay đổi lớn nhất - không phải là khả năng sử dụng tiếng Anh mà là cách học và phương pháp học đi vào bản chất từng môn, gắn với thực hành tại lớp. "Ở môi trường truyền thống, học sinh phụ thuộc vào giáo viên, nhiều bạn học với tâm lý để thi đối phó, nặng về điểm số. Còn ở trường TH School, em được chọn môn mình muốn học, không bắt ép, được thực hành những thí nghiệm, thực hành theo mình muốnvà được khuyến thích các hoạt động ngoại hội, ngoại khóa. Và thầy cô chỉ đóng vai trò là người hướng dẫn, học sinh phải có ý thức tự học"-Châu Anh chia sẻ.

Theo đó, với các môn thiên về thí nghiệm hay thực hành như Toán, Hóa, Sinh, Châu Anh hay cùng bạn bè lên thư viện tìm kiếm tài liệu liên quan đến các môn học, làm bài tập ngay tại lớp và đặt câu hỏi còn chưa hiểu với từng giáo viên bộ môn.

Bằng tú tài ở trường TH Schoool

Châu Anh chia sẻ niềm vui với mẹ khi được nhận học bổng

Ở Trường TH School không đánh giá học sinh qua điểm số, học sinh ở trường được các thầy cô dạy, hướng dẫn học để hiểu vấn đề, không phải chỉ để thi nên trong khi bạn bè cùng trang lứa vừa hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia, xét tuyển đại học, còn em lại nhìn nhận mọi thứ nhẹ nhàng hơn nên Châu Anh đã chủ động cho kỳ thi này ngay từ ngày đầu bước chân vào học tại trường. Bí quyết học của em không hề áp lực thay vì điểm số, em chú trọng vào thực hiện các dự án xã hội nên suốt 3 năm cấp ba ở TH School, Châu Anh đã đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Câu lạc bộ kinh doanh, lọt top 20 cuộc thi Doanh nhân Teen năm 2017 và top 15 năm 2018. Ban điều hành CLB toán, lọt top 7 cuộc thi toán giữa các trường quốc tế tại Hà Nội...

Giấy chứng nhận học bổng toàn phần của TH School trị giá hơn 1,4 tỷ đồng (Bên trái) và hơn 5 tỷ đồng của trường ĐH danh tiếng Australia - SP Jain School of Global Mana (bên phải)

Ước mơ trở thành một doanh nhân xã hội

Sinh ra ở huyện miền núi Quỳ Hợp, Nguyễn Châu Anh (SN 2001) ở thị trấn Quỳ Hợp chưa bao giờ nghĩ có ngày được học bổng du học bốn năm với trị giá 237.000 USD (hơn 5 tỷ đồng) ngành Quản trị kinh doanh của trường đại học danh tiếng Australia - SP Jain School of Global Management. Đến đầu tháng 9 này, Châu Anh sẽ tham gia nhập học.

Là học sinh trường TH School em có trình độ tiếng Anh thành thạo cộng với bằng tú tài quốc tế được đánh giá cao nên khi tìm kiếm các cơ hội du học em cũng có những thuận lợi nhất định như: chúng em cũng chủ động tham gia nhiều hoạt động xã hội. Trong trường còn có hội đồng học sinh và các câu lạc bộ, giúp học sinh thể hiện được khả năng lãnh đạo, quản lý – đây điểm cộng lớn trong hồ sơ xin học bổng các trường quốc tế", Châu Anh chia sẻ.

Châu Anh tại lễ tốt nghiệp ở trường TH School

Châu Anh chia sẻ ước mơ trở thành một doanh nhân xã hội thành đạt bởi em tâm niệm khi có kinh tế thì em sẽ có điều kiện để giúp cộng đồng. Khi hỏi về dự định cho tương lai phía trước, Châu Anh cười chia sẻ “sau khi du học em sẽ xin làm ở một Cty nước ngoài nào đó khoảng 2-3 năm lấy kinh nghiệm và phấn đấu mở cho mình một Cty chuyên về lĩnh vực giáo dục và môi trường”.

Phan Giang

Đời sống Thanh niên khác:
Quỳ Châu: Gương Thanh thiếu nhi nhặt được của rơi trả lại cho người mất. (2/6/2020)
Nghi Lộc: Khánh thành sân chơi tại Khoa nhi, bệnh viện đa khoa huyện Nghi Lộc (2/6/2020)
Nghi Lộc:Tổ chức Chương trình khám, cấp phát thuốc miễn phí và trao tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân xã Nghi Thiết. (1/6/2020)
Tuổi trẻ Kỳ Sơn tham gia giúp các gia đình có con em đi nghĩa vụ quân sự thu hoạch mùa màng. (25/5/2020)
Nghĩa Đàn: Chàng Thanh niên xây dựng con đường cờ chào mừng Đại hội Đảng các cấp (21/5/2020)
Nghi Lộc: Phát huy tốt phong trào ngày thứ bảy tình nguyện giải quyết thủ tục hành chính cho nhân dân (18/5/2020)
Quế Phong: Lan tỏa tấm gương sáng của em học sinh nhặt được của rơi tìm người trả lại (15/5/2020)
Quỳ Hợp: Liên đội THCS Đồng Hợp và các hoạt động chào mừng ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/5/2020) (14/5/2020)
Diễn Châu: Hỗ trợ nông dân dựng lúa khắc phục hậu quả sau cơn giông lớn (12/5/2020)
Nghi lộc: Tiếp tục triển khai mô hình “Cổng trường An toàn giao thông” xây dựng nếp văn hóa mới (8/5/2020)
Thành phố Vinh: Triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ các trường mầm non, tiểu học đón học sinh trở lại trường sau dịch Covid-19 (7/5/2020)
Nghi Lộc: Hỗ trợ học sinh hai bậc tiểu học và mầm non trở lại trường học (6/5/2020)
Tương Dương: Tuổi trẻ xã Lượng Minh chung tay khắc phục hậu quả thiên tai (5/5/2020)
Nghi Lộc: Tổng dọn vệ sinh tại Nghĩa trang Liệt sỹ huyện (4/5/2020)
Thành phố Vinh: Trao quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong đợt dịch Covid-19 (28/4/2020)
  TIN MỚI  
Thành đoàn Vinh: Triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền phòng chống đuối nước cho ĐVTTN dịp hè 2020
Kỳ Sơn: 47/47 Liên đội hoàn thành mô hình "Chi đội em mang tên" giai đoạn 2020 - 2022
Kỳ Sơn: Nhiều cách làm mới, sáng tạo trong phong trào “kế hoạch nhỏ”
Con Cuông: Sôi nổi các hoạt động vui tết thiếu nhi 1/6
Sôi nổi các hoạt động tháng hành động vì trẻ em
Phòng tránh đuối nước - trách nhiệm của toàn xã hội
Đô Lương: Sôi nổi các hoạt động thăm hỏi, tặng quà trẻ em nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6.
Yên Thành: Yên Thành sôi nổi ngày chủ nhật xanh 31/5/2020
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đồng chí Nguyễn Thị Thơm - Quyền Bí thư Tỉnh đoàn