Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 3,165 | Tất cả: 20,050,526
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  ĐỜI SỐNG THANH NIÊN > TIN TỐT - CÂU CHUYỆN ĐẸP  
Sinh viên Việt Nam - Những câu chuyện đẹp
Tin đăng ngày: 21/2/2019 - Xem: 622
 

Trong bức tranh đầy màu sắc của hàng triệu sinh viên Việt Nam, có nhiều mảng sáng mang tên sinh viên nghèo vượt khó học giỏi. Những câu chuyện đẹp của họ là nguồn động viên, sức mạnh ý chí để nhiều thế hệ sinh viên phấn đấu rèn luyện, học tập, góp phần dựng xây đất nước.

Lê Thanh Truyền được nhận Bằng khen của T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam.

Trên bức tường cũ ẩm của gia đình anh Lê Xuân Ân và chị Nguyễn Thị Tình, tại xã Ðông Thịnh, huyện Ðông Sơn, tỉnh Thanh Hóa, từng hàng bằng khen, giấy chứng nhận, giải thưởng có tên Lê Thị Thắm treo gọn gàng. Người dân xã Ðông Thịnh đã quá quen với hình ảnh chị Tình đèo cô con gái không có hai tay đến trường trên chiếc xe đạp cọc cạch mỗi buổi sáng trong suốt 12 năm trời. Bẩm sinh, Thắm đã không được lành lặn. Gia đình thuộc diện hộ nghèo, chỉ trông vào một sào ruộng, nhưng vì thương con, cho nên chị Tình đã bỏ hết việc đồng áng để ở nhà chăm sóc Thắm. Ðến tuổi đi học, nhìn các bạn nô nức tựu trường, Thắm hồn nhiên đòi mẹ cho tới lớp. Chị Tình chỉ biết ôm con gái vào lòng, vừa khóc vừa nói: "Con không có tay. Làm sao học được?" Ðó là lần đầu tiên, Thắm tự ý thức được rằng: mình không phải người bình thường...

Thắm sinh ra không bình thường, nhưng sự kiên trì và những nỗ lực của em lại quá phi thường. Gạt đi những giọt nước mắt của cha mẹ, bỏ ngoài tai những lời trêu chọc của một vài người, Thắm quyết tâm tập viết bằng chân. Chân phải cũng có tật, em chuyển sang tập chân trái. Những ngày đầu, chân phồng rộp tóe máu, cô bé lấy giẻ tự bọc chân rồi tập tiếp. Nắng mưa, giá rét đến mấy, Thắm vẫn phải để chân trần viết bài. 12 năm đi học, em còn phải chống chọi với bệnh đau cột sống, u xương bả vai, suy nhược cơ thể... Khó khăn không kể xiết, nhưng suốt 12 năm học phổ thông, em luôn là học sinh giỏi, tiên tiến, giành nhiều phần thưởng như giải xuất sắc cuộc thi viết chữ đẹp cấp tỉnh, giải nhì cuộc thi vẽ tranh của Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh Thanh Hóa...

Năm nay, Thắm đã là sinh viên Khoa Sư phạm tiếng Anh (Trường đại học Hồng Ðức, tỉnh Thanh Hóa). 19 tuổi, mà thân hình em chỉ như học sinh THCS với cân nặng chưa đầy 30 kg. Có tháng, em phải đi bệnh viện vài lần. Hằng ngày, em vẫn chống chọi bệnh tật để tiếp tục hoàn thành ước mơ giản dị: trở thành giáo viên dạy tiếng Anh, để có thể giúp đỡ thật nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn như mình. Thắm chia sẻ: "Ðộng lực lớn nhất giúp tôi vượt qua mọi thử thách chính là cha mẹ. Tôi có thể vẽ tranh, thêu thùa, may vá và làm rất nhiều việc, chỉ có điều tôi chưa bao giờ ôm được cha mẹ mình. Thế nhưng, tôi tin cha mẹ biết rằng, tôi luôn ôm họ bằng cả trái tim. Trong tương lai, tôi muốn được đi nước ngoài, học tiếng Anh thật giỏi để dạy thật tốt những học sinh có hoàn cảnh giống tôi".

Lê Thanh Truyền sớm phải gánh chịu vất vả trên đường đời. Truyền và em trai lần lượt chào đời trong nghèo khó. Thiếu thốn, túng quẫn, mẹ Truyền rời bỏ gia đình khi Truyền mới chập chững biết đi, em trai còn phải ẵm ngửa. Cha Truyền gắng gượng nuôi hai con. Lúc Truyền lên lớp 6 thì cha đổ bệnh nặng, phải nằm liệt giường. Kể từ đó, cậu học trò chính thức trở thành trụ cột gia đình. Ngoài giờ đi học, Truyền hết lo cơm nước, thuốc thang chăm sóc cha lại ra đồng gặt lúa, chăn trâu, cắt cỏ, đi khắp nơi làm mướn đủ nghề...

Những tháng ngày vất vả đã hun đúc trong Truyền một ước mơ mãnh liệt: trở thành bác sĩ để chữa bệnh cho cha và cả những người bệnh như cha. Nhiều năm liền, em là học sinh xuất sắc của trường, giành nhiều giải cao ở các cuộc thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Thế nhưng, lúc Truyền đang học lớp 11 thì cha qua đời. "Trước khi đi xa, cha dặn tôi rằng: trong cuộc sống, thầy giáo và bác sĩ là hai nghề luôn được tôn trọng, mang lại những giá trị thực chất cho cộng đồng. Con đừng bao giờ từ bỏ ước mơ mà hãy theo đuổi tới cùng" - chàng sinh viên quê Quảng Ngãi nhớ lại. Một năm sau, Truyền thi đậu vào Trường đại học Y dược TP Hồ Chí Minh với số điểm 24,25.

Giờ đây, Truyền đã học năm thứ tư Khoa Y tế công cộng (Trường đại học Y dược TP Hồ Chí Minh). Ngoài thời gian lên giảng đường, em vẫn bươn chải đi làm thêm để trang trải học phí và chăm lo em trai cũng đang học đại học. Bên cạnh đó, Truyền còn tích cực tham gia các hoạt động của Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh, phong trào của Hội Sinh viên Việt Nam. Bác sĩ tương lai bộc bạch: "Vì hiểu rõ cảm giác của một sinh viên có gia cảnh khó khăn, nên tôi luôn chủ động giúp đỡ, hỗ trợ những người có hoàn cảnh giống mình. Tôi tin rằng, nếu chủ động cho đi những điều tốt đẹp, chắc chắn những điều tốt đẹp sẽ quay trở lại với mình. Trước mắt, tôi sẽ học tập thật tốt để hoàn thành ước mơ trở thành bác sĩ, cũng là hoàn thành lời căn dặn của cha tôi".

Ban Tuyên giáo tổng hợp.

Đời sống Thanh niên khác:
Tuổi trẻ Kỳ Sơn tham gia giúp các gia đình có con em đi nghĩa vụ quân sự thu hoạch mùa màng. (25/5/2020)
Nghĩa Đàn: Chàng Thanh niên xây dựng con đường cờ chào mừng Đại hội Đảng các cấp (21/5/2020)
Nghi Lộc: Phát huy tốt phong trào ngày thứ bảy tình nguyện giải quyết thủ tục hành chính cho nhân dân (18/5/2020)
Quế Phong: Lan tỏa tấm gương sáng của em học sinh nhặt được của rơi tìm người trả lại (15/5/2020)
Quỳ Hợp: Liên đội THCS Đồng Hợp và các hoạt động chào mừng ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/5/2020) (14/5/2020)
Diễn Châu: Hỗ trợ nông dân dựng lúa khắc phục hậu quả sau cơn giông lớn (12/5/2020)
Nghi lộc: Tiếp tục triển khai mô hình “Cổng trường An toàn giao thông” xây dựng nếp văn hóa mới (8/5/2020)
Thành phố Vinh: Triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ các trường mầm non, tiểu học đón học sinh trở lại trường sau dịch Covid-19 (7/5/2020)
Nghi Lộc: Hỗ trợ học sinh hai bậc tiểu học và mầm non trở lại trường học (6/5/2020)
Tương Dương: Tuổi trẻ xã Lượng Minh chung tay khắc phục hậu quả thiên tai (5/5/2020)
Nghi Lộc: Tổng dọn vệ sinh tại Nghĩa trang Liệt sỹ huyện (4/5/2020)
Thành phố Vinh: Trao quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong đợt dịch Covid-19 (28/4/2020)
Nghi Lộc: Triển khai mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” và đảm bảo an toàn cho học sinh ngày đầu tiên trở lại trường (27/4/2020)
Thành phố Vinh: tăng cường các hoạt động tuyên truyền phòng chống Covid-19 cho học sinh quay lại trường học (27/4/2020)
Nghĩa Đàn: Tặng mặt nạ chắn giọt bắn cho lực lượng quân đội (31/3/2020)
  TIN MỚI  
Toàn tỉnh đồng loạt tổ chức "Ngày chủ nhật xanh" lần 2 năm 2020
Con Cuông: Tổng kết và trao giải cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Đại hội Đảng các cấp” và cuộc thi “Thể lực tốt – đẩy lùi Covid-19”
Con Cuông: Khánh thành Công trình “Cụm cột cờ Đảng, Tổ quốc”
Tương Dương : Chỉ đạo thành công đại hội Cháu ngoan Bác Hồ cấp cơ sở
Thái Hòa: Sôi nổi Ngày hội hiến máu tình nguyện 2020
Diễn Châu: Gương thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhận học bổng Doraemon năm học 2019 - 2020
Tương Dương: Đa dạng các hình thức tuyên truyền phòng, chống đuối nước cho trẻ em, học sinh
Diễn Châu: Đoàn viên Chi đoàn trường TH Diễn Yên 2 phụ đạo cho học sinh yếu.
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đồng chí Nguyễn Thị Thơm - Quyền Bí thư Tỉnh đoàn