Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 2,490 | Tất cả: 18,329,458
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  TIN TỨC ĐOÀN - HỘI - ĐỘI > TIN TỨC HỘI LHTN  
Nghệ An nhân rộng các mô hình hỗ trợ, giúp đỡ thanh niên chậm tiến
Tin đăng ngày: 20/10/2018 - Xem: 353
 

Tiếp cận, giáo dục, cảm hóa thanh thiếu niên chậm tiến, thanh niên hoàn lương tái hòa nhập cộng đồng trở thành những người có phẩm chất đạo đức tốt là việc làm khó. Nhưng bằng sức trẻ và sự nhiệt huyết của mình, các cấp bộ Đoàn - Hội trong toàn tỉnh đã có những cách làm hay, hiệu quả, giúp thanh thiếu niên chậm tiến hòa nhập cộng đồng, trở thành người có ích cho xã hội.

Tổ chức hoạt động của mô hình thanh niên chủ động phòng chống ma tuý tại cơ sở, gọi chung là nhóm “Bạn giúp bạn” cai nghiện ma tuý. Nhóm gồm các thành  viên: Đoàn thanh niên, Mặt trận, Cựu chiến binh, Y tế,.. hoạt động tại 12 khối xóm trọng điểm về ma tuý của 3 đơn vị: Thành phố Vinh, Huyện Đô Lương và Tân Kỳ. Nhiệm vụ cơ bản trước mắt của nhóm là tập trung cao trong công tác tuyên truyền, giáo dục về tác hại của ma tuý, những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác đấu tranh phòng chống ma tuý, đồng thời, từng thành viên phân công nhau đến các hộ gia đình, nhất là những gia đình có người nghiện để tư vấn, vận động đối tượng nghiện và gia đình cho con em mình tự giác cai nghiện tại cộng đồng, phối hợp tham gia hoạt động tuần tra, canh gác, đẩy đuổi các đối tượng nghiện ngoài địa bàn, lập hòm thư tố giác tội phạm. Với kinh nghiệm bước đầu và hiệu quả của mô hình “Bạn giúp bạn”, năm 2004 cho đến nay, Ban chỉ đạo cấp tỉnh đã tiếp tục chỉ đạo và nhân rộng thêm nhóm “Bạn giúp bạn” tại Hưng Long, Hưng Xá (Hưng Nguyên) và Diễn Thành, Diễn Kỷ (Diễn Châu). Thành viên của nhóm “Bạn giúp bạn” là những hạt nhân tích cực trong việc phối hợp tổ chức các hoạt động tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác phòng chống ma túy; công tác cảm hóa, giáo dục người lẫm lỡ tại cộng đồng dân cư được đẩy mạnh; đồng thời đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức của ĐVTN và các tầng lớp nhân dân về tác hại tệ nạn ma túy và các tệ nạn xã hội. 

Buổi sinh hoạt nhóm Bạn giúp bạn tại đơn vị Hưng Nguyên

Mô hình đội tuyên truyền lưu động phòng chống ma tuý tại cộng đồng bằng hình thức sân khấu hoá đã thu hút hàng chục ngàn lượt ĐVTN tới xem. Đặc biệt là thông qua dự án “Phòng ngừa lạm dụng chất gây nghiện trong thanh niên của tổ chức y tế thế giới được triển khai tại Phường Lê Mao (TpVinh) và Thị trấn Thái Hoà (Nghĩa Đàn); dự án “Sử dụng sân khấu hoá có sự tham gia trong giáo dục sức khoẻ sinh sản” của TW Đoàn triển khai tại Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Quỳ Châu, Tương Dương, Quế Phong đã trang bị cho ĐVTN những kiến thức, kỹ năng trong công tác phòng chống ma tuý, HIV/AIDS. Thông qua các hoạt động tuyên truyền, giao lưu, tư vấn sức khoẻ sinh sản, tư vấn việc làm  nhằm thay đổi hành vi lạm dụng ma tuý, nhất là những đối tượng có nguy cơ nghiện cao.

Mô hình câu lạc bộ phòng chống tệ nạn xã hội: đến nay, các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh đã xây dựng được hơn 500 câu lạc bộ phòng chống TNXH, duy trì hoạt động thường xuyên ở cơ sở, nhất là vào những dịp lễ tết, tháng thanh niên, hè tình nguyện, tháng cao điểm về phòng chống ma tuý. Cùng với tuyên truyền, giáo dục cho ĐVTN và nhân dân về tác hại của ma tuý, các câu lạc bộ còn tham gia tích cực giúp đỡ các đối tượng cai nghiện, trang bị kiến thức khoa học kỹ thuật, hướng dẫn phương pháp sản xuất, kinh doanh nâng cao thu nhập, xây dựng hạnh phúc gia đình. Ngoài ra, các cơ sở Đoàn đã thành lập 1-3 đội TNTN, mỗi đội 5-12 thành viên, tuyên truyền phòng chống tệ nạn xã hội, phòng chống ma tuý với các nhiệm vụ chính là tư vấn về tác hại và cách phòng chống ma tuý, phát tờ rơi, kẻ vẽ khẩu hiệu, dán áp phích, tuyên truyền trên loa phát thanh. 

Mô hình Đội TNTN “Thắp sáng niềm tin” trên địa bàn dân cư: Đội TNTN “Thắp sáng niềm tin” gồm những thanh niên tiêu biểu trong công tác phòng chống tội phạm, ma túy, với mục đích phát huy vai trò xung kích tình nguyện của tuổi trẻ trong công tác phòng chống tôi phạm, ma túy và các tệ nạn xã hội qua đây nhằm nâng cao vai trò, hiệu quả của tổ chức Đoàn - Hội trong công tác phòng chống tội phạm, ma túy và các tệ nạn xã hội đặc biệt là công tác cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ thanh niên lầm lỡ tiến bộ hòa nhập vào cộng đồng.

Hiện nay, trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An đã có nhiều Đội TNTN Thắp sáng niềm tin được thành lập và đi vào hoạt động có hiệu quả; trong đó Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo xây dựng 02 Đội Thanh niên tình nguyện “Thắp sáng niềm tin” kiểu mẫu tại 02 xã Hưng Long (huyện Hưng Nguyên) và xã Diễn Thành (huyện Diễn Châu). Một số đơn vị thực hiện tốt việc thành lập và tổ chức hoạt động Đội TNTN Thắp sáng niềm tin như Hưng Nguyên, Diễn Châu, Yên Thành, Thái Hòa, Kỳ Sơn...

Trong thời gian Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tiếp tục chỉ đạo các cấp bộ Đoàn - Hội nhân rộng các mô hình hỗ trợ giúp đỡ thanh niên chậm tiến, thanh niên hoàn lương, góp phần thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội Đoàn toàn tỉnh nhiệm kỳ 2017 - 2022 đã đề ra.

Văn phòng Hội LHTN tỉnh.

Tin tức Đoàn - Hội - Đội khác:
Đại học Vinh: Tổng kết Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2019 (3/12/2019)
Hội thi 'Tuyên truyền măng non thiếu nhi bảo vệ đường sắt' tại Nghệ An (3/12/2019)
Con Cuông: Tổ chức Hội thi Rung Chuông vàng “Tìm hiểu kiến thức sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên” (2/12/2019)
Quỳ Châu: Phối hợp tổ chức Lễ mít tinh phát động hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS năm 2019 (2/12/2019)
Hưng Nguyên: Tổ chức tuyên truyền, tập huấn kiến thức an toàn giao thông và kỹ năng lái xe an toàn cho các đồng chí đoàn viên thanh niên (2/12/2019)
Hưng Nguyên: Tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS năm 2019 (2/12/2019)
Nghi Lộc: Ra quân Ngày chủ nhật xanh tháng 9 (9/9/2019)
Thanh Chương: Đồng loạt ra quân Ngày chủ nhật xanh tháng 09/2019 (9/9/2019)
Nam Đàn: Hưởng ứng Ngày chủ nhật xanh tháng 9 (10/9/2019)
Nam Đàn: Lễ kỉ niệm 50 năm ngày thành lập đoàn thanh niên tình nguyện xây dựng quê hương chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019) (27/11/2019)
Tương Dương: Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho thanh niên về trách nhiệm xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc (15/10/2019)
Yên Thành: Ra mắt mô hình câu lạc bộ gia đình trẻ no ấm, hạnh phúc, văn minh (08/10/2019)
Trường Cao đẳng kỹ thuật Việt - Đức: Nâng cao công tác tuyên truyền phòng chống tệ nạn ma túy trong ĐVTN (13/10/2019)
CĐ Du lịch thương mại Nghệ An: Tuyên truyền phòng chống tác hại rượu bia và thuốc lá (17/8/2019)
Nghệ An: Kỷ niệm 20 năm Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè (2000-2019) (12/9/2019)
  TIN MỚI  
Đại học Vinh: Tổng kết Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2019
Hội thi 'Tuyên truyền măng non thiếu nhi bảo vệ đường sắt' tại Nghệ An
Nghĩa Đàn: Sinh hoạt định kỳ Câu lạc bộ Thanh niên phát triển kinh tế huyện Nghĩa Đàn quý VI
Con Cuông: Tổ chức Hội thi Rung Chuông vàng “Tìm hiểu kiến thức sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên”
Quỳ Châu: Phối hợp tổ chức Lễ mít tinh phát động hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS năm 2019
Quỳ Châu: Tổ chức thành công hội thi tuyên tuyền viên giỏi trong công tác giảm nghèo bền vững năm 2019
Hưng Nguyên: Tổ chức tuyên truyền, tập huấn kiến thức an toàn giao thông và kỹ năng lái xe an toàn cho các đồng chí đoàn viên thanh niên
Hưng Nguyên: Tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS năm 2019
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đồng chí Nguyễn Thị Thơm - Quyền Bí thư Tỉnh đoàn