Văn bản | Album ảnh | Liên hệ  
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  VIDEO CLIPS  
Loading the player...
  CÁC ĐƠN VỊ SỰ NGHIỆP  
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  

Văn phòng - 0383.565.207

Ban Tuyên giáo - 0383.844.572
Hôm nay: 1,219 | Tất cả: 16,093,269
  NỘI DUNG ĐANG TRIỂN KHAI  
  THEO DẤU CHÂN BÁC > GƯƠNG ĐIỂN HÌNH  
Nghị lực nữ sinh xứ Nghệ
Tin đăng ngày: 23/05/2018 - Xem: 248
 

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo, thuộc diện khó khăn, em Trần Thị Hằng học sinh lớp 12A5 trường THPT Phan Đăng Lưu luôn nỗ lực vượt khó vươn lên học giỏi. Trong kì thi THPT quốc gia 2015, Hằng là thí sinh có điểm khối C cao nhất tỉnh Nghệ An.

Vượt khó học giỏi

Chúng tôi tìm về xóm Đông Nam, xã Phúc Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) để đến nhà em Hằng, trong buổi sáng trời mưa tầm tã. Trong căn nhà cấp 4 cũ kĩ tồi tàn, chị Nguyễn Thị Hiền (mẹ Hằng) đang dưỡng bệnh trên giường, còn Anh Trần Văn Hùng (cha em Hằng) đang hối hả dùng bạt che số lúa mới gặt về. Khi biết ý định của chúng tôi, anh Hùng phấn khởi tâm sự: “Biết tin con là thủ khoa khối C của tỉnh, tui mừng vui không nói nên lời các chú ạ, còn mẹ nó đang ốm mà cũng ngồi dậy đi lại được rồi. Mấy ngày nay, thầy cô, bàn bè và bà con làng xóm chúc mừng rất đông lắm các chú ạ”.

Em Hằng đăng giúp bố mẹ gặt lúa

Vợ chồng anh Hùng sinh được 3 người con, Hằng là con gái thứ 2, chị gái Hằng hiện đang là sinh viên năm thứ 3 trường đại học Vinh, còn đứa em trai út đang học lớp 7. Chị Hiền, ốm đau phải đi viện thường xuyên, nên mọi gánh nặng gia đình anh Hùng đều phải cáng đáng. Anh vừa vất vả với mấy sào ruộng vừa đi phụ hồ để kiếm thêm thu nhập cho các con ăn học và thuốc thang cho vợ. Nhưng rồi lao lực quá, anh cũng đổ bệnh nên gia đình lâm vào cảnh khó khăn.

Thương bố mẹ vất vả nên chị em Hằng, 6-7 tuổi đã biết làm việc đồng áng, ra đồng mò cua, bắt ốc bán kiếm tiền phụ giúp cha mẹ. Những năm gần đây, chị gái đi học đại học, Hằng đã trở thành lao động chính trong nhà. Ngoài thời gian học, Hằng còn phải làm việc đồng áng, đi cấy thuê, gặt thuê... để đỡ đần cho bố mẹ.

Tuy vừa học vừa phải lao động vất vả nhưng Hằng học rất giỏi. Từ lớp 1 đến lớp 12 em luôn là học sinh giỏi toàn diện và đạt được nhiều giải cao trong các kì thi học sinh giỏi. Niềm đam mê Địa Lý đã giúp Hằng đoạt giải 3 học sinh giỏi tỉnh môn Địa năm lớp 11. Đặc biệt, trong kì thi THPT quốc gia 2015, Hằng đạt 27,25 điểm khối C. Với tổng điểm này, Hằng được Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An công bố là thí sinh có điểm thi khối C cao nhất tỉnh (Văn 9,25 Sử 8,5 và Địa lý 9,5 điểm).

Hỏi Hằng, em lao động như vậy thì lấy thời gian đâu mà học?. Hằng trả lời: Em thuộc bài thầy cô giáo giảng ngay từ trên lớp, về nhà em luôn mang theo sách vở, tài liệu bên mình để học mọi nơi, mọi lúc. Hằng chia sẻ: Em yêu Văn học từ nhỏ. Nên môn này là “môn ruột” của em. Nhưng để học tốt môn Văn, bên cạnh năng khiếu, kiến thức cơ bản ở trường thì cần phải đọc nhiều để cảm nhận và tư duy. Đối với môn Sử em rất tự hào về lịch sử Việt Nam và đam mê khi học môn này. Thầy cô dạy Sử ở trường rất tuyệt vời, đã truyền cho học sinh niềm đam mê học Sử và có phương pháp đúng đắn, không nặng về lý thuyết mà phát huy trí tượng tượng và xâu chuỗi kiến thức. Còn đối với môn Địa lý, em cũng rất thích học bởi em muốn khám phá và ước mơ được đi du lịch nhiều nơi. 
Gian nan phía trước

Hằng tâm sự: Từ khi thi PTTH xong, biết hoàn cảnh của gia đình mình khó khăn nên em đã vào Đồng Nai đi rửa bát thuê nhằm dành dụm ít tiền để gửi về cho bố chữa bệnh cho mẹ. Khi đến vụ gặt em phải về để giúp bố. 

Khi hỏi về những dự định tương lai, khuôn mặt Hằng đượm buồn, đôi mắt ngân ngấn nước: Em ước mơ vào Học viện An ninh nhân dân để giảm chi phí cho gia đình, nhưng năm nay trường này lấy điểm cao nên em không vào được. Em đã làm hồ sơ nạp vào trường đại học Luật Hà Nội. Ngành này em cũng rất thích. Nhưng để theo học lại là chặng đường dài và đầy khó khăn, vì mẹ em đau ốm triền miên, bố lại phải một mình làm việc đồng áng, đi phụ hồ để nuôi 3 chị em. Em đã nhiều đêm trằn trọc lo lắng, về việc sẽ đi học đại học hay ở nhà giúp bố, nhưng cuối cùng em cũng đã quyết định sẽ đi học đại học. Vào học em sẽ cố gắng phấn đấu học thật giỏi để có học bổng suốt những năm học đại học, và sẽ làm thêm để có tiền ăn học. Thương bố mẹ, em nghĩ là phải nỗ lực học thật giỏi trở thành người có ích cho đời, cho xã hội, như vậy mới có thể giúp bố mẹ lâu dài được.

Anh Hùng ngồi lặng lẽ động viên con gái: "Con đừng lo, bằng mọi giá bố mẹ cũng sẽ vay mượn cho con đi học. Miễn sao con cố gắng học nên người, kiếm được công việc ổn định”.

Mặc dù hiện nay, vợ chồng anh Hùng còn nợ ngân hàng hơn 100 triệu đồng, bao nhiêu khó khăn và nỗi lo chồng chất, nhưng trước tương lai của con, anh Hùng vẫn rất quyết tâm cho biết: “Đời vợ chồng tôi lam lũ nhiều rồi. Bây giờ dù có phải bán nhà cũng phải cho con đi học đại học bằng được. “Nợ thì mòn, con thì lớn” các chú ạ”.

Dẫu nhà khốn khó nhưng vẫn bóp bụng nuôi con trở thành “ông trạng, ông nghè”. Tinh thần khuyến học đó của anh Hùng cũng là tinh thần của người xứ Nghệ nói chung, dù trong khó khăn vẫn vươn lên học giỏi. Và Hằng - cô học trò có điểm khối C cao nhất tỉnh Nghệ An đã phát huy tinh thần ấy. Em không chỉ là niềm tự hào của gia đình, dòng họ, mà còn là niềm tự hào chung của cả huyện lúa Yên Thành.

Ban Tuyên giáo tổng hợp.

Theo dấu chân Bác khác:
Thành phố Vinh: Tổ chức Kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và phát động đợt thi đua kỷ niệm 50 năm thực hiện di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (30/1/2019)
Thanh Chương: Tổ chức Lễ phát động “Tuổi trẻ Thanh Chương thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh” (27/1/2019)
Thanh Chương: Tuổi trẻ Công an Huyện đến tận bản làng cấp phát chứng minh nhân dân (25/1/2019)
Quỳnh Lưu: Chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thực hiện di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh (21/1/2019)
Quỳnh Lưu: Bế giảng lớp đối tượng Đảng trong học sinh năm 2019 (21/1/2019)
Yên Thành: Tổ chức Lễ phát động thi đua tuổi trẻ thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh (21/1/2019)
Tương Dương: Lễ phát động hưởng ứng thi đua kỷ niệm 50 thực hiện di chúc Hồ Chí Minh (20/1/2019)
Quỳnh Lưu: Khai giảng lớp đối tượng Đảng trong học sinh THPT, TT GDTX năm 2019 (18/1/2019)
Con Cuông: Gương sáng học sinh nhặt được của rơi, trả lại người đánh mất (4/12/2018)
Quỳnh Lưu:Thanh niên trẻ thu hàng trăm triệu nhờ biệt tài biến gốc cây thành những con vật ngộ nghĩnh (19/11/2018)
Nghĩa Đàn: Chi đoàn Công an huyện học và làm theo lời Bác (11/11/2018)
Nghĩa Đàn: Người cán bộ Đoàn năng động, nhiệt huyết (7/11/2018)
Hỗ trợ thanh niên dân tộc thiểu số làm giàu trên mảnh đất quê hương (20/10/2018)
Cán bộ Đoàn giáo dân tiêu biểu (19/10/2018)
Nữ sinh Nghệ An chinh phục danh hiệu sinh viên xuất sắc Trường Đại học Ngoại ngữ (28/06/2018)
  TIN MỚI  
Diễn Châu: Đồng loạt tổ chức các hoạt động tiễn quân lên đường nhập ngũ 2019
Diễn Châu: Phát huy hiệu quả mô hình điểm đội Thanh niên xung kích đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở
Quỳnh Lưu: Sôi nổi các hoạt động gặp mặt thanh niên lên đường nhập ngũ tại cơ sở
Con Cuông: Thăm hỏi, động viên, tặng quà tân binh trước ngày lên đường nhập ngũ năm 2019
Đô Lương: Tổng kết các hoạt động mùa Đông ấm 2018 và Xuân tình nguyện 2019
Quỳnh Lưu: Phát huy hiệu quả hoạt động của mô hình "Đoàn thanh niên huyện Quỳnh Lưu tham gia đảm bảo An ninh trật tự tại cơ sở”
Đô Lương: Tổ chức Đại hội điểm hội LHTN Việt Nam cấp cơ sở, nhiệm kỳ 2019 – 2024
Thanh Chương: Tổ chức giao lưu, gặp mặt thanh niên lên đường nhập ngũ
  ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH  
  LIÊN KẾT QUẢNG CÁO  
 
  Trang thông tin điện tử "TUỔI TRẺ NGHỆ AN"
Bản quyền thuộc Tỉnh đoàn Nghệ An.
Ghi rõ nguồn gốc “Website tinhdoannghean.vn” khi phát hành thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng Thông tin điện tử: tinhdoannghean.vn - Email: tinhdoannghean@gmail.com
Địa chỉ: Số 22 - Đường Trường Thi - Thành phố Vinh - Nghệ An
Điện thoại: 0383.565.207 - Fax: 0383.592.831
Trưởng Ban Biên tập: Đ/c Phạm Tuấn Vinh - UVBTV TW Đoàn, Bí Thư Tỉnh đoàn