Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 10,355 | Tất cả: 19,215,215
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  THEO DẤU CHÂN BÁC > CUỘC ĐỜI - SỰ NGHIỆP  
Tình Cảm Của Bác Với Người Nông Dân
Tin đăng ngày: 11/12/2018 - Xem: 1042
 

Bác Hồ cả cuộc đời vì nước vì dân, bản thân Bác cũng sinh ra từ làng quê nghèo khó của Việt Nam, nên Bác rất thấu hiểu cuộc sống của người nông dân. Bác tìm đường cứu nước cũng mong chấm dứt ách thống trị làm nô lệ bần cùng của nông dân để đem lại cơm ăn, áo mặc cho người dân, trong đó có đại bộ phận người nông dân.

Tình cảm của Bác với người nông dân Việt Nam sâu nặng và cảm động hơn khi chúng ta tìm thấy Bản thảo Luận án Tiến sỹ của Bác ngay sau khi Liên Xô sụp đổ. Trong bản thảo này, Bác chọn vấn đề ruộng đất ở Đông Dương để viết lên sự bất công và nỗi cực khổ của người nông dân. Tình cảm của Bác với nông dân còn được thể hiện trong Di chúc của Bác, Bác dặn sau khi giải phóng miền Nam, Đảng ta phải miễn thuế cho nhân dân 1 năm để bà còn phấn khởi sản xuất. Khi thống nhất đất nước, thực hiện Di chúc của Bác, Đảng ta đã miễn thuế nhiều năm liền cho nông dân.

Những năm cuối đời của Bác đã để lại một tấm gương điển hình cho chúng ta, đó là hơn 700 lần Bác đến với người nông dân, đi đến đâu Bác cũng gần gũi, thăm hỏi đời sống, sản xuất của người dân, Bác cùng với nông dân lao động, sản xuất và xuống tận bờ ruộng nói chuyện với họ, uống từng bát nước vối mà người dân mời Bác... Một trong những bức thư cảm động, chân thành của Bác viết cho nông dân, Bác khuyên đồng bào vào Tổ đổi công: Bà con hãy nghe tôi, rủ nhau vào Tổ đổi công, vào HTX, làm chung, hưởng chung sẽ có nhiều cái lợi, “giống như hai người tắm chung với nhau mà cùng kỳ lưng cho nhau thì vừa nhanh lại vừa sạch”. Đi cơ sở, Bác luôn muốn lãnh đạo cơ sở báo cáo sự thật, tránh bệnh thành tích ảnh hưởng đến lợi ích của nông dân. Có lần Bác đến thăm 1 HTX trồng trọt và chăn nuôi, sau khi nghe lãnh đạo HTX báo cáo thành tích hoạt động HTX, Bác đến từng luống hoa nhổ hết hoa lên, vừa nhổ Bác vừa nói: “Các chú mới cắm hoa đón Bác đấy à? Trồng trọt, tăng gia mà hoa không có rễ nó héo thế này?”. Khi đưa Bác vào trang trại chăn nuôi lợn, Bác hỏi các chú nuôi thật hay là mượn lợn của nhà dân cho Bác xem? Cán bộ chưa kịp thanh minh, Bác kết luận ngay “các chú nuôi thật sao lợn lại cắn nhau vậy? Hãy bắt ngay các con lợn giữ vừa nhảy ra khỏi chuồng trả lại cho dân, không dân lại bắt đền cho”. Bác quan sát, vạch ra những khuyết điểm của những cán bộ vì nặng thành tích để trung thực, làm có trách nhiệm hơn với công việc, với người nông dân.

Không chỉ gần gũi, sâu sát, Bác còn biết rõ cách làm ăn, cách sinh sống, cách tổ chức cuộc sống cho đồng bào ở các HTX, đến đâu Bác cũng căn dặn đồng bào phải có giống tốt, có nhiều nước, nhiều phân thì năng suất mới cao. Về tỉnh Hưng Yên, Bác xuống đồng tát nước với bà con chống hạn; cùng với dân làm thủy lợi, khơi nước. Ở tỉnh Hà Tây, Bác thấy đồng chí Bí thư Tỉnh ủy không biết tát nước, Bác nói một câu rất thấm thía với đồng chí Bí thư Tỉnh ủy “Chú làm Bí thư một tỉnh nông nghiệp mà không biết tát nước thì làm sao chú đến với dân và gần dân được?”. Khi Đoàn của tỉnh Thanh Hóa ra Hà Nội làm việc với T.Ư, Bác yêu cầu một đồng chí cán bộ ăn mặc diện nhất trong Đoàn phụ trách nông nghiệp của tỉnh, Bác hỏi đồng chí đó, ngày mai Bác cho Đoàn về, còn chú ở lại đi tát nước cùng dân với Bác được không?…

Những năm cuối đời, Bác vẫn về thăm các HTX nông nghiệp. Một lần Bác về thăm HTX nông nghiệp ở Thái Bình, Bác làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy, lúc tiễn Bác, Tỉnh ủy Thái Bình có ít gạo đặc sản biếu Bác, sau khi nhận quà, Bác lấy tiền trả, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy không hiểu ý Bác liền ngăn tay Bác lại - đây là quà của Tỉnh ủy có đáng là bao. Bác trả lời “các chú ở Tỉnh ủy mà cũng làm được gạo à? Bác tưởng suốt đời Bác và các chú chỉ ăn gạo của dân chứ? Các chú không nhận tiền của Bác thì khác gì Bác tham ô?”. Những câu chuyện của Bác với dân nói chung và với nông dân nói riêng thấm thía đến như vậy. Ngay cả trong Di chúc, Bác dặn, khi mất hãy hỏa táng Bác và chôn trên đồi cho đỡ tốn “đất ruộng” của nông dân. Những câu chuyện trên, đủ để chúng ta hiểu Bác tha thiết với nông dân như thế nào, và chúng ta cần ghi nhớ công lao của Bác để xây dựng Nông thôn mới ngày càng sáng hơn, đẹp hơn.

Ngày nay, nông dân không còn lam lũ, nghèo khó và thất học như trước, nhưng để nông dân vận dụng và học tập Bác cho phù hợp, theo Gs, Ts Hoàng Chí Bảo, trước hết dù là nông dân làm nông nghiệp phải có kiến thức để làm ruộng một cách khoa học, kỹ thuật, sáng tạo để tạo nên sản phẩm nông nghiệp có thể xuất khẩu, chiếm lĩnh thị trường trong nước và ngoài nước; phải có ý thức, trách nhiệm để gắn kết cộng đồng, nâng cao ý thức và lợi ích tập thể.

Ban Tuyên giáo tổng hợp.

Theo dấu chân Bác khác:
Đoàn viên Chi đoàn Công an huyện Con Cuông "dân vận khéo" ở vùng biên (18/2/2020)
Thanh niên 9X xuất ngũ khởi nghiệp bằng nuôi gia cầm (17/2/2020)
Đoàn Thanh niên Công an Thị xã Hoàng Mai hỗ trợ xây dựng 01 Nhà nhân ái cho 03 em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (17/2/2020)
Quỳ Hợp: 169 thanh niên lên đường nhập ngũ năm 2020 (12/2/2020)
Thanh Chương: Tuổi trẻ Thanh Chương hăng hái lên đường nhập ngũ năm 2020 (12/2/2020)
Quỳ Hợp: Trồng hơn 2500 cây xanh hưởng ứng Tết trồng cây Xuân Canh Tý năm 2020 (6/2/2020)
Tương Dương: Sôi nổi ra quân hưởng ứng Tết trồng cây xuân Canh Tý 2020 (6/2/2020)
Quỳnh Lưu: Lễ phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ Xuân Canh Tý 2020 (6/2/2020)
Thanh Chương: Tuổi trẻ Thanh Chương sôi nổi hoạt động hưởng ứng Tết trồng cây đầu xuân Canh Tý năm 2020 (4/2/2020)
Kỳ Sơn: Sôi nổi hoạt động ra quân "Tết trồng cây Đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Canh Tý 2020 (4/2/2020)
Quỳnh Lưu: Khai giảng lớp đối tượng Đảng trong học sinh THPT, TT GDTX năm 2020 (10/1/2020)
Nghĩa Đàn: Phát triển mô hình nuôi lươn không bùn từ nguồn quỹ thanh niên lập nghiệp (18/12/2019)
Quỳnh Lưu: Mùa khám tuyển quân sự nhiều tấm gương tình nguyện nhập ngũ (17/12/2019)
Chi đoàn Phòng An ninh Đối nội, Chi đoàn Công an huyện Quỳ Hợp Công an tỉnh Nghệ An chung tay hỗ trợ xây dựng Nhà Nhân ái, tặng quà cho trường học tại huyện Quỳ Hợp (16/12/2019)
Hội đồng Đội Quỳnh Lưu: Gương người tốt việc tốt (9/12/2019)
  TIN MỚI  
Thanh niên 9X với mô hình nuôi bồ câu Pháp
Tương Dương đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch COVID-19
Nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn đối với cán bộ đảng viên trong việc tổ chức các hoạt động phong trào tại Chi bộ Phong trào - Trường học
Quỳnh Lưu: Thanh niên đồng hành cùng phát triển kinh tế
Đoàn viên Chi đoàn Công an huyện Con Cuông "dân vận khéo" ở vùng biên
Quế Phong: Tổ chức Lễ công bố quyết định thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Mường Nọc sau sáp nhập địa giới hành chính cấp xã
Tuổi trẻ Quỳ Châu chung tay "giải cứu" dưa hấu giúp bà con nông dân Tây Nguyên
Quỳ Châu: Tổ chức "Ngày thứ 7 tình nguyện" cấp phát chứng minh nhân dân
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đồng chí Nguyễn Thị Thơm - Quyền Bí thư Tỉnh đoàn