Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 8,080 | Tất cả: 21,023,010
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  ĐỜI SỐNG THANH NIÊN > KỸ NĂNG  
Nghi Lộc: Đẩy mạnh các hoạt động giáo dục Kỹ năng sống cho thanh thiếu nhi khối trường học
Tin đăng ngày: 28/3/2019 - Xem: 976
 

Trong thời đại hiện nay, giáo dục thế hệ trẻ không chỉ chú trọng “dạy chữ” mà còn phải quan tâm đúng mức đến nhiệm vụ “dạy người”. Con người không chỉ có tri thức mà còn phải biết sống đúng, sống đẹp, sống có ích. Đó chính là nhiệm vụ giáo dục kỹ năng sống cho thanh thiếu nhi trong khối trường học mà các cấp bộ Đoàn, nhà trường, gia đình và xã hội phải chung tay gánh vác.

Có rất nhiều khái niệm về kỹ năng sống, nhưng có thể hiểu kỹ năng sống là cách ứng xử tích cực, cần thiết để có cuộc sống an toàn, khỏe mạnh và hiệu quả. Giáo dục kỹ năng sống có tác dụng nâng cao nhận thức, trang bị thái độ sống và hành vi tích cực, lành mạnh cho thanh thiếu niên. Vì vậy, giáo dục kỹ năng sống là một hình thức can thiệp sớm, có tác dụng tích cực trong việc ngăn ngừa những hành vi lệch lạc của thanh, thiếu nhi.

Xuất phát từ thực tế, hiện nay thanh, thiếu nhi đang phải đương đầu với những vấn đề chủ yếu: Những khó khăn, thách thức trong cuộc sống, những tác động tiêu cực của các tệ nạn xã hội, đặc biệt là tệ nạn ma tuý, nghiện các loại hình văn hóa ảo có hại như game online hoặc những hạn chế kỹ năng sống, kỹ năng  thực hành, có thể các em rất giỏi kiến thức xã hội, giỏi các môn tự nhiện nhưng khi được giao việc cụ thể, tham gia tranh luận một vấn đề thì trở nên lúng túng. Để vượt qua được những vấn đề trên,  thanh thiếu nhi cần phải được cung cấp thông tin, kiến thức, học hỏi để có những kỹ năng sống cần thiết. Đó là biết cách giao tiếp, ứng xử, phải biết đánh giá bản thân, biết xác định giá trị để đạt mục tiêu cho từng giai đoạn của cuộc sống để ứng phó với những thách thức của cuộc sống

Chính những lợi ích mà giáo dục kỹ năng sống mang lại cho thanh, thiếu nhi. Trong những năm qua, các hoạt động Đoàn – Đội trong trường học trên địa bàn huyện Nghi Lộc đều hướng tới rèn luyện kỹ năng sống cũng như định hướng về tư duy, lối sống, cho đoàn viên, đội viên, học sinh. Công tác chăm lo, giáo dục và rèn luyện đạo đức, lối sống cho đoàn viên, đội viên, học sinh luôn được các BTV Huyện đoàn triển khai thực hiện. Tiêu biểu như năm học 2017-2018, BTV Huyện đoàn phối hợp cùng BTG Huyện ủy đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh thông qua hội thi Rung chuông vàng trong khối THPT; đăng tải các bài viết có thật về những việc làm tốt của thanh thiếu nhi trên chuyên mục “ Mỗi ngày một tin tốt – Mỗi tuần một câu chuyện đẹp” thu hút được đông đảo lượt xem, chia sẻ và theo dõi; tổ chức hội diễn văn nghệ; hướng dẫn đoàn viên, đội viên, học sinh đăng ký thực hiện làm theo lời Bác gắn với thực hiện chương trình rèn luyện đoàn viên; tổ chức hội thi kể chuyện về Bác Hồ... Bên cạnh đó, việc mời các diễn giả về nói chuyện  tại các trường THPT đã giúp cho ĐVTN nhận ra được những giá trị của cuộc sống thường ngày không được chú ý, cũng như cách điều chỉnh những hành vi của mình phù hợp hơn với những chuẩn mực xã hội. Ngoài ra, việc thực hiện các mô hình, chương trình chăm lo, giáo dục kỹ năng sống cho đoàn viên như thành lập câu lạc bộ Thắp sáng ước mơ, tổ chức Ngày hội Khi tôi 18, triển khai cuộc vận động “ Tôi yêu tổ quốc tôi”, tham gia thắp nến tri ân; vệ sinh và thắp hương nghĩa trang liệt sĩ huyện; tham gia các hoạt động Về nguồn ở những khu di tích lịch sử ...đã mang lại hiệu quả thiết thực, giúp cho đoàn viên, đội viên được giáo dục về truyền thống, lý tưởng cách mạng, đạo đức và lối sống.

Mời diễn giả về nói chuyện các chuyên đề

Giáo dục kỹ năng sống thông qua các hoạt động Đoàn - Đội

Cung cấp kiến thức thông qua các Hội thi

Hội nghị về phòng, chống buôn bán người tại trường THPT Nguyễn Duy Trinh

Đồng chí: Lê Thị Tâm Bình - Phó Bí thư Huyện đoàn – Chủ tịch Hội đồng đội huyện cho biết: “Thời gian qua, Huyện đoàn- Hội đồng đội huyện đã chỉ đạo Đoàn – Đội trường học phối hợp với các đơn vị trong tổ chức các chương trình trải nghiệm, cách ứng xử khi gặp những tình huống bất ngờ trong cuộc sống, thông tin  những vụ việc thương tâm xảy ra đối với đoàn viên, đội viên để biết cách phòng tránh, xây dựng hòm thư góp ý để đoàn viên, đội viên, học sinh có thể chia sẻ tâm tư, tình cảm thông qua đó, các trường kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của HS và xử lý nhanh chóng những vấn đề phát sinh”.

Giáo dục truyền thống, lịch sử cho ĐVTN

Việc thực hiện giáo dục kỹ năng sống trong khối trường học cũng nhận được sự ủng hộ lớn từ học sinh, phụ huynh và nhà trường đó là nhờ những lợi ích mà các hoạt động giáo dục kỹ năng sống đã mang lại. Các em biết kiểm soát hành vi của bản thân, có kỹ năng trong việc giải quyết mâu thuẫn, tự tin, mạnh dạn hơn trong giao tiếp, tham gia các hoạt động tập thể nhiệt tình và có chất lượng hơn. Trong thời gian tới, BTV Huyện đoàn tiếp tục phối hợp với nhà trường, các ban ngành đoàn thể trong việc tổ chức các hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho thanh thiếu nhi góp phần tạo chuyển biến trong nhận thức và hành động các em được tốt hơn.                      

Khánh Hưng- Huyện đoàn Nghi Lộc.

Đời sống Thanh niên khác:
Nghi Lộc: Phát động “ Ngày Thứ 7 tình nguyện giúp nhân dân giải quyết thủ tục hành chính” năm 2020. (7/9/2020)
Quỳnh Lưu: Các hoạt động tiếp sức đến trường đầu năm học mới 2020-2021 (7/9/2020)
Tương Dương: Cải tạo điểm vui chơi cho thiếu nhi (4/9/2020)
Tương Dương: Chương trình Cắt tóc tình nguyện – Chào năm học mới (4/9/2020)
Quỳnh Lưu: Dấu ấn hè tình nguyện năm 2020 (1/9/2020)
Nghĩa Đàn: Không một ai bị bỏ lại phía sau (31/8/2020)
TP Vinh: Nhiều hoạt động chung tay bảo vệ môi trường (31/8/2020)
Quỳnh Lưu: Hưởng ứng Chặng 2 - Chương trình “Những bước chân vì cộng đồng” (31/8/2020)
Quỳ Châu: Xây dựng mô hình "Tủ sách thanh niên" - thúc đẩy đam mê đọc sách trong thanh niên (31/8/2020)
Quỳ Hợp: Sôi nổi các hoạt động chào mừng Ngày Quốc Khánh 2/9 (31/8/2020)
Tương Dương: Đem sức trẻ về hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số Ơ Đu phát triển kinh tế (28/8/2020)
Quỳ Hợp: Gặp gỡ tấm gương "Dân vận khéo" trong ĐVTN (27/8/2020)
Tương Dương: Tổ chức Diễn đàn Nâng cao năng lực ngoại ngữ cho Đoàn viên thanh niên (25/8/2020)
TP Vinh: Triển khai chương trình "kế hoạch nhỏ gây quỹ tiếp sức đến trường" năm 2020 (25/8/2020)
Tương Dương: Sức trẻ hướng về bản nghèo Ơ Đu (17/8/2020)
  TIN MỚI  
Mô hình cổng trường an toàn, văn minh: Xây dựng nép đẹp về ý thức an toàn giao thông
Nghĩa Đàn: Tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đội và phong trào Thiếu nhi năm học 2019 - 2020
Diễn Châu: Tổ chức tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ công tác Đội cho cán bộ phụ trách thiếu nhi năm 2020.
Con Cuông: Khai mạc lớp tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ công tác Đội cho đội ngũ phụ trách Đội và Ban Chỉ huy Liên đội năm học 2020 – 2021
Thành phố Vinh: Tổ chức tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ công tác Đoàn - Đội trường học năm học 2020 - 2021
Thành đoàn Vinh: Tổ chức Hội nghị Tổng kết Công tác Đoàn – Đội năm học 2019 – 2020, Triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm học 2020 - 2021
Chương trình Tập huấn nghiệp vụ ủy thác vốn vay Ngân hàng Chính sách xã hội năm 2020.
Quế Phong: Tăng cường thúc đẩy đam mê, rèn luyện thói quen đọc sách trong trong thanh niên
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đồng chí Nguyễn Thị Thơm - Quyền Bí thư Tỉnh đoàn