Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 5,505 | Tất cả: 17,370,253
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  THANH NIÊN SÁNG TẠO - VỐN, VIỆC LÀM CHO THANH NIÊN > THANH NIÊN SÁNG TẠO - KHỞI NGHIỆP  
Quỳnh Lưu: Máy róc lá mía - Sản phẩm đạt giải đặc biệt cuộc thi sáng tạo tỉnh Nghệ An
Tin đăng ngày: 10/6/2019 - Xem: 338
 

Với công trình “Máy róc lá mía” của hai em học sinh Nguyễn An Anh, Mai Văn Đạt - lớp 11A2  Trường trung học phổ thông Quỳnh Lưu 4 đã xuất sắc giành giải đặc biệt. Tại cuộc thi Sáng tạo trong Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Nghệ An năm 2019

Chia sẻ cảm xúc khi giành giải cao nhất cuộc thi, An Anh nói: “Em rất vui, hy vọng công trình sẽ được các nhà sản xuất quan tâm, cải tiến thêm để trở thành dụng cụ hỗ trợ đắc lực cho nông dân trồng mía”. An Anh cảm ơn sự tận tình chỉ bảo của thầy Hồ Xuân Hợi, sự giúp sức của bạn cùng lớp Mai Văn Đạt và sự động viên của gia đình, nhà trường.

Em Nguyễn An Anh, Mai Văn Đạt và thầy Hồ Xuân Hợi nhận giải thưởng

An Anh là con trong gia đình thuần nông ở xã miền núi Quỳnh Thắng, huyện Quỳnh Lưu. Người dân nơi đây chủ yếu làm nông với nhiều loại cây trồng, như: mía, dứa, sắn, cam, quýt, lúa, ngô…, trong đó mía là cây chủ lực. Mỗi năm gia đình An Anh trồng khoảng 3-4 hecta mía. Những lần cùng cha mẹ lên đồi, trực tiếp chăm sóc và thu hoạch mía, An Anh ấp ủ ý tưởng làm điều gì đó giúp đỡ cha mẹ. Quan sát quá trình trồng mía, em thấy tốn nhiều công sức nhất chính là róc lá mía. Ý tưởng về cái máy có thể róc lá mía, giúp giảm công sức, nhân công hình thành trong An Anh.

Từ đầu năm lớp 10, An Anh đã tham gia câu lạc bộ Khoa học kỹ thuật của trường Quỳnh Lưu 4. Em trình bày ý tưởng với thành viên câu lạc bộ. Có người cho rằng không khả thi, vì nhiều kỹ sư học hành bài bản còn không làm được. Tuy nhiên, An Anh cũng nhận được sự động viên, giúp đỡ của thầy giáo và bạn bè, đặc biệt là thầy Hồ Xuân Hợi và bạn cùng lớp Mai Văn Đạt. Đầu hè 2018, ba thầy trò bắt đầu thiết kế mô hình sản phẩm, rồi đến hàng đồng nát tìm mua dụng cụ lắp ráp. Họ gặp nhiều khó khăn, do liên tục phải điều chỉnh thiết kế cho phù hợp thực tế, các thiết bị được tận dụng từ đồ cũ nên không đồng bộ, phải làm đi làm lại nhiều lần.

Khi máy cơ bản hoàn thiện, đưa ra chạy thử thì lại nảy sinh vấn đề mới. Ở trên đồng, hàng mía không phải lúc nào cũng đều tăm tắp, nhiều cây bị đổ, phải làm sao để dựng chúng lên mà không dùng tay người? Thầy trò lại mày mò thiết kế thêm càng gắn hai bên máy để nâng các cây bị đổ đứng lên. Thiết kế bánh xe trước ban đầu gồm hai vòng tròn bằng sắt, không có răng cưa nhằm hạn chế ma sát. Nhưng khi ra đồng, bánh xe này rất dễ trơn trượt, không phù hợp với địa hình đồi dốc, mặt đất gồ ghề. Do vậy, thầy trò đã thử nghiệm và bổ sung các rãnh sắt để tăng độ bám cho bánh xe. Sau nhiều lần chạy thử và điều chỉnh thiết kế, cuối cùng sản phẩm máy róc lá mía cũng hoàn thành. Tổng kinh phí cho một sản phẩm khoảng 5 triệu đồng. Nếu được sản xuất đại trà, giá thành có thể giảm xuống thấp hơn nữa, phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều hộ nông dân.

Tác giả Nguyễn An Anh ( đội mũ) hướng dẫn cách sử dụng Máy róc lá mía cho người dân

Bên cạnh sản phẩm máy róc mía được giải đặc biết cuộc thi sáng tạo khoa học công nghệ, thì 2 em Nguyễn An Anh và Mai Văn Đạt cùng Câu lạc bộ khoa học kỹ thuật của trường THPT Quỳnh 4 cũng chế tạo các máy khác như: Máy ủ giống, máy cày 3 trong 1, máy con lăn sơn tường bằng khí nén, máy cảnh báo sạt lở đất đạt được nhiều kết quả cao trong các cuộc thi.

Nhắc đến hai học trò, thầy Hợi đánh giá An Anh và Văn Đạt năng động, có nhiều ý tưởng sáng tạo, đam mê tìm tòi nghiên cứu. Khi bắt tay vào làm, hai em chưa hiểu nhiều về cấu tạo động cơ, thiết kế bản vẽ, thuyết trình về sản phẩm… Quá trình thực hiện, cả hai đã rất nỗ lực, sẵn sàng học hỏi.

Nói về ước mơ, An Anh và Văn Đạt đều muốn sau khi tốt nghiệp THPT sẽ theo học chuyên ngành chế tạo máy ở trường đại học.

Văn phòng Huyện đoàn

 

Thanh niên sáng tạo - Vốn, việc làm cho Thanh niên khác:
Nghi Lộc: Tổ chức Hội thảo “ Du học vừa học vừa làm “ tại Hàn Quốc. (19/8/2019)
Tương Dương: Diễn đàn sáng tạo trẻ năm 2019 (14/8/2019)
Hoàng Mai: Cách làm hiệu quả của một thanh niên sau khi đi xuất khẩu lao động trở về (13/8/2019)
Nghi Lộc: Tổ chức sinh hoạt toàn đoàn với chủ đề “Thanh niên khởi nghiệp – Hành trình viết lại tương lai”. (12/8/2019)
Tương Dương: Hội nghị tập huấn công tác quản lý sử dụng vốn vay ủy thác từ Ngân hàng chính sách xã hội năm 2019 (7/8/2019)
Quỳnh Lưu: Máy róc lá mía - Sản phẩm đạt giải đặc biệt cuộc thi sáng tạo tỉnh Nghệ An (10/6/2019)
Quỳnh Lưu: Sôi nổi hoạt động tình nguyện chiến dịch "Hoa phượng đỏ" tiếp sức mùa thi năm 2019 (9/6/2019)
Hoàng Mai: Đồng hành với thanh niên trong phát triển kinh tế - xã hội (15/5/2019)
Quỳnh Lưu: Gương thanh niên lập thân, lập nghiệp lên sóng chương trình “Sức trẻ đất nghệ” (22/4/2019)
Đồng chí Phạm Lưu Hồng nguyên Bí thư Đoàn trường TC Kinh tế - Kỹ thuật, gương điển hình Thanh niên tiêu biểu huyện Nghi Lộc (27/3/2019)
Nghi Lộc: Thành lập văn phòng tư vấn tiếp nhận hồ sơ, giới thiệu việc làm cho thanh niên Huyện Nghi Lộc (20/3/2019)
Tương Dương: Tổ chức tư vấn Hướng nghiệp, dạy nghề và giới thiệu việc làm cho học sinh THPT Tương Dương 1 và Trung tâm GDNN – GDTX (8/3/2019)
Kỳ Sơn: Ngày hội Tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp năm 2019 (8/3/2019)
Quỳnh Lưu: Đoàn trường THPT Quỳnh Lưu 1 tổ chức tư vấn hướng nghiệp cho học sinh khối 12 (28/2/2019)
Nghi Lộc: Khởi nghiệp trên mảnh đất quê hương (11/1/2019)
  TIN MỚI  
Diễn Châu: tổ chức hội nghị chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về trung thực, trách nhiệm, nói đi đôi với làm trong đoàn viên thanh niên.
Diễn Châu: tổ chức tập huấn công tác kiểm tra giám sát năm 2019 cho đội ngũ cán bộ đoàn
Diễn Châu: tổ chức Hội nghị học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với việc phát huy dân chủ, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của thanh thiếu nhi cho cán bộ Đoàn.
Logo chính thức Đại hội Hội LHTN Việt Nam tỉnh Nghệ An lần thứ VI, nhiệm kỳ 2019-2024
Đô Lương: Huyện đoàn phối hợp với tập đoàn inox Hoàng Vũ tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại trường tiểu học Mỹ Sơn.
Tỉnh đoàn: Đoàn giám sát việc thực hiện Quyết định 289 làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Tân Kỳ, Anh Sơn và Diễn Châu
Đô Lương: Tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2018 – 2019; triển khai nhiệm vụ, tập huấn nghiệp vụ công tác Đội năm học 2019 – 2020
Kỳ Sơn: Tập huấn nghiệp vụ quản lý và sử dụng VVUT từ Ngân hàng CSXH năm 2019
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đ/c Phạm Tuấn Vinh - UVBTV TW Đoàn, Bí Thư Tỉnh đoàn