Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 573 | Tất cả: 18,111,422
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH > BÀI VIẾT  
Chiến dịch “Hoa phượng đỏ” 2019: Lớp Tiếng Anh cho những học trò nghèo
Tin đăng ngày: 16/7/2019 - Xem: 504
 

Giữa ngôi trường THCS Phúc Thọ - Nghi Lộc, trong cái im ắng của những ngày hè oi ả, có một không gian nhỏ vẫn ngày ngày vang lên những thanh âm rộn rã của các bạn trẻ đam mê ngoại ngữ - đó là lớp học Tiếng Anh của các chiến sĩ “Hoa phượng đỏ” từ dự án “Kén” - Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu.

Những đam mê nhỏ

Gặp gỡ chúng tôi trong những ngày cao điểm của chiến dịch “Hoa phượng đỏ”, không giấu nổi sự phấn khởi và vui mừng, Đinh Tiến Đạt – trưởng nhóm chia sẻ “. Trải qua 9 tháng ấp ủ, ngày 19/6 vừa qua, lớp tiếng Anh đầu tiên đã được khai giảng, qua nhiều khó khăn, nhưng với sự quyết tâm và khát khao mang Tiếng Anh đến gần hơn với các em học sinh khó khăn, được sự giúp đỡ của Đoàn các cấp, ước muốn của bọn em đã sớm trở thành hiện thực”.

Upload 

Upload

Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương thăm hỏi, động viên các em học sinh tại lớp học

Với mong muốn lan tỏa những khát khao của người trẻ mang tiếng Anh đến với các em học sinh ở những vùng khó khăn, Đạt và nhóm của mình đã khởi xướng dự án “Kén” từ cuối năm 2018, với phương châm “Nếu cho người khác một con cá, bạn sẽ chỉ nuôi sống người đó một ngày. Còn nếu dạy anh ta cách câu cá, bạn sẽ nuôi sống anh ta cả đời”. Sớm nắm bắt được chủ trương của Đoàn về chiến dịch “Hoa phượng đỏ” dành cho các bạn học sinh THPT, các em đã đề xuất ý tưởng của mình, được sự ủng hộ và động viên từ tổ chức Đoàn, đáp ứng đước khát khao chinh phục Tiếng Anh của các em học sinh, lớp học đã nhanh chóng được ra đời.

Upload

Qua khảo sát địa bàn, các em nhận thấy xã Phúc Thọ là một vùng quê hiếu học, nhiều gia đình tuy không có điều kiện nhưng vẫn luôn ủng hộ các em trong việc học hành. Tuy nhiên, ở đây ở đây mọi phương tiện giúp các em học tiếng Anh đều rất hạn chế nên những kĩ năng tiếng Anh của các em vẫn còn đang non kém. 

Thắp sáng những ước mơ

Cùng với Huyện đoàn Nghi Lộc, thông qua các thầy cô giáo nhà trường, các em đã tích cực đi vận động từng gia đình, thậm chí nhờ vào sự hỗ trợ của cấp ủy để thuyết phục các em đến lớp. Khó khăn nhất trong quá trình giảng dạy cho các em chính là hổng về kiến thức cơ bản, phần lớn các em đều ngại, sợ, né tránh môn Tiêng Anh, để rèn luyện cho các em phải cần một quá trình, bên cạnh đó, việc tìm ra phương pháp dạy học phù hợp trình độ của các em cũng là trở ngại không nhỏ. Có những lúc, các bạn phải thức thâu đêm để cùng bàn giáo án và tìm phương pháp dạy như thế nào để vừa tạo hứng khởi cho các em vừa đảm bảo sự tiếp thu kiến thức của học sinh. Cô Nguyễn Thị Thu –Hiệu phó nhà trường cho hay: “Lúc mới bắt đầu lớp học, các em học sinh rất rụt rè, nhưng bây giờ, qua quá trình rèn luyện, các em ngoan hơn và đặc biệt dần say mê với những giờ học”.

Upload

Với 24 em học sinh, 15 bạn tình nguyện viên đã chia thành 4 lớp nhỏ, mỗi lớp do 2 bạn phụ trách, các bạn đã khéo giúp cải thiện cho các em 4 kĩ năng: nghe nói, đọc, viết qua từng buổi học. Để tăng thêm sự tập trung và sự thích thú của các em học sinh, vào cuối buổi sẽ phát một phần quà nhỏ dành cho bạn học sinh xuất xắc, đóng góp nhiều nhất buổi, Ngoài ra, các bạn còn tranh thủ giờ giải lao hay sau giờ học tổ chức các buổi sinh hoạt vui chơi, ca hát cho các em.

Upload

Sự nhạy bén, tư duy khoa học, nhiệt tình của các bạn đã truyền động lực cho các em học sinh chinh phục môn Tiếng Anh

“Cô giáo” Trần Phan Hà My – lớp 11C5, chuyên Anh chia sẻ “sau 3 buổi dạy đầu tiên, bọn em viên đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ các em học sinh. Những lần đi qua lớp, tiếng vỗ tay, âm thanh vang lên ”em muốn trả lời câu hỏi” hay những khoảnh khắc trầm lặng tập trung nghe giảng bài của các em học sinh đã để lại từng thanh âm nhỏ trong trái tim của chúng em”. Với cách dạy sinh động, luôn kết hợp với những trò chơi, cùng dụng cụ dạy học phong phú, Hà My và các bạn dễ dàng khơi dậy được niềm đam mê học tiếng Anh trong mỗi bạn nhỏ. Có những em thích học đến nỗi xin bố, mẹ ngày nào cũng đến lớp học. Vừa làm xong bài tập tiếng Anh, em Xuân Tuệ, học sinh nhỏ tuổi nhất lớp nói nhỏ: "Nhờ các anh chị em học tiếng Anh khá hơn rồi”.

Upload

Các hoạt động vui chơi ngoài giờ đã xóa khoảng cách "thầy - trò", mang lại sự hứng khởi cho các em học sinh

Trong số các em theo học, mỗi em một hoàn cảnh như Nguyễn Lương Phương Nhi bố mặc bệnh nặng, hoàn cảnh nghèo khó, Văn Giang Nam – bố mất, mẹ bệnh tim, gia đình hộ nghèo, nhưng các em luôn ham học. Chính điều đó đã thôi thúc các “thầy giáo, cô giáo” hăng say lên lớp, Phạm Trâm Anh – lớp 10C5, chuyên Anh là người trực tiếp giảng dạy cho các em chia sẻ: “Mình thấy vui và hạnh phúc khi giúp đỡ được cho các em. Bản thân các em sinh ra trong điều kiện thiếu thốn, không được như bao bạn nhỏ khác. Lớp học chính là nơi chắp cánh tương lai cho các em”.

Khi sân trường đỏ rực màu hoa phượng cũng là lúc niềm đam mê và sự quyết tâm của các em được thắp lên, với sự sáng tạo, xung kích, tình nguyện, các chiến sĩ đã mang đến một mùa hè đong đầy cảm xúc; để từ đó, mùa hè không chỉ là sắc hoa phượng đỏ, tiếng ve kêu, mà còn là những chuỗi ngày ý nghĩa, trưởng thành của những “giáo viên” đang ngồi trên ghế nhà trường THPT.

Ban TTNTH Tỉnh đoàn.

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khác:
Kỳ Sơn: Đẩy mạnh triển khai học tập 06 bài học lý luận chính trị cho đoàn viên (08/11/2019)
Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tổ chức Tọa đàm “Tuổi trẻ Công an Nghệ An thực hiện Chương trình thanh niên học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ, đời sống văn hóa, thể chất và tinh thần” (22/01/2019)
Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tổ chức Diễn đàn với chủ đề "Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới", giai đoạn 2018 - 2022 (19/6/2019)
Kỳ Sơn: Hội nghị BCH Huyện đoàn lần thứ XII (mở rộng), nhiệm kỳ 2017 - 2022; Ra mắt CLB “Lý luận trẻ” huyện Kỳ Sơn giai đoạn 2019 – 2022 (6/11/2019)
Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt chuyên đề về "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về trung thực, trách nhiệm, nói đi đôi với làm" (20/02/2019)
Nghĩa Đàn: Tổ chức hội nghị học tập chỉ thị số 05-CT/TW chuyên đề năm 2019 cho gần 150 đồng chí cán bộ Đoàn (18/4//2019)
Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt chuyên đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"cho cán bộ Đoàn (05/02/2019)
Kỳ Sơn: Tổ chức Hội nghị quán triệt Chuyên đề: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với việc phát huy dân chủ, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của TTN” (16/5/2019)
Cửa Lò: Thị đoàn phối hợp với Chi đoàn Bệnh viên mắt Nghệ An tổ chức chương trình khám phát thuốc, tư vấn sức khỏe miễn phí (4/11/2019)
Đoàn Thanh niên Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH:Giúp đỡ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tốt (31/10/2019)
Kỳ Sơn: Giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động Đoàn trên địa bàn dân cư (28/10/2019)
Thành phố Vinh: Xây dựng mô hình nâng cao chất lượng đoàn viên ưu tú tại các trường THPT (27/10/2019)
Thanh Chương: Tăng cường rèn luyện, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đoàn viên ưu tú (25/10/2019)
Hoàng Mai: Đại hội chi đoàn doanh nghiệp ngoài nhà nước (25/10/2019)
Kỳ Sơn: Chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội Đoàn khối trường học, nhiệm kỳ 2019-2020 và sinh hoạt với chủ đề "Xây dựng giá trị hình mẫu, thanh niên Việt Nam thời kỳ mới" (24/10/2019)
  TIN MỚI  
Thanh Chương: Gần 300 đoàn viên, thanh niên tham gia Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt 2 năm 2019
Đô Lương: Tích cực triển khai xây dựng mô hình “Khu dân cư không có thanh thiếu niên mắc tệ nạn xã hội”
Nghi Lộc: Hoàn thành công tác kiểm tra đánh giá công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2019
Anh Sơn: Hiệu quả mô hình thanh niên xung kích giữ gìn an ninh trật tự
Quế Phong: Hội thi Rung chuông vàng tìm hiểu kiến thức sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên
Tân Kỳ: Hiệu quả bước đầu từ mô hình khu dân cư không có thanh thiếu niên mắc tệ nạn xã hội năm 2019
Hưng Nguyên: Lan tỏa hình ảnh "Cổng trường giao thông
Khởi nghiệp từ niềm đam mê dành cho trẻ
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đ/c Phạm Tuấn Vinh - UVBTV TW Đoàn, Bí Thư Tỉnh đoàn