Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 5,162 | Tất cả: 20,313,846
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  TIN TỨC ĐOÀN - HỘI - ĐỘI > TIN TỨC HỘI LHTN  
Nghệ An nhân rộng các mô hình hỗ trợ, giúp đỡ thanh niên chậm tiến
Tin đăng ngày: 20/10/2018 - Xem: 415
 

Tiếp cận, giáo dục, cảm hóa thanh thiếu niên chậm tiến, thanh niên hoàn lương tái hòa nhập cộng đồng trở thành những người có phẩm chất đạo đức tốt là việc làm khó. Nhưng bằng sức trẻ và sự nhiệt huyết của mình, các cấp bộ Đoàn - Hội trong toàn tỉnh đã có những cách làm hay, hiệu quả, giúp thanh thiếu niên chậm tiến hòa nhập cộng đồng, trở thành người có ích cho xã hội.

Tổ chức hoạt động của mô hình thanh niên chủ động phòng chống ma tuý tại cơ sở, gọi chung là nhóm “Bạn giúp bạn” cai nghiện ma tuý. Nhóm gồm các thành  viên: Đoàn thanh niên, Mặt trận, Cựu chiến binh, Y tế,.. hoạt động tại 12 khối xóm trọng điểm về ma tuý của 3 đơn vị: Thành phố Vinh, Huyện Đô Lương và Tân Kỳ. Nhiệm vụ cơ bản trước mắt của nhóm là tập trung cao trong công tác tuyên truyền, giáo dục về tác hại của ma tuý, những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác đấu tranh phòng chống ma tuý, đồng thời, từng thành viên phân công nhau đến các hộ gia đình, nhất là những gia đình có người nghiện để tư vấn, vận động đối tượng nghiện và gia đình cho con em mình tự giác cai nghiện tại cộng đồng, phối hợp tham gia hoạt động tuần tra, canh gác, đẩy đuổi các đối tượng nghiện ngoài địa bàn, lập hòm thư tố giác tội phạm. Với kinh nghiệm bước đầu và hiệu quả của mô hình “Bạn giúp bạn”, năm 2004 cho đến nay, Ban chỉ đạo cấp tỉnh đã tiếp tục chỉ đạo và nhân rộng thêm nhóm “Bạn giúp bạn” tại Hưng Long, Hưng Xá (Hưng Nguyên) và Diễn Thành, Diễn Kỷ (Diễn Châu). Thành viên của nhóm “Bạn giúp bạn” là những hạt nhân tích cực trong việc phối hợp tổ chức các hoạt động tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác phòng chống ma túy; công tác cảm hóa, giáo dục người lẫm lỡ tại cộng đồng dân cư được đẩy mạnh; đồng thời đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức của ĐVTN và các tầng lớp nhân dân về tác hại tệ nạn ma túy và các tệ nạn xã hội. 

Buổi sinh hoạt nhóm Bạn giúp bạn tại đơn vị Hưng Nguyên

Mô hình đội tuyên truyền lưu động phòng chống ma tuý tại cộng đồng bằng hình thức sân khấu hoá đã thu hút hàng chục ngàn lượt ĐVTN tới xem. Đặc biệt là thông qua dự án “Phòng ngừa lạm dụng chất gây nghiện trong thanh niên của tổ chức y tế thế giới được triển khai tại Phường Lê Mao (TpVinh) và Thị trấn Thái Hoà (Nghĩa Đàn); dự án “Sử dụng sân khấu hoá có sự tham gia trong giáo dục sức khoẻ sinh sản” của TW Đoàn triển khai tại Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Quỳ Châu, Tương Dương, Quế Phong đã trang bị cho ĐVTN những kiến thức, kỹ năng trong công tác phòng chống ma tuý, HIV/AIDS. Thông qua các hoạt động tuyên truyền, giao lưu, tư vấn sức khoẻ sinh sản, tư vấn việc làm  nhằm thay đổi hành vi lạm dụng ma tuý, nhất là những đối tượng có nguy cơ nghiện cao.

Mô hình câu lạc bộ phòng chống tệ nạn xã hội: đến nay, các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh đã xây dựng được hơn 500 câu lạc bộ phòng chống TNXH, duy trì hoạt động thường xuyên ở cơ sở, nhất là vào những dịp lễ tết, tháng thanh niên, hè tình nguyện, tháng cao điểm về phòng chống ma tuý. Cùng với tuyên truyền, giáo dục cho ĐVTN và nhân dân về tác hại của ma tuý, các câu lạc bộ còn tham gia tích cực giúp đỡ các đối tượng cai nghiện, trang bị kiến thức khoa học kỹ thuật, hướng dẫn phương pháp sản xuất, kinh doanh nâng cao thu nhập, xây dựng hạnh phúc gia đình. Ngoài ra, các cơ sở Đoàn đã thành lập 1-3 đội TNTN, mỗi đội 5-12 thành viên, tuyên truyền phòng chống tệ nạn xã hội, phòng chống ma tuý với các nhiệm vụ chính là tư vấn về tác hại và cách phòng chống ma tuý, phát tờ rơi, kẻ vẽ khẩu hiệu, dán áp phích, tuyên truyền trên loa phát thanh. 

Mô hình Đội TNTN “Thắp sáng niềm tin” trên địa bàn dân cư: Đội TNTN “Thắp sáng niềm tin” gồm những thanh niên tiêu biểu trong công tác phòng chống tội phạm, ma túy, với mục đích phát huy vai trò xung kích tình nguyện của tuổi trẻ trong công tác phòng chống tôi phạm, ma túy và các tệ nạn xã hội qua đây nhằm nâng cao vai trò, hiệu quả của tổ chức Đoàn - Hội trong công tác phòng chống tội phạm, ma túy và các tệ nạn xã hội đặc biệt là công tác cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ thanh niên lầm lỡ tiến bộ hòa nhập vào cộng đồng.

Hiện nay, trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An đã có nhiều Đội TNTN Thắp sáng niềm tin được thành lập và đi vào hoạt động có hiệu quả; trong đó Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo xây dựng 02 Đội Thanh niên tình nguyện “Thắp sáng niềm tin” kiểu mẫu tại 02 xã Hưng Long (huyện Hưng Nguyên) và xã Diễn Thành (huyện Diễn Châu). Một số đơn vị thực hiện tốt việc thành lập và tổ chức hoạt động Đội TNTN Thắp sáng niềm tin như Hưng Nguyên, Diễn Châu, Yên Thành, Thái Hòa, Kỳ Sơn...

Trong thời gian Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tiếp tục chỉ đạo các cấp bộ Đoàn - Hội nhân rộng các mô hình hỗ trợ giúp đỡ thanh niên chậm tiến, thanh niên hoàn lương, góp phần thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội Đoàn toàn tỉnh nhiệm kỳ 2017 - 2022 đã đề ra.

Văn phòng Hội LHTN tỉnh.

Tin tức Đoàn - Hội - Đội khác:
Diễn Châu tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2020. (5/7/2020)
CĐ Việt - Đức: TUYÊN TRUYỀN LUẬT GIAO THÔNG VÀ HƯỚNG DẪN KỸ NĂNG LÁI XE AN TOÀN (4/7/2020)
Thanh Chương: Tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đội trên địa bàn dân cư năm 2020 (3/7/2020)
Yên Thành: Tân Thành ra mắt câu lạc bộ thanh niên phát triển kinh tế (3/7/2020)
Thái Hòa: Tổ chức lễ ra quân chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2020 với chủ đề “Thanh niên Thái Hòa sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng” (3/7/2020)
Nghệ An: Cùng hưởng ứng Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2020 (3/7/2020)
Yên Thành: Tổ chức “Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2020” (3/7/2020)
Con Cuông: Bàn giao học sinh về sinh hoạt hè trên địa bàn dân cư (2/7/2020)
Tân Kỳ: Trao tặng công trình vệ sinh cho trẻ em địa bàn khó khăn (2/7/2020)
Quế Phong: Đa dạng hóa các hoạt động giáo dục kỹ năng thực hành xã hội cho học sinh (2/7/2020)
Quỳ Hợp: Tổ chức thành công Hội nghị Quán triệt Nghị quyết đại hội hội LHTN Việt Nam các cấp, nhiệm kỳ 2019-2024 (2/7/2020)
Anh Sơn: Tổ chức Hội nghị góp ý kiến vào dự thảo văn kiện Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 (2/7/2020)
Quế Phong: Tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên các cấp, nhiệm kỳ 2019 - 2024. (2/7/2020)
Quỳ Hợp: Hội nghị sơ kết công tác đoàn và phong trào thanh niên 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2020. (2/7/2020)
Con Cuông: Tuyên dương "Học sinh 3 tốt" và Đoàn viên xuất sắc năm học 2019 – 2020 (2/7/2020)
  TIN MỚI  
Diễn Châu tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2020.
CĐ Việt - Đức: TUYÊN TRUYỀN LUẬT GIAO THÔNG VÀ HƯỚNG DẪN KỸ NĂNG LÁI XE AN TOÀN
Thanh Chương: Tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đội trên địa bàn dân cư năm 2020
Yên Thành: Tân Thành ra mắt câu lạc bộ thanh niên phát triển kinh tế
Thái Hòa: Tổ chức lễ ra quân chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2020 với chủ đề “Thanh niên Thái Hòa sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng”
Nghệ An: Cùng hưởng ứng Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2020
Yên Thành: Tổ chức “Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2020”
Quỳ Châu: Giáo dục học sinh thông qua hoạt động trải nghiệm về nguồn
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đồng chí Nguyễn Thị Thơm - Quyền Bí thư Tỉnh đoàn