Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 4,411 | Tất cả: 18,409,926
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  TIN TỨC ĐOÀN - HỘI - ĐỘI > TIN TỨC HỘI LHTN  
Phát huy hiệu quả Câu lạc bộ Tổ - Đội - Nhóm trong hoạt động Đoàn, Hội thanh niên Nghi Lộc
Tin đăng ngày: 10/10/2018 - Xem: 1606
 

“Người bạn tin cậy của thanh niên” - đó là vai trò, chức năng nhiệm vụ của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hội LHTN Việt Nam Huyện Nghi Lộc. Để phát huy sứ mệnh của mình, thời gian qua Huyện đoàn và Hội LHTN Huyện Nghi Lộc đã đổi mới, nâng cao chất lượng tổ chức, hoạt động hướng về cơ sở; tích cực chuyển đổi mạnh mẽ từ chi đoàn, chi hội sang các mô hình, câu lạc bộ, tổ, đội, nhóm và vận động đông đảo thanh niên tham gia.

Thanh niên là lực lượng chiếm tỷ lệ cao trong cơ cấu dân số và cơ cấu lao động xã hội của địa phương. Tuy nhiên, trình độ học vấn, trình độ chuyên môn, năng lực thực tiễn của một bộ phận thanh niên, nhất là thanh niên nông thôn còn hạn chế, trong khi nhu cầu học tập, vui chơi giải trí của thanh niên ngày càng đa dạng. Bên cạnh đó, một số địa bàn, hoạt động của Đoàn Thanh niên và Hội LHTN còn chồng chéo, kém hiệu quả. Vì vậy, việc tạo sân chơi lành mạnh, hỗ trợ thanh niên phát triển toàn diện thông qua các mô hình câu lạc bộ, đội, nhóm có ý nghĩa quan trọng.

Trong những năm gần đây, các cơ sở Đoàn, Hội trên địa bàn Huyện Nghi Lộc đã đề ra nội dung, hình thức, mô hình hoạt động phù hợp, tạo sức hấp dẫn trong hoạt động đối với thanh niên; đổi mới hình thức, nội dung hoạt động trên cơ sở bàn bạc, hiệp thương để tăng cường tính đồng thuận, kịp thời huy động các lực lượng xã hội cùng tham gia thực hiện; lựa chọn, phân công cán bộ có trình độ, tâm huyết với công tác Đoàn, Hội và phong trào thanh niên, biết lắng nghe đoàn viên, hội viên, thanh niên để thuyết phục, vận động xây dựng và duy trì hoạt động của các CLB, tổ, đội, nhóm và các thành viên tập thể của Hội được liên tục, hiệu quả… Qua đó, nâng cao chất lượng hoạt động, phát huy vai trò, hiệu quả của tổ chức, cá nhân, các cơ sở Đoàn, Hội đã triển khai các mô hình câu lạc bộ, tổ, đội, nhóm theo sở thích, nghề nghiệp, đối tượng.

Mô hình đội thanh niên tình nguyện ở Nghi Lộc

Từ những cách làm trên đã đạt được những hiệu quả tích cực trên nhiều phương diện. Các cơ sở Đoàn, Hội đã tập trung chuyển đổi mạnh mẽ từ mô hình chi đoàn, chi hội trên địa bàn dân cư, trong các trường THPT, Trung tâm GDTX thành mô hình CLB, tổ, đội, nhóm, qua đó vừa làm “tế bào” cho hoạt động của các cơ sở Đoàn, Hội. Tính đến năm 2017, toàn Huyện Nghi Lộc có 5.026 thanh niên trong độ tuổi từ 16 đến 30 tuổi. Hội LHTN đã chỉ đạo thành lập mới và duy trì hoạt động của 167 câu lạc bộ, tổ, đội, nhóm với 3.807 hội viên, thanh niên tham gia; giới thiệu được mỗi năm bình quân trên 1.000 hội viên ưu tú để tổ chức Đoàn kết nạp. Ngoài ra còn thành lập thêm nhiều CLB mới như: CLB Ngân hàng máu sống, CLB Thầy thuốc trẻ, CLB Tình nguyện, CLB Giúp nhau học tập, Các câu lạc bộ thể thao, CLB Dân ca, ví, dặm, CLB Ca khúc cách mạng…. Ghi nhận bước đầu, hoạt động của cơ sở Đoàn, Hội các cấp đã được đổi mới về cả nội dung lẫn hình thức, gần gũi hơn với thanh niên, tạo môi trường thuận lợi để hội viên, thanh niên trở thành chủ thể của hoạt động. Từ đó phát huy được tính sáng tạo của hội viên, thanh niên, góp phần rất lớn vào những kết quả chung của Công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2018, như là bám sát chương trình năm, Kế hoạch từng tháng hoàn thành tốt nhiệm vụ và vượt kế hoạch; Các công trình, phần việc thực chất, có địa chỉ rõ ràng: Làm sân chơi cho thiếu nhi từ phế liệu, Thắp sáng đường quê, tổ chức thành công hội thi thanh niên với an toàn giao thông; tặng bò sinh sản, xây dựng nhà khăn quàng đỏ trị giá 50 triệu. Tổ chức tốt chương trình Tháng thanh niên, chiến dịch thanh niên tình nguyện hè, chiến dịch mùa Đông ấm, Xuân tình nguyện; Hành trình làm sạch môi trường biển thu gom trên 5 tấn rác thải được đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia; Hiện nay toàn Huyện có 25 mô hình kinh tế với mức vốn đầu tư trên 200 triệu đồng. Giúp đỡ 05 thanh niên chậm tiến đến nay đã tiến bộ và có công ăn việc làm, 06 mô học tập và làm theo Bác Hồ; Hiến máu tình nguyện tổ chức hàng năm, tổ chức đoàn – hội tích cực tham gia, đạt và vượt chỉ tiêu đề ra; Ban thường vụ Huyện đoàn, Hội LHTN đã xã hội hoá các nguồn lực trị giá 515 triệu đồng tổ chức các chương trình: Áo ấm cho em, chăn ấm mùa đông, khám cấp thuốc, tặng quà, tặng sách vở, xây dựng nhà tình nghĩa…

Qua thực tế đã khẳng định, các phong trào, mô hình của tuổi trẻ đã đạt được nhiều kết quả nổi bật đóng góp thiết thực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và cần được nhân rộng, phát triển hơn nữa. Với nhiều cách làm hay, đa dạng thông qua các mô hình câu lạc bộ, tổ, đội, nhóm thanh niên của Đoàn, Hội các cấp đã và đang tạo sức lan toả lớn, khẳng định sức trẻ và sự cống hiến của thanh niên đối với sự phát triển chung của Huyện. Hiệu quả hoạt động từ việc triển khai các mô hình, câu lạc bộ, tổ, đội, nhóm là một chuỗi các hoạt động nhằm triển khai các chương trình, cuộc vận động của Hội LHTN Việt Nam thông qua nhiều công trình, phần việc thanh niên, ý nghĩa thiết thực vào đời sống, Với phương châm mở rộng tập hợp, đoàn kết thanh niên thông qua các mô hình câu lạc bộ, tổ, đội, nhóm, Đoàn thanh niên và Hội LHTN Việt Nam Huyện đã triển khai các cuộc vận động, đẩy mạnh các hoạt động phong trào thể hiện tính xung kích - tình nguyện của tuổi trẻ trong xây dựng tổ chức các mô hình hoạt động theo từng nội dung, phương thức sinh hoạt đa dạng, phong phú, hoạt động phù hợp thiết thực, ý nghĩa để từ đó hoạt động của Đoàn, Hội ngày càng đổi mới nhằm thu hút và tập hợp được nhiều hơn nữa thanh thiếu nhi tham gia, củng cố vững chắc phong trào Đoàn - Hội của Huyện./.

Huyện đoàn Nghi Lộc.

Tin tức Đoàn - Hội - Đội khác:
Thành phố Vinh: Thành đoàn phối hợp cùng Hội Cựu Chiến Binh Thành phố tổ chức Nói chuyện truyền thống “Bác kể chúng cháu nghe” năm 2019 (6/12/2019)
Quỳ Hợp: Gần 300 học sinh được hướng dẫn học sinh đội mũ bảo hiểm đúng cách trong buổi sinh hoạt ngoại khóa năm học 2019-2020. (11/12/2019)
Hoàng Mai: Tình nguyện mùa đông ấm, xuân tình nguyện tại huyện Kỳ Sơn (10/12/2019)
Đoàn trường đại học sư phạm kỹ thuật Vinh: Bế mạc giải bóng chuyền nam sinh viên năm học 2019 - 2020 (10/12/2019)
Quỳ Hợp: Hơn 600 học sinh Quỳ Hợp tham gia buổi ngoại khóa nói chuyện truyền thống Ngày thành lập QĐND Việt Nam (10/12/2019)
Nam Đàn: Tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho hơn 600 Đoàn viên thanh niên (9/12/2019)
Thành phố Vinh: Tổ chức tập huấn nghiệp vụ cán bộ Đoàn, Chi đoàn cơ sở khối cơ quan doanh nghiệp thành phố Vinh năm 2019 (9/12/2019)
Thành phố Vinh: Tổ chức Lễ ra quân phòng chống pháo nổ, đảm bảo ATGT, TTĐT dịp Tết Nguyên đán 2020 và phát động chương trình mùa đông ấm 2019 (9/12/2019)
Quế Phong: Tổ chức Ngày hội Hiến máu tình nguyện năm 2019 (9/12/2019)
Quỳ Châu: ĐVTN ra quân tu sửa nhà cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn (9/12/2019)
Nghĩa Đàn: Tập huấn nghiệp vụ công tác Đoàn - Hội - Đội cho lực lượng Bí thư Chi đoàn (9/12/2019)
Trao học bổng “Sharing The Dream” cho học sinh tỉnh Nghệ An năm 2019 (9/12/2019)
Quỳ Hợp: Đa dạng các hoạt động “Giờ ra chơi trải nghiệm sáng tạo” (9/12/2019)
Đô Lương: Tổ chức cắt tóc miễn phí và tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (8/12/2019)
Đô Lương: Tổ chức khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2020 (8/12/2019)
  TIN MỚI  
Quỳ Châu: Khởi động chương trình Mùa đông ấm 2019, Xuân tình nguyện 2020
Thành phố Vinh: Thành đoàn phối hợp cùng Hội Cựu Chiến Binh Thành phố tổ chức Nói chuyện truyền thống “Bác kể chúng cháu nghe” năm 2019
Quỳ Hợp: Gần 300 học sinh được hướng dẫn học sinh đội mũ bảo hiểm đúng cách trong buổi sinh hoạt ngoại khóa năm học 2019-2020.
Hoàng Mai: Tình nguyện mùa đông ấm, xuân tình nguyện tại huyện Kỳ Sơn
Đoàn trường đại học sư phạm kỹ thuật Vinh: Bế mạc giải bóng chuyền nam sinh viên năm học 2019 - 2020
Quỳ Hợp: Hơn 600 học sinh Quỳ Hợp tham gia buổi ngoại khóa nói chuyện truyền thống Ngày thành lập QĐND Việt Nam
Nam Đàn: Tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho hơn 600 Đoàn viên thanh niên
Hội đồng Đội Quỳnh Lưu: Gương người tốt việc tốt
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đồng chí Nguyễn Thị Thơm - Quyền Bí thư Tỉnh đoàn