Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 4,869 | Tất cả: 16,722,863
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  THANH NIÊN SÁNG TẠO - VỐN, VIỆC LÀM CHO THANH NIÊN > THANH NIÊN SÁNG TẠO - KHỞI NGHIỆP  
Giống tỏi Nhật bén duyên trên đất Nghệ
Tin đăng ngày: 18/10/2018 - Xem: 360
 

Bên cạnh cây chè Tuyết Shan đã trở thành thương hiệu, một tương lai mới đang mở ra đối với Tổng đội TNXP 10, đóng chân trên địa bàn xã Na Ngoi (Kỳ Sơn), khi giống tỏi Nhật Bản có tên gọi Sanuki đã bước đầu được ươm trồng thành công. Loại cây trồng có năng suất và giá trị cao này hứa hẹn sẽ giúp tăng thêm sự lựa chọn về giống cây trồng, đưa đời sống kinh tế của đồng bào nơi vùng núi cao này đi lên.    

Khu vực Na Ngoi là một trong những khu vực có điều kiện đất đai, khí hậu thuận lợi, mát mẻ quanh năm, nguồn nước dồi dào phù hợp cho nhiều loại cây trồng vật nuôi phát triển tốt. Cách đây 6 năm, vào ngày 21/6/2012, Tổng đội TNXP 10 đã được thành lập với nhiệm vụ tham gia xây dựng các mô hình, dự án phát triển kinh tế, xã hội, để nhân dân địa phương học tập và nhân rộng. Sau khi cây chè Tuyết Shan được trồng thành công và phát triển đại trà, Tổng đội TNXP tiếp tục tìm kiếm những loại cây trồng mới có giá trị kinh tế cao để về gieo trồng.

Giống tỏi Nhật được bà con tiến hành nhân rộng trên khắp ruộng bậc thang

Anh Phan Viết Lịch – Tổng đội trưởng, Tổng đội TNXP 10, cho biết: Tháng 9 năm 2016 qua sự giới thiệu của Tổng công ty vật tư nông nghiệp Nghệ An, Nghiệp đoàn Coop Famer đến từ Nhật Bản đã có chuyến thăm và làm việc tại Tổng đội TNXP 10 Nghệ An. Qua tìm hiểu về điều kiện đất đai, khí hậu tại khu vực này, họ đã tặng cho Tổng đội 1kg tỏi Sanuki để trồng thử nghiệm xem khả năng thích nghi của nó với khí hậu, thổ nhưỡng ở huyện Kỳ Sơn như thế nào.

Tưởng chừng 1kg tỏi Sanuki chỉ là một “món quà” xã giao từ phía nước bạn, rồi cũng để ăn. Nhưng sự nghiêm túc của từ phía Nghiệp đoàn Coop Famer đã khiến cho nhiều người bất ngờ. Cuối năm 2016 phía Nghiệp đoàn Coop Famer đã mời 1 người của Tổng đội TNXP 10 sang Nhật Bản học kỹ thuật và kinh nghiệm trồng tỏi Sanuki. Đến lúc này, cơ hội về việc đưa một loại giống cây trồng tiềm năng, có giá trị kinh tế cao đang dần trở thành hiện thực.

Chuyên gia Nhật Bản (ở giữa) về kiẻm tra sự phát triển của cây tỏi Sanuki ở Tổng đội TNXP 10

Anh Đàm Ngọc Văn – đội viên, được cử sang Nhật Bản học cách trồng tỏi kể lại: việc đơn vị bạn mời sang học kỹ thuật thực sự là một bất ngờ với bản thân Văn cũng như nhiều người. Việc trồng tỏi tưởng chừng đơn giản nhưng có sang đến tận nơi, xem họ trồng thì mới biết rằng, để đem lại kết quả cao thì không phải là chuyện đơn giản. Họ chi ly, kỹ càng từ khâu làm đất, lên luống, chăm bón. Tỏi Sanuki chỉ phù hợp với khu vực lạnh, có độ cao từ 800 – 1.200m so với mực nước biển.

Sau khi trở về từ Nhật Bản từ những kiến thức học, việc chăm sóc luống tỏi ban đầu trở nên dễ dàng hơn. Tháng 5 năm 2017 sau gần 9 tháng trồng thử nghiệm từ 1kg tỏi giống ban đầu, đã thu hoạch được 4kg. Sau đó Tổng đội đã tiến hành lấy các thông số kỹ thuật và chụp ảnh gửi sang Nhật Bản. Sau 2 tháng chờ đợi, đến tháng 7 năm 2017, Nghiệp đoàn Coop Famer Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã quyết định hỗ trợ để tiếp tục thực hiện dự án thử nghiệm trồng cây tỏi Sanuki ở Kỳ Sơn. Sau đó, phía Nhật Bản đã cấp cho Tổng đội TNXP 10 hơn 20kg tỏi giống để trồng ra quy mô rộng hơn. Số tỏi giống này sau đó tiếp tục được gieo trồng đúng kỹ thuật, cộng với điều kiện thổ nhưỡng thích hợp đã giúp cây tỏi phát triển nhanh, không có sâu bệnh. Số tỏi giống này sau đó cho thu hoạch hơn 50kg.

Anh Văn trao đổi thêm rằng: Điều quan trọng trong kỹ thuật khi trồng tỏi Sanuki là khi trồng cần phải làm đất thật kỹ. Ở đơn vị, đất được làm kỹ và bón lót trước 1 tuần, lên luống cũng phải phù hợp, rộng 1,2m. Tỏi giống trước khi trồng thì được ngâm 12 tiếng đễ dễ nảy mầm. Ngoài ra khoảng cách hàng, lấp đất sâu bao nhiêu, tưới nước như thế nào… cũng phải được tiến hành đúng tiêu chuẩn, để đảm bảo tỏi phát triển đều.

Sau những kết quả bước đầu đúng như mong đợi, dự án trồng tỏi Sanuki được Nghiệp đoàn Coop Famer và JICA tiếp tục hỗ trợ để triển khai giai đoạn 2, tiến hành trồng trên đất ruộng bấc thang với diện tích 1.000m2 với 100kg tỏi giống gửi sang từ Nhật Bản, và một số giống thu được ở Tổng đội TNXP 10 sau khi trồng thử nghiệm. Đây là giai đoạn bản lề của dự án để rút kinh nghiệm trước khi triển khai rộng ra cho các hộ dân.

Nhìn thấy cơ hội về việc một loại giống cây trồng có giá trị kinh tế cao phát triển tốt trên đất Na Ngoi, anh Phan Viết Lịch nói như reo: Với đà phát triển này thì hi vọng về một loại cây trồng mới được đưa về trồng đại trà ở đây sẽ trở thành sự thật. Dự kiến khi được triển khai rộng thì Tổng đội TNXP 10 sẽ có 1ha để trồng phát triển giống và 300ha của nhân dân để thực hiện dự án trồng và phát triển tỏi.

Thành quả bước đầu của giống tỏi Nhật trên đất Tổng đội mở ra hướng đi mới cho bà con nơi đây trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo 

Theo thông tin thì hiện nay 1kg tỏi Sanuki ở Nhật Bản được bán với giá khoảng 1,5 triệu đồng (tiền Việt Nam). Với giá trị kinh tế cao của giống tỏi này khiến cho sự khấp khởi hiện rõ trên gương mặt của những đội viên Tổng đội TNXP và người dân nơi miền biên viễn.

Quỳnh Lộc.

Thanh niên sáng tạo - Vốn, việc làm cho Thanh niên khác:
Hoàng Mai: Đồng hành với thanh niên trong phát triển kinh tế - xã hội (15/5/2019)
Quỳnh Lưu: Gương thanh niên lập thân, lập nghiệp lên sóng chương trình “Sức trẻ đất nghệ” (22/4/2019)
Đồng chí Phạm Lưu Hồng nguyên Bí thư Đoàn trường TC Kinh tế - Kỹ thuật, gương điển hình Thanh niên tiêu biểu huyện Nghi Lộc (27/3/2019)
Nghi Lộc: Thành lập văn phòng tư vấn tiếp nhận hồ sơ, giới thiệu việc làm cho thanh niên Huyện Nghi Lộc (20/3/2019)
Tương Dương: Tổ chức tư vấn Hướng nghiệp, dạy nghề và giới thiệu việc làm cho học sinh THPT Tương Dương 1 và Trung tâm GDNN – GDTX (8/3/2019)
Kỳ Sơn: Ngày hội Tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp năm 2019 (8/3/2019)
Quỳnh Lưu: Đoàn trường THPT Quỳnh Lưu 1 tổ chức tư vấn hướng nghiệp cho học sinh khối 12 (28/2/2019)
Nghi Lộc: Khởi nghiệp trên mảnh đất quê hương (11/1/2019)
Đặng Thọ Sáng - Tấm gương Thanh niên nhiệt huyết trong công tác Đoàn, mạnh dạn trong phát triển kinh tế (7/12/2018)
Quỳnh Lưu: Thanh niên Quỳnh Bảng với hiệu quả phong trào lập nghiệp tại quê hương (4/12/2018)
Quỳnh Lưu: Đoàn trường học sôi nổi các hoạt động tình nguyện, sáng tạo (28/11/2018)
Cửa Lò: Shark Nguyễn Mạnh Dũng giao lưu nói chuyện với học sinh trường THPT Cửa Lò (25/10/2018)
Nghi Lộc: Tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động Ý tưởng sáng tạo cho thanh niên (24/10/2018)
Giống tỏi Nhật bén duyên trên đất Nghệ (18/10/2018)
Cô gái nhỏ với niềm đam mê sản phẩm handmade (16/10/2018)
  TIN MỚI  
Hành trình theo dấu chân những người anh hùng
Quỳ Châu: Kết nạp 139 đoàn viên mới trong tháng 5
Quỳ Châu: Sôi nổi Hội thi Kể chuyện về tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019
Hoàng Mai: Hoàn thành việc tổ chức Đại hội Hội LHTN nhiệm kỳ 2019-2024
Tương Dương: Chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ
Quỳ Châu: Đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống đuối nước và tai nạn thương tích ở trẻ em
Thái Hoà: Bồi dưỡng khởi sự kinh doanh cho thanh niên 2019
Nghĩa Đàn: Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt 1 năm 2019
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đ/c Phạm Tuấn Vinh - UVBTV TW Đoàn, Bí Thư Tỉnh đoàn