Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 640 | Tất cả: 17,084,637
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  THANH NIÊN SÁNG TẠO - VỐN, VIỆC LÀM CHO THANH NIÊN > THANH NIÊN SÁNG TẠO - KHỞI NGHIỆP  
Quỳnh Lưu: Thanh niên Quỳnh Bảng với hiệu quả phong trào lập nghiệp tại quê hương
Tin đăng ngày: 4/12/2018 - Xem: 496
 

Nhận thấy ngày càng có nhiều thanh niên tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng thậm chí là đại học nhưng vẫn không xin được việc làm đúng với kiến thức mình đã học, nhiều năm nay Đoàn xã Quỳnh Bảng đã thành lập câu lạc bộ hỗ trợ thanh niên lập nghiệp trên vùng đất quê hương. Đến nay sau 3 năm câu lạc bộ đã thu hút được 30 đoàn viên khởi nghiệp thành công, trong đó có 15 mô hình cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Mới đây nhất Ban thường vụ đoàn xã Quỳnh Bảng đã tổ chức cho 50 đoàn viên trong toàn xã  tham quan 2 mô hình kinh tế tiêu biểu của 2 thanh niên gồm mô hình nuôi gà thương phẩm của Lê Minh Dương sinh năm 1990, ở xóm Vân Lý và mô hình của anh Hồ Phúc Hoàng  ở xóm Văn Đông. Đây đều là 2 thanh niên tốt nghiệp bằng kỹ sư công nghệ thực phẩm và Nuôi trồng thủy sản đạt loại khá giỏi, tuy nhiên qua nhiều năm làm việc tại các công ty 2 đoàn viên cảm thấy không phát huy hết được khả năng của bản thân, đồng thời cùng với ước muốn làm giàu trên chính mảnh đất quê hương từ năm 2016 đến nay anh Hoàng và Dương trở về Quỳnh Bảng  lập nghiệp, xây dựng trang trại chăn nuôi và trồng rau sạch. Đến nay sau gần 3 năm khởi nghệp cả 2 mô hình đều phát huy hiệu quả, mang lại thu nhập từ 300 – 400 triệu đồng/năm, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương. Tham quan 2 mô hình kinh tế hiệu quả hầu hết các đoàn viên được hướng dẫn kỹ năng xây dựng, hoạch toán và lựa chọn mô hình phù hợp với khả năng của bản thân. Sau buổi tham quan  đã có 10 đoàn viên đăng ký vay vốn khởi nghiệp từ tổ chức đoàn. Đồng chí Hồ Bá Hùng Bí thư đoàn xã Quỳnh Bảng cho biết thêm: “ Ban Thường vụ Đoàn xã sẽ tiếp tục chỉ đạo các mô hình mà hiện nay đang duy trì và phát triển trên địa bàn như mô hình trồng rau sạch, chăn nuôi, cơ khí, và các mô hình dịch vụ khác do thanh niên đảm nhiệm tiếp tục động viên các đoàn viên phát triển và nhân rộng trong thời gian tới nhằm tạo công ăn việc làm và nâng cao thu nhập cho nhiều thanh niên khác, giúp thanh niên ổn định công việc và thu hút đonà viên vào tổ cức hội. Hiện nay nhu cầu vay vốn của thanh niên rất cao, có 15 thanh niên đăng ký vay vốn để mở rộng sản xuất tuy nhiên nguồn vốn đang khó khăn thì hiện nay BTV đoàn xã đang liên hệ với nguồn vốn vay của Đoàn cấp trên và ngân hàng chính sách để tạo điều kiện cho thanh niên khởi nghiệp. ”

Đoàn xã Quỳnh Bảng tổ chức đi tham quan các mô hình kinh tế hiệu quả của thanh niên

Mô hình nuôi gà thương phẩm của đoàn viên Lê Văn Dương hiện có mức thu nhập trên 500 triệu đồng/năm

Đoàn xã Quỳnh Bảng hiện có 530 Đoàn viên, sinh hoạt tại 20 chi đoàn, tỷ lệ tập hợp đạt 70 %. Những năm qua bên cạnh các phong trào thi đua xung kích vì cuộc sống cộng đồng, hiến máu nhân đạo, bảo vệ môi trường biển thì phong trào đồng hành cùng thanh niên lập thân lập nghiệp cũng được đoàn xã quan tâm. Năm 2016 ban thường vụ đoàn đã thành lập câu lạc bộ Thanh niên làm kinh tế giỏi. Ban đầu chỉ chỉ có 10 thành viên tham gia. Tuy nhiên với phương châm ngày càng giúp đỡ nhiều đoàn viên ở quê khởi nghiệp, phát triển kinh tế CLB  thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt, kết nạp thành viên, ưu tiên các mô hình kinh tế nhỏ và vừa, khuyến khích các đoàn viên đang thất nghiệp tham gia để học hỏi kinh nghiệm.  Đến nay sau gần 3 năm câu lạc bộ đã thu hút được 30 mô hình của đoàn viên tham gia trong đó có 15 mô hình có thu nhập khá giàu từ 300 triệu đến 1 tỷ đồng.  Khi tham gia CLB  nhiều đoàn viên tự nguyện làm thuê cho các xưởng cơ khí, nhôm kính, sắt thép cho đến mô hình nuôi gà, nuôi lợn… Sau khi đã có kinh nghiệm đoàn xã sẽ họp bàn và động viên các đoàn viên tự khởi nghiệp. Phía đoàn xã sẽ liên hệ thủ tục vay vốn, còn các thành viên trong câu lạc bộ giúp đỡ về giống, ngày công xây dựng nhà xưởng, trang trại. Từ sự quan tâm giúp đỡ của đoàn xã mà nhiều đoàn viên đã vượt qua khó khăn, mạnh dạn phát triển kinh tế vươn lên làm chủ cuộc đời. Như gia đình anh Hồ Công Thảo sinh năm 1985 và chị Nguyễn Thị Tình sinh năm 1988, từ 2 bài tay trắng nhờ sự giúp đỡ vốn, kiến thức của các thành viên trong câu lạc bộ đến nay vợ chồng anh chị đã mở được một đại lý sản xuất tôn thép cấp 1 khu vực bãi ngang, tạo công ăn việc làm cho 4-5 đoàn viên khác. Chị Nguyễn Thị Tình chia sẻ: “ban đầu vợ chồng mới cưới nhau thì anh cũng làm nghề cơ khí sau khi có con cái nhu cầu kinh tế cao lên thì vợ chồng mở ra vừa sản xuất vừa kinh doanh. Thì ban đầu cũng khó khăn về vốn nhưng được sự giúp đỡ của anh em, bạn bè nên cũng phát triển dần, hiện tại có 2 thợ chính còn lúc mình nhận thêm công trình thì cần thêm 2-3 người nữa.”

Mô hình khởi nghiệp từ nghề cơ khí sắt thép của vợ chồng chị Nguyễn Thị Tình tạo công ăn việc làm cho 4-5 lao động

Có thể thấy rằng phong trào khởi nghiệp của đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu nói chung và đoàn xã Quỳnh Bảng  trong thời gian vừa qua đã có bước phát triển rất mạnh. Đã có nhiều dự án khởi nghiệp, mô hình kinh tế đi vào thực chất đạt hiệu quả kinh tế cao. Hiệu quả của các mô hình đó đã tạo điều kiện giúp cho thanh niên làm giàu chính đáng trên quê hương đồng thời thể hiện ý chí, nghị lực dám nghĩ dám làm của tuổi trẻ huyện nhà.

Như Thủy – Chi đoàn Đài TT-TH Quỳnh Lưu.

Thanh niên sáng tạo - Vốn, việc làm cho Thanh niên khác:
Anh Sơn: Nghị lực chàng trai khuyết tật lập thân lập nghiệp tại quê hương (8/7/2019)
Quỳnh Lưu: Máy róc lá mía - Sản phẩm đạt giải đặc biệt cuộc thi sáng tạo tỉnh Nghệ An (10/6/2019)
Quỳnh Lưu: Sôi nổi hoạt động tình nguyện chiến dịch "Hoa phượng đỏ" tiếp sức mùa thi năm 2019 (9/6/2019)
Hoàng Mai: Đồng hành với thanh niên trong phát triển kinh tế - xã hội (15/5/2019)
Quỳnh Lưu: Gương thanh niên lập thân, lập nghiệp lên sóng chương trình “Sức trẻ đất nghệ” (22/4/2019)
Đồng chí Phạm Lưu Hồng nguyên Bí thư Đoàn trường TC Kinh tế - Kỹ thuật, gương điển hình Thanh niên tiêu biểu huyện Nghi Lộc (27/3/2019)
Nghi Lộc: Thành lập văn phòng tư vấn tiếp nhận hồ sơ, giới thiệu việc làm cho thanh niên Huyện Nghi Lộc (20/3/2019)
Tương Dương: Tổ chức tư vấn Hướng nghiệp, dạy nghề và giới thiệu việc làm cho học sinh THPT Tương Dương 1 và Trung tâm GDNN – GDTX (8/3/2019)
Kỳ Sơn: Ngày hội Tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp năm 2019 (8/3/2019)
Quỳnh Lưu: Đoàn trường THPT Quỳnh Lưu 1 tổ chức tư vấn hướng nghiệp cho học sinh khối 12 (28/2/2019)
Nghi Lộc: Khởi nghiệp trên mảnh đất quê hương (11/1/2019)
Đặng Thọ Sáng - Tấm gương Thanh niên nhiệt huyết trong công tác Đoàn, mạnh dạn trong phát triển kinh tế (7/12/2018)
Quỳnh Lưu: Thanh niên Quỳnh Bảng với hiệu quả phong trào lập nghiệp tại quê hương (4/12/2018)
Quỳnh Lưu: Đoàn trường học sôi nổi các hoạt động tình nguyện, sáng tạo (28/11/2018)
Cửa Lò: Shark Nguyễn Mạnh Dũng giao lưu nói chuyện với học sinh trường THPT Cửa Lò (25/10/2018)
  TIN MỚI  
Quỳnh Lưu: Tổ chức các lớp dạy bơi miễn phí cho thanh thiếu nhi
Quỳ Hợp: 100 cán bộ đoàn tham gia lớp tập huấn nâng cao kiến thức về hội nhập quốc tế
Quỳ Hợp: Hội nghị sơ kết công tác đoàn và phong trào thanh niên 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2019
Đô Lương: Tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Hội LHTN Việt Nam huyện Đô Lương lần thứ VI, nhiệm kỳ 2019 – 2024.
Kỳ Sơn: Sôi nổi các hoạt động chào mừng đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam huyện Kỳ Sơn, lần thứ IV, nhiệm kỳ 2019 - 2024
Thái Hoà: Nhân rộng mô hình “khu vui chơi tích hợp cho thanh thiếu nhi”
Anh Sơn: Tổ chức các hoạt động nhân kỷ niệm 69 năm Ngày truyền thống lực lượng TNXP (15/7/1950 – 15/7/2019)
Diễn Châu: Tổ chức sơ kết Công tác Đoàn, Hội 06 tháng đầu năm, triển khai phương hướng nhiệm vụ 06 tháng cuối năm 2019.
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đ/c Phạm Tuấn Vinh - UVBTV TW Đoàn, Bí Thư Tỉnh đoàn